10 cách khắc phục điện thoại bị nóng đơn giản có thể bạn chưa biết

Cập Nhật Mới
Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng

Chắc hẳn đã có một vài lần khi bạn đang sử dụng điện thoại chợt thấy nó nóng lên. Điện thoại có thể bị nóng lên vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu tình trạng này kéo dài trong thời gian càng dài điện thoại của bạn càng dễ gặp phải các vấn đề về pin và linh kiện cũng như dễ bị hỏng hơn bình thường.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng
Một số cách khắc phục điện thoại bị nóng nhanh chóng, đơn giản

Sau khi tìm hiểu và thực hiện, tôi đã rút ra được một số cách khắc phục điện thoại bị nóng nhanh chóng, đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện được ở nhà.

5 Lí do chủ quan chính khiến điện thoại bị nóng lên

Điện thoại bị nóng lên chủ yếu là do dòng điện chạy qua khi nó đang thực hiện xử lý một tác vụ nào đó của mình. Việc xử lý diễn ra càng lâu, càng dai dẳng thì dòng điện chạy qua máy càng nhiều dẫn đến sự nóng lên của máy điện thoại. Sau đây là một số nguyên nhân chính khiến điện thoại nóng lên.

Điện thoại được sử dụng trong thời gian dài không ngừng nghỉ

Như được đề cập ở trên, điện thoại nóng lên một phần là do nó đã phải hoạt động trong thời gian khá dài. Có thể là do bạn đã sử dụng các tác vụ nặng tốn thời gian như mải chơi game trong thời gian dài không ngừng chẳng hạn.

Thực hiện đa nhiệm quá nhiều ứng dụng trong cùng một thời điểm

Điện thoại nóng lên và hao pin nhanh chóng có thể là do bạn đang bật cùng lúc quá nhiều ứng dụng. Việc xử lý để đa nhiệm các ứng dụng này không chỉ khiến cho lượng pin của bạn bị tụt nhanh mà còn khiến máy nóng hơn bình thường rất nhiều. Tuy vậy, bạn cần phân biệt được việc nóng lên do đa nhiệm và nóng lên bất thường để lường trước các trường hợp cháy nổ xảy ra.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (1)

Sử dụng điện thoại trong khi đang sạc pin

Đã có rất nhiều trường hợp cháy nổ vì sử dụng điện thoại khi đang sạc pin. Vậy lý do là gì? Khi sạc pin, pin điện thoại phải nhận lượng điện từ nguồn điện cắm vào, nếu như ngay lúc này bạn sử dụng điện thoại thì pin điện thoại phải thực hiện hai tác vụ nhận và xả điện. Điều này khiến cho dòng điện chạy qua máy nhiều hơn và khiến điện thoại nóng lên nhanh chóng. Nếu không biết cách khắc phục điện thoại bị nóng và sử dụng tiếp, có thể bạn sẽ tự đưa mình vào nguy hiểm.

Do môi trường có bức xạ nhiệt cao

Vào mùa hè, bức xạ nhiệt từ môi trường cũng có thể khiến điện thoại nóng lên. Chắc hẳn có lần bạn đã thắc mắc, tại sao chỉ để điện thoại trong túi quần mà nó cũng tự nóng ran được. Việc nhiệt độ truyền từ môi trường đến máy điện thoại là điều hoàn toàn có thể xảy ra khiến nó nóng lên.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (2)

Các ứng dụng ngầm

Ngoài bức xạ từ môi trường, việc điện thoại nóng lên ngay cả khi không sử dụng có thể là do các ứng dụng ngầm đang chạy. Các ứng dụng này bằng một cách vô tình đã tiêu hao năng lượng ngay cả khi bạn không hề sử dụng đến máy và làm máy nóng lên.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (3)

Trên đây là một số lí do có thể khiến điện thoại của bạn nóng lên. Vậy cách để giải quyết chúng là gì. Ngay sau đây sẽ là 10 cách khắc phục điện thoại bị nóng đơn giản có thể bạn chưa biết.

10 cách khắc phục điện thoại bị nóng đơn giản có thể bạn chưa biết

Cách 1: Thực hiện thao tác tắt nguồn và bắt đầu khởi động lại điện thoại

Sử dụng điện thoại trong thời gian dài khiến RAM đầy và điện thoại cũng nóng lên theo đó. Vì vậy khi bạn cảm thấy điện thoại của mình đang nóng lên, bạn có thể thực hiện thao tác tắt nguồn. Sau đó đợi cho tới khi thiết bị của bạn bớt nóng, bạn hãy thực hiện khởi động lại máy. Việc khởi động lại này là một cách reset RAM của bạn và là một cách khắc phục điện thoại bị nóng.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (4)

Cách 2: Tạm thời tháo bỏ ốp lưng của điện thoại

Ốp lưng điện thoại là một trong những lý do ngăn cản quá trình tỏa nhiệt của điện thoại.

