Giải đáp: màn hình anti glare là gì?

2 Cập Nhật Mới
man hinh anti glare la gi 1

Anti-glare là công nghệ mới chắc hẳn ít người biết đến, tuy nhiên nó lại đang được ứng dụng trên các thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay. Thế nhưng còn có rất nhiều người vẫn thắc mắc về màn hình anti glare là gì. Chính vì thế mà hôm nay trong danh mục wiki thuộc blog hỗ trợ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công nghệ Anti-glare là gì và nên chọn lựa màn hình Anti-glare như thế nào ở các phần thông tin phía bên dưới nhé

Màn hình Anti-glare là gì?

Màn hình Anti-glare có thể hiểu đơn giản là màn hình chống chói (chống loá) được tích hợp với các màn hình LCD thông dụng hiện nay. Nhằm tránh được ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn ánh sáng khác khi chúng ta sử dụng bên ngoài nên bảng điều khiển hoặc bộ lọc được thiết kế đặt trước màn hình. Màn hình Anti-glare có thể được trang bị chỉ một miếng dán màn hình hoặc có thể được phủ trực tiếp trên bề mặt kính nhằm hạn chế độ tán xạ ánh sáng trong quá trình sử dụng của khách hàng.

Hiện nay, nhiều sản phẩm công nghệ, đặc biệt là laptop được giới thiệu có tích hợp sẵn khả năng chống chói, tức là nó đã được trang bị lớp cán mờ Anti-glare trực tiếp trên màn hình. Người tiêu dùng sẽ không cần phải mua thêm một bộ lọc hay miếng dàn màn hình nào nữa (tiết kiệm chi phí). Thêm vào đó, nó vẫn đảm bảo cho người dùng sử dụng sản phẩm ngoài trời một cách tối ưu nhất.

Ưu và nhược điểm của màn hình chống chói (Anti-glare)

Tất cả các sản phẩm và thiết bị điện tử ngày nay và công nghệ đi cùng với chúng cũng có những ưu và nhược điểm mà người dùng cần phải biết và nắm rõ. Để có cái nhìn tổng quát hơn thì người dùng cần phải nắm rõ những điều này. Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về các ưu điểm và nhược điểm của công nghệ này nhé.

Ưu điểm màn hình anti glare:

  • Màn hình không bị chói sáng: Màn hình Anti-glare có thể hiện thị màu sắc và giúp khả năng quan sát của người dùng không bị hạn chế, đặc biệt là bạn sử dụng nhiều ở ngoài trời thì độ hiển thị hình ảnh vẫn ở mức tốt, không bị loé sáng hay bị bóng gương.
  • Đỡ gây mỏi mắt: Màn hình chống chói mang đến màu sắc ổn định và trung thực, phù hợp với mắt người nhìn. Đồng thời cũng cho người dùng cảm giác màu trên màn hình bị lùi vào trong bề mặt, chính vì thế khi mắt tiếp xúc nhiều trong thời gian dài cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Nhược điểm màn hình anti glare:

  • Màu sắc kém tươi hơn: Vì mục đích của công nghệ này là giảm cường độ ánh sáng phát ra nên màu sắc hiển thị sẽ có phần kém tươi hơn màn hình gương.

man hinh anti glare la gi

Nên chọn mành hình chống loá Anti-glare như thế nào?

Hai vật liệu thuỷ tinh và saphire đều có khả năng truyền ánh sáng tốt trong không khí, tuy nhiên chúng có điểm khác nhau khi được dùng làm màn hình. Nhiều kỹ thuật khác nhau nhằm phân tán ánh sáng phản chiếu để làm giảm độ chói được nhiều nhà sản thử nghiệm, với nhiều kết quả chống loá Anti-glare khác nhau. Kỹ thuật phổ biến hiện nay cho màn hình được gọi là lớp chống phản chiếu, hay còn được biết là lớp phủ AR. Nó hoạt động trên nguyên lý nhiễu mảng mỏng, một lớp sơn lỳ được phủ lên làm “nhiễm” bề mặt kính, nó sẽ giúp cho màn hình không bị chói hay nhiễm màn hình khi sử dụng dưới ánh nắng mặt trời hoặc nguồn sáng mạnh.

Lớp phủ AR được sử dùng từ lâu nhưng chủ yếu trên các loại đồng hồ sang trọng. Tuy nhiên, ngày nay laptop và các thiết bị công nghệ cũng đã được trang bị thêm.Chúng ta có hai sự lựa chọn khi sử dụng màn hình Anti-glare để giải quyết vấn đề độ chói sáng: Lớp cán mờ và lớp phủ AR. Hai lựa chọn này đều có những ưu và nhược điểm riêng mà các bạn cần tìm hiểu trước khi mua hàng.

Lớp chống phản chiếu Anti-glare cho mặt kính bảo vệ màn hình: Những lớp phủ AR thường được dùng trên các tấm chắn bảo vệ bằng kính cường lực (nhưng không phải tất cả các tấm bảo vệ màn hình kính được bảo vệ đều có phủ AR). Mặc dù nó không gây ra các sai lệnh về màu sắc hay độ tương phải, nhưng lớp phủ sẽ dễ bị bong tróc dẫn đến các dấu trầy xước nhỏ trên màn hình, điều này làm giảm khả năng phản xạ ánh sáng. Nếu bạn lựa chọn bảo vệ màn hình bằng kính bảo vệ AR, thì bạn nên chăm sóc chúng cẩn thận và thay thế chúng thường xuyên.

Miếng dán cán mờ màn hình: Đây là một tuỳ chọn khác cho người dùng nhằm tạo ra một bề mặt có kết cấu trên màn hình (tên gọi khác là lớp hoàn thiện mờ) để làm giảm chói cũng như phân tán ánh sáng. Sản phẩm này được bán dưới dạng miếng dán màn hình, rất dễ mua và sử dụng. Nhưng nó vẫn có hạn chế như màu sác hiển thị có thể sai lệch do các đốm màu tán sắc trên bề mặt miếng dán Anti-glare này.

So sánh công nghệ Led Backlight và công nghệ Anti-glare?

Có nhiều câu hỏi được đặt ra về hai công nghệ màn hình là Anti-glare và Led Backlight, nhưng bản chất của hai công nghệ này lại khác nhau. Chính vì thế chung ta không thể so sánh chúng với nhau, và trong cùng một sản phẩm hoặc thiết bị đều có thể tích hợp cả hai công nghệ này.

man hinh anti glare la gi 1
Giải đáp ý nghĩa màn hình anti glare là gì

Trong khi đó, Anti-glare là lớp được trang bị trên màn hình xử lý vấn đề chống chói, còn Led Backlight là lớp dưới cùng của màn hình, là tấm nền LED cung cấp ánh sáng.

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ được Antia-glare là gì? và chọn lựa một cách đúng đắn và phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các sản phẩm công nghệ có độ chuẩn về màu sắc hiển thị, thông tin và độ tương phản màu sắc thì lớp màn hình phủ chống chói Anti-glare AR là sự lựa chọn tối ưu nhất. Nhưng nếu bạn chỉ là một người dùng phổ thông chỉ quan tâm đến vấn đề sử dụng các thiết bị ngoài trời sao cho đỡ chói, thì hãy chọn ngay miếng dán cán mờ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.