10+ cách chữa chuột máy tính bị đơ nhanh nhất

15 Cập Nhật Mới
Cách chữa chuột máy tính bị đơ

Chuột máy tính là vật dụng luôn đi đôi với máy tính, giúp chúng ta có thể điều khiển mọi thứ một cách dễ dàng hơn. Bỗng một ngày đẹp trời chuột máy tính của bạn bị đơ và không thể hoạt động được, đừng buồn vì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý điều đó, mình sẽ chỉ cho bạn 10+ cách chữa chuột máy tính bị đơ nhanh nhất.

Những nguyên nhân và cách khắc phục chuột máy tính bị đơ

Để có được hướng giải quyết cho một vấn đề thì chúng ta cần nắm được nguyên nhân cơ bản của nó. Có rất nhiều lý do khiến chuột máy tính của bạn bị đơ và không thể di chuyển con trỏ, hãy cùng mình tìm hiểu tại sao lại xảy ra hiện tượng này nhé. Khi tìm ra nguyên nhân rồi thì bạn cũng sẽ dễ dàng biết được cách chữa chuột máy tính bị đơ.

Chuột bị đơ do lỗi cổng USB 

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến chuột của bạn không thể chạy được là do cổng kết nối USB bị lỏng hoặc bị hỏng, có thể do di chuyển, nên ổ USB bị lỏng ra lúc nào không hay. Hoặc bạn cắm chíp chuột máy tính chưa đúng dẫn đến máy tính không thể tiếp nhận chuột của bạn.

Ảnh minh hoạ: Cách chữa chuột máy tính bị đơ
Cổng USB bị lỏng có thể là nguyên nhân

Cách khắc phục: Hãy đảm bảo cổng kết nối giữa máy tính và chip chuột là chắc chắn. Bạn có thể cắm sang một cổng vào khác trên máy tính để xem lỗi chuột bị đơ có khắc phục được hay không.

Chuột không thể hoạt động nếu hết pin

Bạn đang dùng bình thường, bỗng chuột của bạn có dấu hiệu “lờ đờ”, không hoạt động hoặc hoạt động rất kém thì có khả năng cao pin của chuột đã sắp hết pin rồi. Hãy nhẩm lại một chút xem đã bao lâu rồi bạn chưa thay pin nhé.

Ảnh minh hoạ: Cách chữa chuột máy tính bị đơ

Cách khắc phục: kiểm tra kỹ lưỡng pin chuột máy tính bằng cách lắp thử pin đó sang một thiết bị khác, nếu thiết bị đó hoạt động chứng tỏ vẫn còn pin. Ngược lại nếu thiết bị kia cũng không hoạt động thì khả năng cao máy tính của bạn đã hết pin. Bạn cần thay pin mới để chuột hoạt động.

Lỗi chuột máy tính bị đơ do phần cảm quang bị chặn

Chuột máy tính thông thường của chúng ta thường sử dụng là loại chuột quang, và chuột quang nằm ở phía dưới của con chuột, có chức năng thực hiện các di chuyển. Nếu có vật cản ở dưới thì chuột không thể cảm ứng được, và có dấu hiện bị nhảy hoặc giật lag.

Cách khắc phục: Vệ sinh chuột thường xuyên là điều nên làm, đặc biệt lau sạch sẽ vùng bề mặt bên dưới của chuột

Dùng Touchpad khi tay vẫn còn dính nước

Nếu bạn đang có thói quen để tay ướt khi sử dụng laptop hoặc Touchpad thì hãy bỏ đi nha. Bởi nếu không bạn sẽ gặp phải tình trạng chuột máy tính bị đơ giật, lag không thể sử dụng theo ý muốn.

Cách khắc phục: Lau tay khô trước khi sử dụng là biện pháp tối ưu trong trường hợp này.

Lót chuột là một nguyên nhân khiến chuột máy tính bị đơ 

Bề mặt để chuột máy tính hoạt động phải là một mặt phẳng và không quá trơn nhẵn. Nếu bạn di chuyển chuột trên một mặt phẳng khác thì rất khó để chuột kết nối được với máy tính của bạn. Hãy sắm thêm cho mình một chiếc lót di chuột, sẽ tốt hơn nhiều đấy.

Ảnh minh hoạ: Cách chữa chuột máy tính bị đơ
Lót chuột máy tính phải thật bằng phẳng

Cách khắc phục: Tìm một bề mặt phẳng để chuột có thể chạy mượt nhất. Tốt hơn hết hãy mua một chiếc lót di chuột để đảm bảo sự hoạt động tốt của chuột máy tính, tránh tình trạng chuột máy tính bị đơ.

Chuột bị đơ do lỗi trục trặc hệ thống 

Đôi khi vấn đề không phải nằm ở con chuột máy tính mà vấn đề lại đến từ chính máy tính của bạn. Khi sử dụng máy tính quá lâu có thể dẫn đến các file hoặc tiến trình của hệ thống bị trục trặc, máy tính bị lag nên chuột của bạn cũng lag theo.

