10 cách đánh bay lỗi không đủ dung lượng lưu trữ trong một nốt nhạc

Cập Nhật Mới
Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (21)

Bạn đã bao giờ đang chụp ảnh hoặc quay video mà gặp phải lỗi “Không đủ dung lượng lưu trữ” hay “Insufficient storage available” chưa? Là một người ưa thích chụp ảnh mình đã gặp phải khá nhiều lần, lúc đầu mình khá bỡ ngỡ và không được thoải mái khi bộ nhớ quá đầy và không thể lưu thêm ảnh. Sau khi tìm hiểu và thực hiện, mình tìm ra một số giải pháp khá hữu hiệu có thể giải quyết lỗi không đủ dung lượng lưu trữ vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bài viết này sẽ về các cách giải quyết lỗi không đủ dung lượng lưu trữ mà mình đúc kết được, mong sẽ giúp ích được cho mọi người.

Vấn đề không đủ dung lượng mà bạn gặp phải

Lỗi không đủ dung lượng lưu trữ là một lỗi khá phổ biến mà người dùng smartphone có thể gặp phải. Khi gặp phải lỗi này người dùng có thể gặp các khó khăn trong việc lưu trữ thêm thông tin vào máy: không thể lưu thêm ảnh, video, hay tải thêm ứng dụng,…

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (21)
Một số phương pháp khắc phục lỗi không đủ dung lượng lưu trữ hiệu quả, nhanh chóng

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là do bộ nhớ được sử dụng trong một thời gian dài nên đã lưu trữ đầy, quá tải. Điều này dễ gặp phải ở các dòng máy có dung lượng ROM khá nhỏ như 8GB hay 16GB, thậm chí kể cả các dòng máy có bộ nhớ lớn cũng có thể trải qua lỗi này khi bạn lưu trữ quá nhiều hay sử dụng máy để lưu mọi thứ trong khoảng thời gian dài. 

Đừng vội nản lòng hay khó chịu khi máy bạn gặp phải “lỗi không đủ dung lượng lưu trữ” này. Bài viết này là dành cho bạn, hãy đọc thật kỹ và làm theo nhé.

Các phương án khắc phục lỗi không đủ dung lượng lưu trữ

Hãy thử các cách sau để giải phóng bộ nhớ nhanh nhất nhé.

Các cách giải quyết không phân biệt dòng máy

Cách 1: Xem xét các ứng dụng không dùng tới và xóa bớt chúng

Chắc hẳn bạn đã không ít lần vì tò mò mà tải về những trò chơi mới hay những ứng dụng trông có vẻ hay ho mà bạn chẳng mấy khi dùng tới. Đây là một trong những thứ chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ chiếc máy của bạn đó. Vì vậy, điều bạn cần làm đầu tiên bây giờ để giải quyết lỗi không đủ dung lượng lưu trữ là xem xét lại liệu chúng có thực sự cần thiết hay không. Nếu không hãy xóa bớt chúng. Sau đây là ví dụ cách xóa ứng dụng trên Android, trên dòng máy Iphone thực hiện các thao tác tương tự.

 • Bước 1: Để xóa bớt ứng dụng không cần thiết bạn có thể nhấn vào biểu tượng “Cài đặt” trên màn hình chính của thiết bị.

 • Bước 2: Sau khi màn hình “Cài đặt” hiện ra, bạn hãy kéo xuống và tìm chọn mục “Ứng dụng”.

 • Bước 3: Sau đó, bạn thực hiện kéo tìm và chọn vào ứng dụng mà bạn muốn gỡ cài đặt.

 • Bước 4: Nhấn vào lựa chọn “Gỡ cài đặt” để xóa ứng dụng khỏi máy.

Cách 2: Tìm kiếm, chắt lọc và xóa bớt những hình ảnh, video không quan trọng

 • Bước 1: Nhấn vào biểu tượng “Ảnh” trên màn hình chính của thiết bị, tìm đến album có chứa ảnh mà bạn muốn xóa và ấn chọn.

