Cách chạy file ghost có sẵn trong máy tính đơn giản, hiệu quả

1 Cập Nhật Mới
Giải đáp lý do tại sao cần phải dùng file ghost có sẵn trong máy

Có một điều mà khá nhiều bạn không biết khi đã ghost máy được rồi nhưng làm thế nào để chạy file ghost có sẵn trong máy đó. Vì khá nhiều bạn chưa biết cách thực hiện phương pháp này cũng như làm cách nào để cứu hộ máy tính một cách hiệu quả nhất. Bài viết sau của website https://updatemoi.com Thùy Linh xin hướng dẫn đến các bạn cách chạy file ghost có sẵn trong máy tính một cách đơn giản mà lại hiệu quả.

Trong một bài viết trước, Thùy Linh có viết hướng dẫn bạn cách ghost máy tức là khi cài xong hệ điều hành thì bạn cần tạo một bản sao lưu giống với bản hiện tại có đầy đủ tất cả các Soft, Driver…Khi đã có file Ghost dạng *GHO thì muốn trở về hiện trạng ban đầu tức là trạng thái lúc file ghost bạn tạo ra thì bạn sẽ thực hiện chạy file Ghost có sẵn đó. Rất nhiều bạn chọn cách dùng phần mềm để tiết kiệm thời gian. Nhưng nhiều bạn không thích tải nhiều thì dùng cách thủ công là không cần dùng phần mềm. Trong bài viết này Linh sẽ hướng dẫn chi tiết tới bạn các cách gồm cả dùng phần mềm và không dùng phần mềm để chạy file ghost có sẵn trong máy.

Tại sao cần phải dùng file ghost có sẵn trong máy

Trước khi chia sẻ thì Linh xin được chia sẻ sơ bộ nguyên do cần phải dùng file ghost có sẵn trong máy, thời điểm mọi người tạo dựng file này có nghĩa dữ liệu phần mềm cũng như các vấn đề trên máy tính laptop, pc đều bình thường. Thời điểm máy tính gặp phải lỗi không thể sửa được thì việc dùng dữ liệu này sẽ giúp thiết bị quay trở về thời điểm chưa xảy ra lỗi và hoạt động một cách như bình thường (giống như việc đi vào cỗ máy thời gian vậy và file ghost chính là cỗ máy đó).

Giải đáp lý do tại sao cần phải dùng file ghost có sẵn trong máy
Giải đáp lý do tại sao cần phải dùng file ghost có sẵn trong máy

Hướng dẫn các cách chạy file ghost có sẵn trong máy

Chạy file ghost có sẵn trong máy bằng cách sử dụng phần mềm Onekey Ghost

Với phương pháp này, bạn không cần  tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có thể chạy file ghost có sẵn ngon lành được. Một vài điều cần lưu ý:

  • Máy tính đã có sẵn đuôi.GHO trong máy rồi.
  • Cần có phần mềm hỗ trợ: phần mềm Onekey Ghost(bạn có thể tải phần mềm này nhanh chóng bằng 1 cú search google)
  • Đảm bảo rằng máy tính vào được Windows

Khi đã có đủ các điều  kiện trên thì bạn thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Khi đã có phần mềm Onekey Ghost thì bạn tiến hành giải nén và chạy chương trình đó ra.

Bước 2: Tiếp đến, vào mục Restore rồi chọn Open.

Bước 3: Tìm đến nơi lưu file file ghost có sẵn kia rồi nhấp chuột vào nó và chọn Open.

Tìm nơi lưu file ghost trên máy tính chọn Open
Tìm nơi lưu file ghost trên máy tính chọn Open

Bước 4: Trong chương trình có xuất hiện 3 mục: advenced, yes và cancle.

Bạn chọn yes.

Một giao diện mới xuất hiện như hình để hỏi lại bạn có chắc chắn Restore now  và tất nhiên dữ liệu ổ C bị mất hết. Lúc này, bạn chỉ cần chọn Yes và máy tính sẽ tự động khởi động và tiến hành tự ghost

Chạy file ghost có sẵn trong máy tính bằng DOS

Với phương pháp chạy file ghost có sẵn trong máy bằng  DOS này thì bạn cần có những yếu tố như sau:

  • Yêu cầu có đĩa Hiren boot hoặc USB boot có tích hợp hiren boot.
  • Trong đĩa boot thì bắt buộc cần có phần mềm Norton Ghost

Bước 1: Khởi động máy tính lên bằng đĩa boot hay bằng chính USB boot cũng được.

Bạn cần chọn Dos Programs -> Backup Tools -> chọn Norton Ghost 11.5.1 -> Ghost (normal). Bạn cứ ấn Enter liên tiếp vào phần mềm Ghost nhé.

chay file ghost co san tren may tinh 2

Nếu quá khó thì bạn chỉ cần vào Dos Programs rồi ấn vào bất kì một chương trình ngẫu  nhiên rồi thoát ra. Khi thấy xuất hiện màn hình Dos thì ấn câu lệnh  : ghost là vào thẳng phần mềm ghost luôn.

Bước 2: Khi đã làm xuất hiện được phần mềm ghost rồi thì bạn hãy ấn chọn Ok. Sau đó chọn Local, nhấp chọn vào Partition rồi chọn ngay mục From image.

chay file ghost co san tren may tinh 3

Bước 3: Bạn có thấy một cửa sổ mới mở ra không, tìm đến nơi lưu file ghost có sẵn trong máy rồi chọn nó và ấn Open nhé.

chay file ghost co san tren may tinh 4

Bước 4: Trong bước tiếp theo, bạn cần chọn ổ đĩa cần chạy file ghost.

chạy file ghost có sẵn trong máy tính 5

Nếu máy tính của bạn có quá nhiều ổ cứng thì chọn ổ primary nhé.

Máy tính chỉ có 1 ổ nên ấn OK là được thôi.

Một điều cần lưu ý là máy tính có từ 2 ổ cứng trở lên thì phải nhìn kỹ xem tên model của ổ nào cần ghost, tránh trường hợp chọn nhầm nhé.

Bước 5: Chọn được ổ cứng rồi thì chúng mình sẽ chọn phân vùng ổ cứng nhé. Mọi người nhớ chọn phân vùng primary rồi ấn OK nhé. Máy tính của mình có 2 phần vùng là ổ C(primary) và ổ D(logical). Nếu file ghost nằm ở đâu thì phân vùng đó sẽ hiện màu đỏ lên nhé.

Ảnh minh hoạ: chạy file ghost có sẵn trong máy tính 6

Bước 6: Trên màn hình xuất hiện một cửa sổ mới nhằm xác nhận bạn có muốn phục hồi phân vùng  không. Công việc của chúng mình là chọn Yes rồi đợi trong ít phút để hệ thống chạy lại nhé. Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy lại đĩa boot và vào lại win thôi.

Tổng kết

Như vậy thì ở phía trên đây Linh đã chia sẻ đến các bạn 2 cách đơn giản giúp bạn chạy file ghost có sẵn trên máy. Ngoài những phương pháp này ra thì còn khá nhiều cách cứu hộ máy tính khác nữa được https://updatemoi.com/ hỗ trợ chia sẻ trong chuyên mục của website mọi người có thể tham khảo trường hợp trên máy tính của các bạn gặp phải lỗi không xử lý được và ở phương pháp mình chia sẻ phía trên lưu ý chọn sao cho đúng ổ cứng và phân vùng của nó thôi nhé.

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.