Lỗi device media is write protected và cách sữa chữa

Cập Nhật Mới

Bạn sử dụng USB đã khi nào gặp tình huống bị báo lỗi Device media is write protected khi đang Format lại USB chưa ? Có thể bạn đã biết rằng khi bạn nhận được thông báo này cũng tức là báo rằng USB của bạn đã trở nên vô dụng, nó không còn sao chép dữ liệu từ các máy sang cho nhau được nữa. Thật đúng là trêu ngươi vì nó không hỏng hoàn toàn, bạn vẫn có thể xem được dữ liệu có trong USB nhưng không thể sao chép sang máy khác được.

Mặc dù đã thử nhiều cách như chỉnh sửa Regedit, Format USB trong Disk Management hay thậm chí là dùng phần mềm chuyên dụng HP USB Disk Storage Format Tool để Format USB nhưng tất cả vẫn không giúp chuyển biến được gì.Tuy nhiên không phải là đã hết cách trong tình huống này, bài viết dưới đây của updatemoi.com sẽ giúp các bạn biết cách sửa lỗi Device media is write protected. 

Các cách sửa Lỗi Device Media Is Write Protected

Để sửa lỗi device media is write protected thì trước tiên bạn cần chuẩn bị trước 2 điều:

  • Đầu tiên bạn cần tải phần mềm USB Write Protect về máy.
  • Tiếp đó là phải chắc chắn máy tính của bạn đã kết nối với USB bị lỗi và đang cần sửa.

Với sự chuẩn bị đã hoàn tất trên thì bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 cách dưới đây để sửa lỗi device media is write protected cho chiếc USB của mình.

Hình ảnh thông báo error lỗi device media is write protected khi đang format USB
Hình ảnh thông báo error lỗi device media is write protected khi đang format USB

Cách 1: Sử dụng phần mềm USB Write Protect khắc phục device media is write protected

Với cách sử dụng phần mềm USB Write Protect này, bạn chỉ việc thao tác 3 bước đơn giản là có thể thành công sửa lỗi device media is write protected trên chiếc USB của mình rồi.

Bước 1: Ở phần chuẩn bị phía trên bạn đã tải phần mềm USB Write Protect về máy rồi, giờ thì giải nén file UsbWriteProtect:exe rồi chạy phần mềm này dưới quyền quản trị Run as adminstrator.

Bước 2: Do thuộc dạng Portable nên sau khi chạy phần mềm dưới quyền quản trị thì giờ bạn chỉ việc sử dụng luôn và không cần cài đặt gì thêm nữa. Khởi động phần mềm lên, bạn sẽ thấy giao diện làm việc của USB Write Protect như sau:

Hãy chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh để dễ dàng sử dụng. Sau đó chọn vào USB write protection OFF, tiếp đến click vào ô Close để tắt.

Bước 3: Bây giờ bạn chỉ việc vào My Computer rồi Format lại USB bằng cách thông thường và chờ đợi kết quả thế là xong. Chắc chắn kết quả sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách 2: Format trong chế độ Safemode sửa lỗi device media is write protected

Bên cạnh cách sửa lỗi device media is write protected như trên thì bạn cũng có thể tham khảo cách Format trong chế độ Safemode này, thực hiện xong 6 bước là hoàn tất việc sửa lỗi. Biết thêm cách sẽ không thừa trong nhiều trường hợp phải không nào.

Bước 1: Kết nối USb bị lỗi device media is write protected với máy tính.

Bước 2: Vào chế độ Safemode của máy tính bằng cách reset lại máy tính rồi nhấn F8.

Bước 3: Lúc này màn hình Advanced Boot Options hiện ra, bạn hãy chọn chế độ Safe Mode with Command Prompt để sử dụng cửa sổ lệnh cmd.

Bước 4: Tại bước này, bạn sẽ phải nhập ký tự của ổ USB. Hãy vào My Computer để biết USB đang ở ổ nào và ký tự là gì. Ví dụ USB đang kết nối với máy bạn là ở ổ H, vậy thì bạn sẽ nhập lệnh C:\window\system32>H: rồi nhấn Enter để bắt đầu thực hiện.

Bước 5: Tại bước này, bạn sẽ phải nhập tiếp cụm H:\>format H: rồi Enter. Nếu chương trình có hỏi Y/N thì hãy nhập Y tức là Yes để xác nhận đồng ý.

Bước 6: Sau khi hoàn tất bước 5, tức là bạn đã thao tác để hệ thống Format lại USB đang bị lỗi của bạn với đầy đủ các tính năng gồm cả Remove write protection từ USB. Như vậy là xong rồi đó.

Cách 3: Thay đổi Regedit trên máy tính sửa lỗi device media is write protected

Lại là một cách nữa để bạn tham khảo trong việc tìm cách sửa lỗi device media is write protected. Với cách này bạn sẽ chỉ việc thao tác cực kì đơn giản qua 3 bước dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên hãy nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run. Nhập vào đó lệnh Regedit rồi Enter.

Bước 2: Tại bước này, bạn sẽ phải truy cập theo đường dẫn dưới đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies

Bước 3: tìm ở bên phải của khung bạn sẽ thấy giá trị DwordWriteProtect. Lúc này hãy click đúp chuột vào nó và đổi giá trị Value data thành 0 nhé.

Cách 4: Format trong Diskpart sửa thông báo lỗi device media is write protected

Trước hết để thực hiện cách này, bạn cần chạy cmd dưới quyền quản trị. Mở hộp thoại Run lên, nếu hệ điều hành máy tính của bạn là Windows 8 trở lên thì nhấn tổ hợp phím Windows + X để chạy cmd dưới quyền quản trị. Hoặc nếu hệ điều hành dưới 8 thì hãy nhấn nút Start rồi nhập cmd.exe, tiếp đến click chuột phải và chọn Run as Adminstrator. Sau khi thao tác chạy cmd dưới quyền quản trị xong thì các bạn thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây để sửa lỗi device media is write protected nhé !

Bước 1: Tại giao diện làm việc của cmd, hãy gõ lệnh Diskpart vào rồi nhấn Enter để màn hình làm việc của Diskpart hiện ra.

Bước 2: Hãy nhập lệnh List disk rồi Enter để liệt kê các ổ cứng có trên máy tính của bạn. Trong hình ảnh minh họa bên dưới bạn sẽ thấy máy tính kết nối 2 ổ cứng đó là: 1 cái dung lượng 931 GB được ký hiệu là Disk 0 và 1 cái USB 8GB có ký hiệu là Disk 1.

Bước 3: Tiếp tục gõ lệnh Select Disk 1 rồi nhấn Enter. Lưu ý là phải thật cẩn thận vì nếu gõ nhầm ổ cứng là sẽ bị mất hết dữ liệu có trong đó.

Bước 4: Nhập lệnh Clean rồi Enter.

Bước 5: Tiếp tục nhập lệnh Create Partition Primary sau đó nhấn Enter.

Bước 6: Gõ tiếp lệnh Select Partition 1 và nhấn Enter.

Bước 7: Nhập lệnh Active và nhấn Enter.

Bước 8: Một lần nữa gõ lệnh Format quick fs=fat32 rồi Enter.

Bước 9: Cuối cùng hãy nhập lệnh Assign để kết thúc. Giờ thì hãy vào My Computer để xem USB đã được Format thành công chưa nhé !

Trên đây là 4 cách sửa lỗi device media is write protected của USB. Các bạn của updatemoi.com hãy tham khảo và lựa chọn cách phù hợp để thực hiện được thành công nhất nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.