 • Bước 2: Lướt và và lựa chọn những bức ảnh, video mà bạn cho là không cần thiết và muốn xóa đi. Sau đó nhấn chọn “Xóa”

Cách 3: Sử dụng tải lên lưu trữ đám mây để tăng bộ nhớ trống cho smartphone

Trong trường hợp bạn gặp lỗi không đủ dung lượng lưu trữ, dù đã thực hiện xóa bớt những thứ không cần thiết mà dung lượng trống còn quá ít hay hầu hết những dữ liệu mà bạn lưu trữ trong máy đều quan trọng và không thể xóa chúng đi, lưu trữ trên phương tiện điện toán đám mây sẽ là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn.

Hiện nay việc lưu trữ online trên đám mây đã không còn quá xa lạ với người dùng smartphone. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn lưu trữ dữ liệu của mình trên các nền tảng như: iCloud, Google Drive, OneDrive,… mà không cần tốn quá nhiều dung lượng bộ nhớ điện thoại.

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (6)

Đối với riêng các dòng máy Iphone

Cách 1: Dùng tính năng tạm gỡ bỏ ứng dụng không dùng đến để khắc phục lỗi không đủ dung lượng lưu trữ mà không cần xóa bỏ hẳn ứng dụng

Khi bạn không muốn xóa bỏ hoàn toàn ứng dụng, bạn có thể sử dụng tính năng tạm gỡ bỏ ứng dụng trên chính chiếc Iphone của mình để giải phóng dung lượng bộ nhớ. Với chế độ này, nếu lần sau bạn muốn sử dụng ứng dụng bạn đã tạm gỡ, bạn chỉ cần mở lại mà không cần tìm và tải lại. Đây là tính năng rất tiện lợi trên Iphone mà không phải ai cũng biết. 

 • Bước 1: Nhấn chọn vào biểu tượng “Cài đặt” có sẵn trên máy điện thoại của bạn

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (7)

 • Bước 2: Bạn kéo xuống và chọn vào mục “App Store”, sau đó tại mục “Gỡ bỏ ứng dụng không dùng”, bạn hãy kéo để thanh gạt ở vị trí bên phải và thanh gạt có màu xanh

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (8)

Cách 2: Vô hiệu hóa tính năng giữ lại ảnh gốc khi bật chế độ HDR

Hầu hết các dòng máy hiện nay đều có tính năng chụp ảnh HDR. Khi bật chế độ này bạn có thể đang vô tình làm đầy bộ nhớ của mình bằng cách lưu lại ảnh gốc trước khi bật HDR. Vậy làm sao để tắt tính năng này. Rất đơn giản hãy làm theo cách sau đây.

 • Bước 1: Nhấn chọn vào biểu tượng “Cài đặt” có sẵn trên máy điện thoại của bạn

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (7)

 

 • Bước 2: Bạn kéo xuống và chọn vào mục “Ảnh”, sau đó tích chọn tại mục “Tối ưu hóa dung lượng Iphone”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (9)

 

Cách 3: Thực hiện xóa bỏ lịch sử và dữ liệu duyệt web trên Sarafi

Lịch sử và dữ liệu duyệt web có đôi khi vô tình làm cho bạn gặp phải lỗi không đủ dung lượng lưu trữ. Việc thường xuyên xóa lịch sử Sarafi và dữ liệu duyệt web sẽ giúp chiếc máy điện thoại của bạn thao tác nhanh hơn và dư nhiều bộ nhớ trống hơn.

Để khắc phục bộ nhớ máy điện thoại, chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” có sẵn trên máy, sau đó bạn chọn vào mục “Sarafi”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (10)

 

 • Bước 2: Sau khi màn hình của mục Sarafi đã hiện lên, bạn có thể nhấp chọn vào “Xóa lịch sử và dữ liệu trang web”, sau đó ngay khi màn hình bảng hỏi hiện lên bạn tiếp tục nhấn chọn vào “Tiếp tục chọn Xóa lịch sử và dữ liệu”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (11)

Cách 4: Vô hiệu hóa tính năng tự động cập nhật trên chiếc Iphone của bạn để khắc phục lỗi không đủ dung lượng lưu trữ

Chế độ tự động cập nhật phiên bản mới nhất của các ứng dụng giúp bạn cập nhật nhanh chóng các tiện ích mới. Tuy nhiên đôi khi những cập nhật không cần thiết sẽ làm cho máy điện thoại của bạn mắc phải lỗi không đủ dung lượng lưu trữ. Sau đây là cách tắt chế độ này.

