illustrator khác gì photoshop: Nên dùng phần mềm nào khi nào

2 Cập Nhật Mới
illustrator khac gi photoshop

Việc lựa chọn giữa Illustrator và Photoshop có thể khiến anh chị khá bối rối, nhất là khi anh chị là người mới trong ngành thiết kế. Anh chị có thể gặp khó khăn để tìm ra sự khác biệt giữa hai phần mềm, cũng như hiểu được khi nào và tại sao cần sử dụng chương trình này chứ không phải là chương trình kia, khi mà cả hai phần mềm này đều nổi tiếng và là phần mềm thiết kế đồ họa thiết yếu. 

Vì vậy, trong bài so sánh giữa Adobe Illustrator và Adobe Photoshop này, mình sẽ bỏ qua tất cả các cuộc tranh luận xem đâu là phần mềm tốt hơn và tìm hiểu điểm đặc biệt của mỗi phần mềm. Việc của anh chị đơn giản chỉ là suy nghĩ xem phần mềm nào thích hợp hơn sau bài viết này.

Bảng so sánh Illustrator và Photoshop

Sau đây là bảng tóm gọn so sánh giữa Illustrator và Photoshop dành cho những ai muốn tìm hiểu sơ qua các khác biệt giữa hai phần mềm này. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, anh chị có thể tiếp tục tại các phần bên dưới.

Sự khác biệt giữa Illustrator và Photoshop

Đặc điểm Illustrator Photoshop
Phát hành  Tháng 3 năm 1987, bởi Apple Macintosh Tháng 2 năm 1990, bởi Windows & macOS
Dạng đồ họa Vector Raster
Mục đích chính Để “Tạo” hình ảnh / minh họa Để “Sửa đổi / Chỉnh sửa” hình ảnh.
Mức độ thân thiện với người dùng mới Ít hơn so với Photoshop Nhiều hơn so với Illustrator
Hỗ trợ plugin Có, bắt đầu từ năm 1997 Có, bắt đầu từ năm 1991
Vùng chọn Chọn toàn bộ một lần Có thể cho phép chọn từng vung
Độ phân giải Giữ nguyên khi phóng to / thu nhỏ ảnh Thay đổi khi phóng to / thu nhỏ ảnh
Layer Một layer có thể chứa nhiều đối tượng Một layer chứa các bản sao của một đối tượng
Ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực Logo, vector, truyện tranh… Nhiếp ảnh, quay phim
Website https://www.adobe.com/in/products/illustrator.html?red=a https://www.adobe.com/in/products/photoshop.html?red=a
Bảng liệt kê sự khác biệt chi tiết của Illustrator và Photoshop dựa theo TemplateToaster Blog

 

Illustrator và Photoshop: Những phần mềm này là gì và phần mềm nào tốt hơn?

Phần này chủ yếu nói đến lý do tồn tại sự khác biệt giữa hai phần mềm này, hơn là nêu ra những sự khác biệt cụ thể giữa chúng. Sự khác biệt cơ bản giữa cả hai nằm ở mục đích thiết kế. Những khác biệt cụ thể được mình nhắc đến phía sau.

Illustrator là gì?

illustrator khac gi photoshop

Illustrator, một phần mềm rất phổ biến trong số các phần mềm thiết kế logo, về cơ bản là một phần mềm được thiết kế để biên tập đồ họa vector. Ban đầu, phần mềm này được tạo ra và tiếp thị bởi Adobe Inc. dành cho hệ điều hành Mac OS của Apple. Kể từ khi được phát triển vào năm 1985, Illustrator đã phát hành nhiều phiên bản. Phiên bản mới nhất được phát hành vào tháng 10 năm 2018 là bản cập nhật thế hệ thứ 23 của sản phẩm này.

Photoshop là gì?

photoshop khac gi illustrator

Khác với Illustrator, Photoshop là một phần mềm được thiết kế để biên tập đồ họa raster. Phần mềm này được tạo ra bởi Thomas và John Knoll vào năm 1988 cho hệ điều hành Windows và macOS. Ngày 19 tháng 2 năm 1990 là mốc đánh dấu lần phát hành đầu tiên. Bản phát hành gần đây là CC 2019 vào tháng 8 năm 2019.

