Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ trên mọi thiết bị công nghệ

Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ

Không có gì tồi tệ hơn khi hết dung lượng lưu trữ trong một thời gian ngắn. Để tránh lỗi đó bằng cách thường xuyên kiểm tra dung lượng của bộ nhớ là điều hoàn toàn cần thiết và nếu như mọi người chưa biết thì hãy làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi để kiểm tra dung lượng bạn còn lại trên máy Laptop, PC, iPhone, Điện thoại Android, tài khoản iCloud và các vị trí quan trọng khác được chia sẻ trong phần mục diễn đàn công nghệ dưới đây

Với dung lượng lưu trữ  bạn rất dễ quên nó cho đến khi bạn nhận được cảnh báo rằng điện thoại, máy tính hoặc tài khoản lưu trữ cloud của bạn gần đầy. Tuy nhiên, theo dõi việc sử dụng bộ nhớ của bạn là một ý tưởng hay và khá cần thiết. Các tài khoản của chúng tôi dường như luôn hết bộ nhớ vào những thời điểm không thích hợp nhất.

Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ
Cách tránh việc hết dung lượng bộ nhớ trên mọi thiết bị công nghệ

Dưới đây là hướng dẫn nhanh để tìm dung lượng bạn có và cách bạn đang sử dụng dung lượng đó cho thiết bị di động, máy tính, Apple Watch và một số dịch vụ lưu trữ cloud phổ biến nhất. Nếu bạn thực sự sắp hết dung lượng, hãy cân nhắc mua ổ lưu trữ gắn mạng để bổ sung thêm.

Hướng dẫn cách tránh không đủ dung lượng lưu trữ ở mọi thiết bị

Kiểm tra dung lượng lưu trữ ở Laptop (Mac)

 • Click on the Apple logo ở góc bên trái
 • Chọn About this Mac.

Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ (1)

 • Chọn storage. Chờ một chút trong khi máy tính của bạn tính toán dung lượng bạn có và lượng bạn đang sử dụng. Bạn thấy mình đang sử dụng bao nhiêu dung lượng và bao nhiêu dung lượng trống trên biểu đồ được mã hóa màu. Di chuột qua bất kỳ màu nào để xem thêm thông tin về ý nghĩa của nó. Phần màu trắng là không gian trống của bạn. Nhấp vào Quản lý để xem bảng phân tích chi tiết hơn về việc sử dụng bộ nhớ của bạn, cùng với một số đề xuất về cách giảm thiểu. Từ cửa sổ này, bạn có thể dễ dàng đi sâu vào bất kỳ phần nào để xem các tệp riêng lẻ đang chiếm dung lượng và xóa chúng.

Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ (2)

Cách kiểm tra dung lương lưu trữ ở Windows PC

 • Đến Setting > System > Storage. Or simply type Storage into the Windows search bar.
 • Tiếp theo, bạn có thể xem bảng phân tích dung lượng đã sử dụng so với dung lượng trống trên đĩa cục bộ của mình, với thông tin bổ sung về các loại tệp khác nhau. Nhấp vào bất kỳ trong số chúng để có thêm thông tin và quản lý chúng.

Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ (3)

Ngoài ra, Windows có một tùy chọn nhanh chóng để lấy lại một ít không gian gọi là Storage Sense. Tính năng này giúp bạn tự động dọn dẹp bộ nhớ của mình khi dung lượng sắp hết. Bạn cũng có thể chạy thủ công từ màn hình này. Có các tùy chọn để tự động xóa tệp trong thùng rác sau một khoảng thời gian bạn đặt, cũng như khả năng xóa các phiên bản Windows trước có thể bị treo. Để biết thêm mẹo, hãy tìm hiểu cách giải phóng dung lượng đĩa cứng trên Windows 10.

Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ (4)

Cách kiểm tra dung lượng lưu trữ ở Iphone hoặc ipad

 • Đến Settings > General > iPhone/iPad Storage. Sau đó, đợi một lát để thiết bị của bạn tính toán phân tích mức sử dụng bộ nhớ của bạn.
 • Tương tự như cách macOS hiển thị bộ nhớ của bạn, bạn thấy nó trên iPhone và iPad dưới dạng một thanh mã màu.

Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ (5)

Có rất nhiều cách để nhanh chóng giải phóng dung lượng trên iPhone hoặc iPad của bạn. Ví dụ: ngay trên màn hình này, Apple cung cấp cho bạn một vài tùy chọn, chẳng hạn như Offload Unused Apps. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát tốt hơn, hãy xem danh sách các ứng dụng đã cài đặt của bạn và dung lượng mỗi ứng dụng tiêu tốn. Nhấn vào một để phân tích dung lượng cần thiết cho chính ứng dụng so với dữ liệu trên đó. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng ứng dụng podcast của bạn chiếm một lượng nhỏ dung lượng, nhưng các tệp âm thanh trên đó lại chiếm nhiều hơn. Hãy nhớ kiểm tra các ứng dụng nhắn tin. Họ thường có thể lưu trữ video và ảnh lớn mà bạn không nhận ra.

Cách kiểm tra dung lượng lưu trữ ở thiết bị Android

 • Đến Settings > Storage
 • Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các danh mục và dung lượng được sử dụng cho mỗi danh mục. Nhấp vào bất kỳ danh sách nào để xem tất cả các tệp và dữ liệu được sử dụng để lưu trữ.

Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ (6)

Đi sâu hơn một cấp, bạn có thể nhấn vào bất kỳ ứng dụng hoặc loại tệp nào để xem thêm thông tin, bao gồm dung lượng lưu trữ mà ứng dụng sử dụng, dung lượng lưu trữ cho dữ liệu trong ứng dụng đó và dung lượng lưu trữ cho bộ nhớ cache. Việc xóa bộ nhớ cache trên một số ứng dụng đôi khi có thể giải phóng dung lượng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cách kiểm tra dung lượng dữ liệu ở Google drive

Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn và điều hướng đến trang Google Drive. Hoặc đăng nhập vào ứng dụng Google Drive dành cho thiết bị di động.

Trên trang web, hãy nhìn vào phía dưới bên trái để xem bạn đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ trong tổng số bộ nhớ hiện có. Trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy chuyển đến Cài đặt và thông tin tương tự nằm ở đầu màn hình.

Ảnh minh hoạ: Cách tránh hết dung lượng bộ nhớ (7)

Để xem phân tích rõ hơn về việc sử dụng bộ nhớ của bạn trong trình duyệt web, hãy nhấp vào Buy storage. Một trang mới mở ra hiển thị dung lượng bộ nhớ bạn đang sử dụng trên các ứng dụng khác nhau của Google, chẳng hạn như Gmail, Google Photos và Google Drive.

Cách kiểm tra dung lượng dữ liệu Microsoft OneDrive

 • Đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn trong trình duyệt web và truy cập OneDrive (onedrive.live.com). Ở góc dưới bên trái, có một biểu đồ thanh hiển thị bộ nhớ đã sử dụng so với tổng bộ nhớ.
 • Nhấp vào dung lượng lưu trữ được sử dụng để mở trang mới hiển thị gói Microsoft hiện tại của bạn và bất kỳ dung lượng bổ sung nào bạn phải trả. Để biết thêm chi tiết về các tệp và dữ liệu trong bộ nhớ của bạn, hãy nhấp vào Option.
 • Màn hình tiếp theo hiển thị cho bạn danh sách các tệp lớn nhất, giúp bạn dễ dàng giải phóng một số dung lượng nếu cần.

Tổng kết

Trong chuyên mục diễn đàn công nghệ thông tin trên đây là những chia sẻ về phương pháp giúp các bạn có thể kiểm tra dễ dàng các dữ liệu của nhiều ứng dụng công nghệ ngày nay. Tất nhiên bài viết này chỉ nói sơ qua và sẽ không viết quá chi tiết, nếu mọi người cần tìm hiểu thêm thì đừng quên theo dõi website cập nhật mới mỗi ngày để đón đọc được những chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.