 • Bước 1: Bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” có sẵn trên máy, sau đó bạn chọn vào mục “App Store”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (12)

 • Bước 2: Bạn nhìn tại “Tải về tự động”, ở mục thứ hai “Cập nhật ứng dụng”, bạn hãy kéo để thanh gạt ở vị trí bên trái và thanh gạt có màu xám.

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (13)

Đối với riêng các dòng máy Android

Cách 1: Xóa bộ nhớ đệm Cache để giải phóng dung lượng bộ nhớ

Việc dọn dẹp bộ nhớ Cache cũng giúp giải phóng bộ nhớ và giải quyết lỗi không đủ dung lượng lưu trữ của Android. Các bước để xóa bộ nhớ đệm Cache như sau.

 • Bước 1: Bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” có sẵn trên máy, sau đó bạn chọn vào mục “Chăm sóc thiết bị” 

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (14)

 • Bước 2: Trong màn hình “Chăm sóc thiết bị”, nhấn chọn mục “Lưu trữ”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (15)

 • Bước 3: Sau khi màn hình hiện lên, nhấp vào “Xóa bộ nhớ Cache”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (16)

Cách 2: Di chuyển các ứng dụng trong máy sang thẻ nhớ SD

Chắc hẳn đã có lúc bạn tải xuống những con game với đồ họa cực kì đẹp và bắt mắt, những ứng dụng game này chiếm cực nhiều bộ nhớ cũng như dung lượng của máy điện thoại. Vậy làm cách nào để vừa chơi được game, vừa không làm tốn quá nhiều dung lượng bộ nhớ. Bằng cách di chuyển các ứng dụng nặng sang thẻ nhớ SD bạn có thể dễ dàng giải phóng bộ nhớ của mình.

Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện các bước sau. Đầu tiên, bạn vào mục “Cài đặt”, chọn “Ứng dụng”. Sau đó, bạn tìm và lựa chọn vào ứng dụng mà bạn muốn chuyển sang chiếc thẻ nhớ SD của mình. Cuối cùng bạn tìm đến nút “Chuyển sang thẻ nhớ SD” là bạn đã giải phóng được kha khá dung lượng bộ nhớ rồi đó.

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (17)

Cách 3: Nâng cấp thiết bị của bạn lên hệ điều hành mới cao hơn của Android (Chỉ thực hiện được khi nhà sản xuất dòng máy của bạn hỗ trợ nâng cấp) 

Hệ điều hành mới của các nhà sản xuất thường sẽ được cập nhật, khi các bản cập nhật nhật này hoạt động cũng là lúc dung lượng bộ nhớ của bạn tăng lên đáng kể đó. Vì vậy hãy theo dõi và liên tục cập nhật lên hệ điều hành cao hơn để nâng cấp bộ nhớ của mình nhé.

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” có sẵn trên máy, sau đó bạn chọn vào mục “Thông tin điện thoại”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (18)

 • Bước 2: Sau đó, bạn hãy nhấn chọn mục “Thông tin phần mềm”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (19)

 • Bước 3: Khi màn hình “Thông tin phần mềm” đã hiển thị, tiếp tục chọn “Phiên bản Android”

Ảnh minh họa: lỗi không đủ dung lượng lưu trữ (20)

 • Bước 4: Cuối cùng,bạn hãy kiểm tra xem thiết bị có hỗ trợ nâng cấp phiên bản hệ điều hành không và tiến hành cập nhật thường xuyên nhé

Như vậy trên đây là 10 cách đánh bay lỗi không đủ dung lượng lưu trữ. Hi vọng rằng bài viết này có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện. Cảm ơn bạn đã đọc bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.