Máy may không ăn chỉ: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

1 Cập Nhật Mới
may may khong an chi

Một khi bắt đầu làm một việc gì đó, việc mắc lỗi là không thể tránh khỏi, sử dụng máy may cũng vậy. Nhiều khi bạn phải ôm máy ra cửa hàng sửa chữa rất mất công, nhưng cũng có một vài lỗi mà nếu biết cách bạn có thể sửa được dễ dàng ngay tại nhà. Và bạn có biết không: máy may không ăn chỉ một trong những rắc rối rất hay gặp mà bạn có thể tự sửa trong vòng một nốt nhạc đó. Trong bài viết thuộc diễn đàn của https://updatemoi.com chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy may không ăn chỉ và cách để sửa máy may không ăn chỉ  cho cả máy may thường và máy may mini nhé.

Nguyên nhân và cách sửa máy may thường không ăn chỉ

Nguyên nhân máy may không ăn chỉ

Loại máy may thường được sử dụng phổ biến nhất là loại máy may công nghiệp một kim được dùng để may các đường thẳng  trên nhiều loại vải khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy không ăn chỉ nhưng đa phần đều rơi vào những trường hợp sau:

 • Do xỏ chỉ không đúng cách: Hãy kiểm tra xem bạn đã xỏ chỉ vào máy  đúng cách chưa 
 • Do chỉ quá chùng hoặc quá căng: Kiểm tra chỉ của bạn đã được điều chỉnh phù hợp chưa nhé.
 • Do đánh suốt chỉ sai cách: Bạn đã đánh suốt chỉ theo trình tự thế nào? Có đúng cách không?
 • Do lệch nút chỉnh bàn lừa: Nhìn qua nút chỉnh bàn lừa trên máy may của bạn xem nó có ở sai vị trí không.
 • Do vấn đề ở kim: Xem lại kim được gài trong máy có bị cong hoặc gãy không. Nếu kim vẫn bình thường thì hãy quay ra tìm hiểu xem loại kim bạn đang sử dụng có phù hợp với loại vải bạn đang muốn may không và đã gắn kim đúng cách chưa nha
 • Do chưa đưa chỉ phía dưới và phía trên về đằng sau chân vịt.
 • Do lỏng ốc ống suốt chỉ: Vặn thử ốc thông suốt chỉ, nếu bạn thấy lỏng quá thì hãy vặn lại cho vừa và thử may vài đường xem máy may đã hết lỗi chưa nhé.

Cách khắc phục máy may không ăn chỉ

Với những nguyên nhân trên khi mà anh chị đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng máy không chịu ăn chỉ rồi thì bạn hãy thử khắc phục theo các cách dưới đây nha:

 • Nếu vấn đề nằm ở trình tự xỏ chỉ thì chỉ cần xỏ lại theo đúng trình tự thôi. Thông thường trình tự đúng là: Kéo trục chỉ lên và đặt ống chỉ lên cây giữ chỉ sau đó kéo sợi chỉ qua móc dẫn chỉ để sợi chỉ đi quan móc kẽm trên trụ kim. Tiếp tục xỏ chỉ vào thanh kẽm trên trụ kim và luồn chỉ qua lỗ kim. Luồn xong rồi nhớ kéo sợi chỉ về phía sau khoảng 5cm là hoàn thành rồi.
 • Nếu chỉ quá căng hoặc quá lỏng thì bạn hãy kiểm tra cụm điều chỉnh chỉnh sức căng của chỉ để đảm bảo sợi chỉ có độ căng hợp lý trước khi tiến hành may nhé.
 • Nếu bạn kiểm tra thấy suốt chỉ bị lỏng hãy chỉnh lại thử. Và nếu thấy cần thiết hãy lắp lại suốt chỉ theo đúng trình tự và để ý lúc lắp suốt chỉ vào kéo thử sợi chỉ xem có vừa tay không, nếu thấy không quá lỏng cũng không quá khít là được.
 • Còn về lỗi do bàn lừa thì cho những bạn còn chưa quen, bàn lừa là bàn đẩy vải có hình răng cưa ở dưới chân vịt của máy may. Nếu bàn lừa bị lệch thì máy cũng không ăn chỉ đâu nên bạn nhớ chỉnh lại bàn lừa cho đúng vị trí nha.
 • Đảm bảo răng kim may của bạn còn tốt và phù hợp với loại vải bạn đang may cũng là công việc rất quan trọng. Chẳng hạn, các loại vải mỏng với nền vải có độ trơn, bóng nhất định như thun, phi, lụa…nếu các bạn dùng kim nhỏ để may thì máy rất dễ bị mắc chứng không ăn chỉ. Lúc này đơn giản chỉ cần thay một cây kim nhỏ sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đấy. Ngoài ra, bạn nên chú ý gắn kim đừng quá cao hay quá thấp, căn chỉnh sao cho kim có độ dài hợp lí vừa vặn sẽ giúp bạn không còn gặp những lỗi phiền toái khi may nữa.
 • Cuối cùng là lỗi cơ bản: chưa đưa chỉ phía dưới và phía trên về đằng sau chân vịt. Đây là lỗi thường gặp, đặc biệt là đối với những người mới tập tành sử dụng máy may khiến bạn phải dở khóc dở cười. Do đó trong quá trình tìm lỗi, bạn đừng quên kiểm tra lại xem mình đã thực hiện chưa nha.

