Tổng thống Trump ra sắc lệnh mới buộc phải bán TikTok

2 Cập Nhật Mới
tong thong my ra sac lenh moi buoc phai ban tiktok

Tin tức công nghệ trong tuần qua nổi bật với việc tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh hành pháp mới liên quan đến TikTok, kéo dài thời gian cho ByteDance, công ty mẹ của TikTok phải bán các hoạt động của ứng dụng video ngắn phổ biến ở Mỹ, sau khi một hội đồng chính phủ đề nghị hành động. Để tìm hiểu thêm về những thông tin này, diễn đàn công nghệ thông tin thuộc blog hỗ trợ sẽ chia sẻ cũng như cập nhật mới nhất thông tin liên quan đến vấn đề này

Mỹ ra sắc lệnh mới buộc phải bán TikTok

Được ban hành vào cuối ngày thứ Sáu (14/08), sắc lệnh mới của ông Trump cho ByteDance, công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc, 90 ngày để ký kết thỏa thuận thoái vốn khỏi chi nhánh tại Mỹ. Sắc lệnh cũng yêu cầu ByteDance xóa bất kỳ dữ liệu nào thu được từ người dùng TikTok tại Mỹ.

Sắc lệnh mới tăng gấp đôi thời gian cho TikTok để tìm người mua ở Mỹ. Trước đó, ông Trump đã ký một sắc lệnh đưa ra khả năng ứng dụng sẽ bị cấm vào tháng tới nếu như ByteDance không tìm được người mua trong vòng 45 ngày. Sắc lệnh ban đầu đã chặn “giao dịch” với ByteDance, một động thái có thể ảnh hưởng rất lớn đến Google’s Play Store (cửa hàng ứng dụng của Google) và Apple’s App Store (cửa hàng ứng dụng của Apple), nơi phân phối phần mềm ở Mỹ. (Một sắc lệnh tương tự cũng nhắm vào WeChat, một ứng dụng tin ngắn thuộc sở hữu của “ông lớn” Tencent của Trung Quốc. Ông Trump đã ban hành sắc lệnh dành cho TikTok trước đó theo Đạo luật về Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), cho phép tổng thống chỉnh đốn thương mại quốc tế sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

tong thong my ra sac lenh moi buoc phai ban tiktok
Tổng thống Trump ra sắc lệnh mới buộc phải bán TikTok

“Sự lan rộng của các ứng dụng di động tại Mỹ do các công ty của Trung Quốc phát triển và sở hữu tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ”, theo lệnh hành pháp ban đầu đã đưa ra. “Tại thời điểm này, cần phải hành động để giải quyết mối đe dọa từ một ứng dụng di động, cụ thể là TikTok.”

Động thái của Trump được đưa ra sau nhiều tuần căng thẳng liên quan đến TikTok. Tổng thống đã đưa TikTok vào tầm ngắm của mình từ đầu tháng 7, khi ông tuyên bố sẽ có hành động chống lại công ty để đối phó với việc Trung Quốc xử lý đại dịch coronavirus. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cho biết Trump đang xem xét lệnh cấm vì ứng dụng này có thể cho phép chính phủ Trung Quốc truy cập vào dữ liệu người dùng ở Mỹ. Sau đó, chính quyền của Donald Trump chuyển hướng buộc ByteDance phải bán TikTok cho một công ty tại Mỹ và Microsoft đã thảo luận với ByteDance để mua một phần hoạt động kinh doanh. (Microsoft từ chối bình luận về lệnh hành pháp).

TikTok đã thổi phồng lệnh hành pháp ban đầu trong một bài đăng trên blog của họ, thẳng thừng cáo buộc chính quyền của Donald Trump hành động thiếu thiện chí.

“Trong một năm gần đây, chúng tôi đã tìm cách hợp tác với chính phủ Mỹ một cách thiện chí để đưa ra giải pháp mang tính xây dựng cho những mối quan ngại đã được bày tỏ”, bài đăng trên blog của TikTok đã đưa tin. “Thay vào đó, những gì chúng tôi gặp phải là chính quyền không chú ý đến các yếu tố, đưa ra các điều khoản của một thỏa thuận mà không thông qua các quy trình pháp lý tiêu chuẩn và tự đưa mình vào các cuộc đàm phán giữa các doanh nghiệp tư nhân.”

Trong khi đó, ByteDance đã nhắc lại cam kết của họ về việc duy trì sự có mặt của TikTok ở Mỹ để phản ứng với lệnh hành pháp mới vừa được đưa ra vào thứ Sáu vừa qua.

“Như chúng tôi đã nói trước đây, TikTok được yêu thích bởi 100 triệu người Mỹ vì nó là nơi để giải trí, thể hiện bản thân và sự kết nối”, một phát ngôn viên của công ty cho biết. “Chúng tôi cam kết tiếp tục mang lại niềm vui cho các gia đình và công việc có ý nghĩa cho những người tạo ra trên nền tảng của chúng tôi trong nhiều năm tới.”

TikTok đang chuẩn bị một vụ kiện để thách thức lệnh hành pháp ban đầu, theo NPR. Vụ kiện sẽ tranh cãi về hành động của ông Trump là trái với hiến pháp vì nó đã không cho TikTok cơ hội để phản ứng, NPR cho biết. TikTok từ chối bình luận về báo cáo.

Ngoài ra, các nhân viên của TikTok đang gây quỹ cho một vụ kiện có thể xảy ra để phản đối sắc lệnh này với lý do nó sẽ tước đi kế sinh nhai của họ. Các nhân viên đã đăng ký luật sư mạng nổi tiếng Mike Godwin để đại diện cho họ.

Những lo ngại ngày càng tăng về khả năng truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ của TikTok xuất hiện khi TikTok cho thấy sự phổ biến của nó. Ứng dụng đã nhận được một sự bùng nổ mới từ đại dịch COVID-19, thu hút những người muốn thoát khỏi sự nhàm chán của việc giãn cách xã hội. Theo công ty nghiên cứu Sensor Tower, đã có hơn 2 tỷ lượt tải xuống, với 623 triệu lượt tải xuống trong nửa đầu năm nay. Ấn Độ là thị trường lớn nhất của TikTok, tiếp theo là Brazil và Mỹ.

Không chỉ riêng Mỹ lo lắng về vấn đề an ninh liên quan đến ứng dụng này. Ấn Độ cũng đã cấm TikTok và Úc cũng đang xem xét chặn ứng dụng này. Trump đã trích dẫn lệnh cấm của Ấn Độ trong lệnh hành pháp của mình.

Trong một động thái có thể làm êm xuôi mọi việc với một số nhà lập pháp, TikTok cho biết vào ngày 22 tháng 7, họ có kế hoạch thuê 10.000 người ở Mỹ trong vòng ba năm tới. Công ty cho biết họ sẽ bổ sung các vai trò về kỹ thuật, bán hàng, kiểm duyệt nội dung và dịch vụ khách hàng ở California, New York, Texas, Florida và Tennessee. TikTok cũng cho biết họ đang thiết lập một trung tâm dữ liệu mới ở châu Âu và sẽ đầu tư 420 triệu euro (500 triệu đô la) vào Ireland.

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.