Ghi chú : Cái này mình xin chia sẻ thêm một chút vì bài viết về chủ đề illustrator khác gì photoshop này khá là dài nên là mình cũng không tiện nói rõ hơn về 2 phần mềm này là gì ở đây. Theo đó thì mình sẽ tách ra thành 2 bài viết khác nhau và chia sẻ kỹ lưỡng hơn về chúng trong chuyên mục wiki thuộc blog hỗ trợ. Những anh chị và bạn nào muốn tìm hiểu sâu hơn về 2 vấn đề nêu trên có thể vào phần mục tìm kiếm thuộc website để gõ từ khóa này nhé

Illustrator và Photoshop: Nên dùng phần mềm nào và dùng khi nào?

Như đã đề cập trước đó, đây là câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao” lại có sự khác biệt và do đó cần phải có sự so sánh giữa hai phần mềm này. Trong khi Photoshop là công cụ được sử dụng rộng rãi chủ yếu cho mục đích chỉnh sửa hình ảnh, thì Illustrator được sử dụng rộng rãi chủ yếu cho mục đích tạo hình ảnh. Bây giờ chúng ta hãy thảo luận sâu hơn về những điểm này.

Khi nào nên sử dụng Illustrator?

 • Khi anh chị muốn “tạo ra” một thiết kế hoặc hình ảnh từ đầu mà không sử dụng hình ảnh có sẵn, chỉ dựa trên nhận thức và sự sáng tạo của mình.
 • Khi anh chị cần linh hoạt hơn, nếu anh chị muốn tự mình tạo dựng thiết kế để có kết quả tốt nhất.
 • Nếu anh chị muốn làm việc trên bất kỳ dự án nào cần dựa trên vector như logo, thiết kế hoặc những thứ tương tự khác. Ngoài ra, anh chị còn muốn các đường nét phải nhẵn nhụi mịn màng, không gặp bất cứ vấn đề gì về độ phân giải và cần thành phẩm có khả năng phóng to, v.v., Illustrator là phần mềm cần phải có.
 • Khi anh chị muốn tạo các tài liệu như báo cáo hàng năm, tài liệu quảng cáo, v.v., 
 • Các plugin của Illustrator sẽ giúp anh chị biến một trang web trống rỗng thành một trang web bắt mắt.

Khi nào nên sử dụng Photoshop?

 • Nếu mục tiêu chính của anh chị liên quan đến việc chỉnh sửa hoặc nâng cao hình ảnh, thì Photoshop là lựa chọn tốt nhất cho anh chị bằng các công cụ và tính năng khác nhau phù hợp với mục đích trên.
 • Ngoài việc chỉnh sửa cơ bản, nếu anh chị muốn chỉnh sửa bất kỳ tác phẩm hiện có nào như thêm đường viền, sửa ảnh, xóa khuyết điểm, v.v., Photoshop rất hữu ích với các tính năng mới được nâng cấp liên tục phát hành.
 • Khi hình ảnh của anh chị là dạng pixel. Nói cách khác, anh chị đang xử lý tranh ảnh có đồ họa dạng raster, hãy sử dụng photoshop.
 • Ngoài các thao tác trên đồ họa raster, anh chị cũng có thể sửa đổi các đồ họa vector cơ bản.

Mình nghĩ rằng bây giờ anh chị đã rõ hai phần mềm này khác nhau như thế nào và tại sao. Đồng thời, anh chị cũng đã biết cách sử dụng của chúng. Tại sao hai phần mềm này luôn luôn được nhắc tới? Câu trả lời nằm ở các tính năng và plugin tuyệt vời của chúng.

Giá của Illustrator và Photoshop là bao nhiêu?

Photoshop: Theo trang cung cấp phần mềm Photoshop chính thức, ứng dụng Adobe Photoshop có thể được bán với giá $20,99 cho mỗi tháng.

Illustrator: Illustrator có giá $239,88 mỗi năm dựa theo thông tin từ trang cung cấp phần mềm Illustrator chính thức.

Cái phần này thì mình cũng chỉ chia sẻ thêm cho có thôi chứ các bạn biết mà việc tìm phần mềm miễn phí là điều kiện của người dân chúng mình nên là đừng quên truy cập vào phần thẻ này thuộc blog hỗ trợ nha

Illustrator và Photoshop: Một số tính năng hữu ích

Bây giờ mình sẽ nói về một số tính năng thú vị của Illustrator và Photoshop để giúp anh chị hiểu rõ hơn về khả năng của chúng. Hãy cùng xem chúng là gì nào.