Điều này càng rõ ràng hơn khi bạn sử dụng các loại ốp lưng bí nhiệt như ốp lưng da,… Vì vậy khi cảm thấy điện thoại đang nóng lên, hãy tháo ốp lưng để điện thoại có thể hạ nhiệt nhanh hơn nhé.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (5)

Cách 3: Tránh để điện thoại tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao quá lâu

Như đã nói ở trên, bức xạ nhiệt cũng có thể làm nóng điện thoại của bạn. Hãy hạn chế để điện thoại tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ quá cao nhé.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (6)

Cách 4: Hạn chế sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian dài không ngừng

Hãy tập cách sử dụng điện thoại hợp lí với thời gian dùng không quá dài. Chắc hẳn đã có những lúc bạn quá tập trung vào những con game đồ họa cao và vô tình chơi trong thời gian dài không ngừng nghỉ. Việc này làm ảnh hưởng xấu tới điện thoại của bạn, nó không những làm điện thoại bạn nóng lên nó còn khiến cho bộ nhớ RAM đầy mà không được giải phóng trong thời gian dài.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (7)

Vì vậy, cách khắc phục điện thoại bị nóng tốt nhất là để điện thoại được nghỉ ngơi để hạ nhiệt và giải phóng bộ nhớ RAM đã đầy.

Cách 5: Sạc pin điện thoại đúng cách

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng điện thoại khi đang sạc pin có thể dẫn đến cháy nổ. Vì vậy để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra, hãy hạn chế tối đa việc dùng điện thoại khi đang sạc. Khi sạc pin để tránh tính trạng nóng lên của điện thoại, bạn cũng nên tháo ốp điện thoại để giúp máy dễ tỏa nhiệt hơn.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (8)

Cách 6: Điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức độ trung bình

Việc luôn giữ cho độ sáng màn hình ở mức độ vừa đủ cũng là một cách khắc phục điện thoại bị nóng. Độ sáng màn hình quá cao không những có thể gây nóng điện thoại mà còn có thể ảnh hưởng xấu tới đôi mắt của bạn. Vì vậy hãy nên giữ độ sáng màn hình ở mức trung bình khoảng 30-40% dưới ánh sáng bình thường nhé.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (9)

Cách 7: Vô hiệu hóa tạm thời các ứng dụng chạy nền

Quá nhiều ứng dụng chạy nền hoạt động cũng là một trong các lý do khiến CPU quá tải và làm máy nóng lên. Cách khắc phục điện thoại bị nóng hiệu quả trong trường hợp này là tắt các ứng dụng ngầm đang làm tiêu tốn pin của máy bạn. Có một số cách đơn giản mà bạn có thể tham khảo để tạm thời tắt các ứng dụng ngầm này.

  • Trên Android: Bật chế độ siêu tiết kiệm dữ liệu

Bước 1: Nhấn chọn vào biểu tượng “Cài đặt” có sẵn trên máy điện thoại của bạn. Sau đó, chọn mục “Bảo trì thiết bị”

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (10)

Bước 2: Bạn chọn vào mục “Siêu tiết kiệm dữ liệu”, sau đó bạn hãy kéo để thanh gạt ở vị trí bên phải và thanh gạt có màu xanh

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (11)

  • Trên Iphone: Bạn có thể thực hiện thao tác bật chế độ máy bay như ảnh.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (12)

Cách 8: Hạn chế sử dụng mạng 3G/4G, Bluetooth khi không cần dùng đến

Khi không cần thiết, hãy tắt chế độ mạng 3G/4G, Bluetooth hay định vị GPS. Việc bật liên tục các chế độ này cũng có thể khiến máy của bạn nóng lên vì nó sẽ hoạt động ngay cả khi bạn không hề bật máy.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (13)

Cách 9: Nâng cấp thiết bị của bạn lên hệ điều hành mới cao hơn (Chỉ thực hiện được khi nhà sản xuất dòng máy của bạn hỗ trợ nâng cấp)

Hệ điều hành mới của các nhà sản xuất thường sẽ được cập nhật, khi các bản cập nhật nhật này hoạt động cũng là lúc dung lượng bộ nhớ của bạn tăng lên cũng như việc làm giảm đáng kể khả năng nóng lên của máy đó. Vì vậy hãy theo dõi và liên tục cập nhật hệ điều hành của máy nhé.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (14)

Cách 10: Ưu tiên dùng bộ sạc chính hãng từ nhà sản xuất

Việc sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc cũng là một trong các lý do khiến cho máy nóng lên đó. Khi sử dụng bộ sạc kém chất lượng, máy điện thoại của bạn dễ gặp trường hợp không tương thích và phải tốn nhiều dung lượng hơn để hấp thụ điện. Điều này làm nóng máy và làm lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động của máy.

Vì vậy hãy ưu tiên sử dụng dây sạc cũng như củ sạc chính hãng cho dòng máy của bạn. Điều này giúp cho bạn giảm thiểu đáng kể những hệ lụy về sau và bảo vệ máy đó.

Ảnh minh họa: Cách khắc phục điện thoại bị nóng (15)

Như vậy trên đây là 10 cách khắc phục điện thoại bị nóng hiệu quả mà tôi chắt lọc được. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những trải nghiệm hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

.

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.