Cách sửa lỗi máy may mini không ăn chỉ

Máy may mini là loại máy may rất dễ sử dụng và tiện lợi, đặc biệt là sử dụng trong gia đình nhờ thiết kế nhỏ gọn với các chức năng đơn giản và không phải điều chỉnh nhiều. Tuy nhiên, tiện lợi đến đâu thì máy cũng không thể thoát khỏi tình trạng không ăn chỉ nếu bạn mắc phải những sai lầm sau đây:

 • Đánh suốt không đúng cách
 • Chất lượng kim không tốt, bị gãy hoặc cong chẳng hạn
 • Việc điều chỉnh ở khâu đánh suốt, xỏ chỉ không đúng với đường may hoặc không phù hợp với loại máy

Vậy thì có cần phải đem máy ra tiệm sửa không? 

Thật ra không cần đâu. Cũng như với máy may thường, khéo léo một chút là bạn có thể tự sửa lỗi máy may mini không ăn chỉ ngay tại chỗ luôn với các bước vô cùng đơn giản dưới đây:

 • Muốn điều chỉnh máy may mini thì đầu tiên bạn phải vặn ốc và mở nắp máy may ra. Sau đó, điều chỉnh cái gờ trên chao sao cho khớp với đường may và máy.
 • Tiếp theo hãy tháo ốc ở chao ra rồi mở lấy cụm bánh răng ra ngoài để tiếp tục chỉnh các phần khác.
 • Lúc này bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh vị trí của kim sao cho hợp lí, đừng quá cao hoặc quá thấp so với mặt sàn may ở ngay chân vịt.
 • Đừng quên điều chỉnh lại cái gờ để nó song song với đường may và cố định lại luôn nha
 • Cuối cùng là lắp bánh răng vào và vặn ốc lại, đậy nắp máy.

Cách trên sẽ giúp bạn chữa được lỗi máy may không ăn chỉ nếu nguyên nhân gây ra lỗi nằm ở vị trí kim hoặc các bộ phận bị lệch, lỏng.  Còn nếu vấn đề của bạn nằm ở khâu đánh suốt, xỏ chỉ thì bạn có thể tham khảo cách đánh suốt, xỏ chỉ máy may mini mà mình cung cấp sau đây nhé

Đánh suốt:

Bước 1: Trước tiên bạn cắm ống chỉ lớn vào trục kim loại để giữ ống chỉ cố định

may may khong an chi

Bước 2: Mắc chỉ qua đĩa kim loại ở bên trái đầu máy và cắm suốt vào thanh kim loại bên cạnh thanh giữ ống chỉ. Sau đó bạn hãy quấn một vài vòng chỉ vào suốt, nhớ là quấn ngược chiều kim đồng hồ nha rồi đẩy suốt chỉ sát với núm nhựa

Bước 3: Ấn nút cho máy may chạy làm thanh kim loại quay để chỉ cuộn vào suốt đến khi kín suốt. Lúc này bạn hãy nhấn dừng máy và gạt trục kim loại qua bên trái để lấy suốt chỉ ra

may may khong an chi 1

Bước 4: Nhấc và kéo lẫy kim loại trên hộp như hình để lấy hộp đựng suốt.

may may khong an chi 2

Tiếp theo hãy kéo một đoạn chỉ ra rồi mới đặt suốt vào. Đoạn chỉ vừa kéo ra này bạn hãy để làm sao cho đầu chỉ lòi ra ngay khe nhỏ trên hộp và chạm vào đoạn móc như hình. Muốn biết mình lắp đúng suốt chưa thì bạn hãy kéo đầu chỉ. Nếu suốt chỉ quay theo chiều kim đồng hồ nghĩa là bạn đã làm đúng.

may may khong an chi 3

Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ việc đặt lại hộp đựng suốt vào ổ máy. Cứ đặt phần chìa ra của hộp khớp với ổ máy, bạn hãy ấn nhẹ đến khi nghe tiếng ‘cạch’ là được nha.

may may khong an chi 4

Xỏ chỉ

Bước 1: Bạn hãy mắc chỉ qua đĩa lò xo rồi luồn chỉ xuống dưới, sau đó mắc tiếp qua thanh kim loại, rồi kéo lên trên luồn vào móc kim loại.

may may khong an chi 5

Bước 2: Luồn chỉ qua vòng kim loại đặt ở phần giữ kim.

may may khong an chi 6

Và xỏ chỉ vào kim theo hướng từ trước về sau.

may may khong an chi 7

Bước 3: Xỏ xong rồi thì lại thêm phải lấy chỉ dưới nữa mới may được nha. Để lấy chỉ dưới, bạn cứ giữ đầu chỉ trên, xoay tay xoay ở bên phải vài vòng để đưa kim lên xuống ổ máy lấy chỉ.

may may khong an chi 8

Khi kim được đẩy lên, chỉ dưới sẽ được lấy theo nên bạn chỉ việc kéo đầu chỉ trên là đầu chỉ dưới sẽ ra theo ngay. Giờ thì kéo nhẹ hai đầu chỉ cho thẳng rồi để dưới chân vịt và bắt đầu may thôi.

may may khong an chi 9

Tổng kết

Trên đây là các cách sửa máy may không ăn chỉ vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà tuy không phù hợp với các phần mục trên blog hỗ trợ cho lắm nhưng vì mọi người nên mình cũng xin được chia sẻ nhiều hơn nhằm hỗ trợ một cách tốt nhất  mong rằng cách bạn sẽ thực hiện thành công và hoàn thành công việc thuận lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.