Một số tính năng hữu ích của Illustrator

 • Làm việc ở mọi quy mô: Với Illustrator, anh chị có khả năng mở rộng hoặc thu nhỏ quy mô công việc của mình bất kỳ lúc nào trong suốt quá trình thực hiện dự án. Phần mềm này hỗ trợ anh chị trong công việc để nâng tầm dự án. 
 • Tạo ra các thiết kế, đổi mới kiểu chữ: Với phần mềm này, văn bản không chỉ đơn thuần là văn bản. Hãy áp dụng phong cách và sự sáng tạo của anh chị, ngay cả đối với các văn bản. Người biết kết hợp chúng có thể tạo ra các kiểu chữ tuyệt vời.
 • Năng động trong sáng tạo: Phần mềm này cho phép anh chị có thêm nhiều cách để xử lý các thiết kế, chẳng hạn như chỉnh sửa bằng bảng màu của anh chị hay vẽ thêm để thiết kế mang đậm dấu ấn của anh chị và hơn thế nữa.
 • Kết hợp với các công cụ khác thuộc Adobe: Anh chị có thể sáng tạo không chỉ trong phần mềm này. Anh chị còn có thể kết hợp với các tính năng của các phần mềm đồ họa khác thuộc Adobe như InDesign, XD và Premiere Pro để thu được kết quả hiệu quả hơn.

Một số tính năng hữu ích của Photoshop

 • Dễ sử dụng: Anh chị hẳn đã biết mức độ phổ biến của phần mềm này. Nhưng đã bao giờ anh chị nghĩ tới việc làm thế nào phần mềm này lại có thể tiếp cận với một lượng lớn người dùng? Lý do rất đơn giản nhưng rõ ràng, là vì phần mềm này dễ sử dụng. Một người mới bắt đầu có thể dễ dàng làm quen với cách vận hành của Photoshop. Tất cả những gì còn lại đều dựa trên khả năng sáng tạo của . Vì vậy, về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng phần mềm này để tạo ra bất cứ thứ gì mình muốn.
 • Khả năng chỉnh sửa tuyệt vời, biến hóa không tưởng: Trước đó chúng ta đã nói nhiều về khả năng sáng tạo của Illustratrator, nhưng photoshop cũng không kém cạnh. Sau khi thêm bất kỳ hình ảnh nào vào Photoshop, các công cụ và tùy chọn được cung cấp có thể thực sự biến đổi tấm ảnh đó, như thể chính anh chị đã tạo ra nó. Adobe Stock Images có đầy đủ các ví dụ minh họa cho khả năng này. 
 • Tự do sáng tạo: Sử dụng các công cụ như cọ vẽ, bút dạ, bút chì, v.v. để tạo ra những tấm hình minh họa mượt mà và sắc nét. Mặc dù khả năng minh họa của Photoshop kém hơn Illustrator vì phần mềm này được thiết kế nhằm mục đích khác, chỉnh sửa một chút có thể biến đổi hoàn toàn tác phẩm nghệ thuật của anh chị.
 • Kết nối với nhiều loại thiết bị hơn: Cùng với việc Photoshop đang ngày càng phát triển, Adobe đang ngày càng cung cấp nhiều công cụ và chức năng cho rất nhiều thiết bị kết nối khác nhau. Với các thiết bị di động như iPhone hoặc iPad, anh chị có thể trở sáng tạo ngay khi đang di chuyển.

Illustrator và Photoshop: Có công cụ và plugin nào để sử dụng?

Đối với các phần mềm, plugin bổ sung và cung cấp thêm nhiều tính năng vượt trội hơn. Chúng ta sẽ xem xét một số plugin nổi tiếng và chức năng của chúng. 

Plugin của Illustrator

Illustrator bắt đầu hỗ trợ plugin trong bản Illustrator 7 vào năm 1997. Kể từ đó, phần mềm này nhanh chóng mở rộng khả năng với các plugin. Một số plugin Illustrator tốt nhất được liệt kê ở đây:

 • Astute Graphics Illustrator Bundle Plugin: Việc sử dụng plugin này mở rộng các chức năng của phần mềm bằng cách cung cấp các tính năng như phác thảo vector trực quan, hiệu ứng stipple, v.v. Các bản cập nhật của Plugin này hoàn toàn miễn phí, vì vậy anh chị chỉ cần trả phí một lần cho plugin này.
 • Cineware for Illustrator: Đây là một plugin hỗ trợ cho các nhà thiết kế sản phẩm và những người dùng thích thử nghiệm hình ảnh 3D. Anh chị có thể điều chỉnh các yếu tố như chế độ xem và ánh sáng của bất kỳ video 3D nào, từ đó có thể tích hợp chặt chẽ tất cả các yếu tố 3D.
 • Gold Rush for Illustrator: Plugin này có thể được sử dụng nhiều cho các nhà thiết kế muốn tạo các hiệu ứng lấp lánh (như hiệu ứng kim loại, kim tuyến, giấy bạc) trong thiết kế của mình.
 • Fontself Maker: Anh chị không hài lòng với các phông chữ có sẵn? Hãy tạo một phông chữ của riêng mình tại đây và đưa vào thiết kế của anh chị một bộ phông đặc trưng.

Plugin của Photoshop

Plugin được đưa vào Photoshop từ năm 1991. Các plugin này giúp tăng khả năng sáng tạo không giới hạn. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số plugin được sử dụng nhiều nhất và chức năng bổ sung của chúng.

 • Pexels Photoshop plugin: Phần mềm này sẽ cung cấp cho anh chị kho hình ảnh stock rộng lớn, với rất nhiều hình ảnh miễn phí. 
 • Fontself Maker: Cũng như đối với Illustrator, anh chị có thể tạo bất kỳ phông chữ nào với Fontself Maker trong Photoshop.
 • Chameleon Adaptive Palette: Đây là một plugin photoshop khác có công dụng quan trọng. Đúng như cái tên, các màu cấu thành của bảng màu này thay đổi dựa theo màu bạn chọn. Vì vậy, plugin này có thể rất hữu ích cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế làm việc trên một số dự án đồ họa dựa trên duotone.
 • Aurora HDR’19:  Đúng như tên gọi, đây là một plugin liên quan đến việc cải thiện độ nét và độ phân giải của bất kỳ hình ảnh hoặc video nào đang được chỉnh sửa bằng Photoshop. Nếu anh chị là một nhiếp ảnh gia HDR, plugin này có thể hỗ trợ anh chị sửa đổi nhiều khía cạnh khác nhau của hình ảnh hoặc các dự án của anh chị, để mang lại cho anh chị kết quả theo cách anh chị muốn.

Mình hy vọng rằng anh chị nhận ra những công dụng to lớn của các plugin này. Ngoài ra, anh chị có thể thử một số plugin Photoshop được Adobe đề xuất thông qua trang web chính thức của họ.

Illustrator và Photoshop: Khả năng tương thích với các phần mềm khác của Adobe

Illustrator có khả năng tương thích với đối tác mã nguồn mở “Inkspace”. Định dạng SVG xuất bởi Inkspace được hỗ trợ bởi Illustrator. Nó cũng có thể truy cập vào các tệp có đuôi “.ai” (Adobe Illustrator) nguyên bản.

Đến với Photoshop, tệp “.PSD” của nó (phần mở rộng của định dạng), có thể được truy cập và sử dụng bởi các ứng dụng Adobe khác như Adobe Illustrator, After Effects và Adobe Premiere Pro và đối tác mã nguồn mở Gimp.

Illustrator và Photoshop: Phần mềm nào chiếm ưu thế hơn?

Khi kết thúc bài viết so sánh này, hy vọng rằng mình đã có thể nêu rõ các luận điểm khi so sánh Illustrator và Photoshop. Vì cả hai phần mềm này đều là những phần mềm khá phổ biến trong Adobe, nên việc xây dựng bài viết so sánh để nêu rõ cho người dùng về cách sử dụng, tính năng và mục đích sử dụng là rất quan trọng. Thông qua các mục khác nhau như Plugin, Mục đích sử dụng và Nên chọn phần mềm nào và dựa vào câu trả lời trực tiếp của mình đối với những thắc mắc của anh chị, mong rằng mình có thể giúp anh chị tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng. 

Tổng kết

Bài viết chia sẻ về illustrator khác gì photoshop phía trên mình vừa chia sẻ thực sự quá là dài đi nhưng mà nó hoàn toàn hữu ích. Xin hãy để lại phản hồi của anh chị bên dưới về mức độ đầy đủ và rõ ràng của các thông tin mà chúng tôi cung cấp và cách mà anh chị sử dụng các thông tin này đừng quên truy cập vào diễn đàn thuộc blog hỗ trợ để có thêm nhiều bài viết hay và hữu ích hơn nữa

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.