Cách khắc phục: trong trường hợp này, bạn cần khởi động lại máy tính để chữa lỗi trục trặc hệ thống

Xung đột với các thiết bị khác

Nếu máy tính của bạn đang được kết nối với quá nhiều thiết bị khác như bàn phím, dây cáp kết nối với điện thoại thì hãy cẩn trọng, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới việc chuột của bạn bị đơ, bởi khi đó khả năng cao các thiết bị đã xung đột với nhau.

Cách khắc phục: Tạm thời rút một số thiết bị đang được cắm vào máy tính của bạn, lúc này sẽ tránh được tình trạng xung đọt

Chuột máy tính bị đơ do lỗi của Driver

Hệ điều hành điều khiển được chuột máy tính là thông qua Driver, nếu phiên bản driver của máy tính bạn quá cũ thì khả năng đây là nguyên nhân dẫn đến chuột không hoạt động được tối ưu. Phía bên dưới mình sẽ để cách chữa chuột máy tính bị đơ nếu máy tính và chuột của bạn cũng mắc lỗi này.

Ảnh minh hoạ: Cách chữa chuột máy tính bị đơ
Driver phiên bản cũ chưa được update

Cách khắc phục: Update phiên bản mới nhất của Driver hoặc tải mới hoàn toàn.

Lỗi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề 

Đây có lẽ là lỗi nghiên trọng nhất và cũng khó khắc phục nhất, đó là bo mạch chủ. Khi hiện tượng này xảy ra sự kết nối giữa cổng USB với thiết bị bên ngoài bị gián đoạn. Trường hợp này bạn phải mất kha khá tiền để mang đi chữa.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này thì chỉ có các trung tâm sửa chữa uy tín mới có thể giúp bạn, bạn khó có thể tự xử lý lỗi này tại nhà được.

Máy tính bị nhiễm virus hoặc có phần mềm gián điệp

Trong trường hợp máy tính của bạn bị nhiễm virus, các phần mềm diệt virus sẽ hoạt động nhiều để quét virus, điều này sẽ khiến máy tính của bạn gặp tình trạng bị đơ nói chung và chuột máy tính bị đơ nói riêng.

Ảnh minh hoạ: Chuột máy tính bị đơ

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần gỡ đi các phần mềm không cần thiết, các phần mềm diệt virus nặng để đảm bảo máy tính và chuột của bạn không gặp hiện tượng bị đơ. Tuy nhiên cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, bạn cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Chuột máy tính của bạn bị hỏng

Nếu đã tìm hiểu hết các nguyên nhân trên mà không phải là nguyên nhân dẫn đến chuột máy tính của bạn bị đơ thì xin chúc mừng bạn đã quay vào ô mất lượt, chuột của bạn đã bị hỏng. Lúc này mua chuột laptop mới là lựa chọn tối ưu.

Cách khắc phục: Cách tối ưu trong trường hợp này bạn nên mua chuột mới.

10+ cách chữa chuột máy tính bị đơ

Sau khi đọc xong 7749 các nguyên nhân khiến cho chuột máy tính của bạn bị đơ, giật lag hoặc không hoạt động, chắc hẳn bạn cũng hơi hoang mang. Nhưng đừng vội rời đi vì ở đây chúng mình cũng có 7749 cách chữa chuột máy tính bị đơ này. Thực chất phần này mình chỉ tổng hợp lại các cách khắc phục ở bên trên, đặc biệt hữu ích cho bạn nào muốn tiết kiệm thời gian đọc.

Cách chữa chuột máy tính bị đơ
10+ cách chữa chuột máy tính bị đơ
  • Hãy chắc chắn rằng cổng USB của bạn không bị lỏng
  • Thử cắm lại chíp chuột máy tính một vài lần
  • Kiểm tra pin còn hay hết nhá, hết rồi thì đi mua pin mới thay đi nào
  • Vệ sinh sạch sẽ con chuột của bạn để đảm bảo không có vật cản vào nằm ở dưới phần cảm quang
  • Xem  xem bề mặt di chuột có bằng phẳng không, mà tốt nhất nên mua một chiếc lót chuột máy tính cho nó uy tín
  • Nếu là lỗi do trục trặc hệ thống thì đừng ngần ngại mà hãy tắt máy tính của bạn đi và khởi động lại, hoặc cho máy của bạn nghỉ ngơi một lúc
  • Nếu lỗi bắt nguồn từ xung đột nhiều thiết bị thì hãy ngắt kết nối tạm thời một vài thiết bị chưa cần thiết nhé
  • Update bản Driver mới nhất chưa? nếu chưa thì hãy thử đi nhé, chuột của bạn sẽ chạy mượt hơn đó
  • Nếu là lỗi do bo mạch chủ thì bạn chỉ có thể nhờ các bác sửa máy tính khắc phục thôi chứ làm gì có cách nào tự sửa được.
  • Mua chuột mới là cách thức nhanh gọn nhất nếu bạn quá bất lực khi phải đi tìm hiểu nguyên nhân và làm sao để có cách chữa chuột máy tính bị đơ, lag giật hay không hoạt động

Lời kết

Trên đây là những cách chữa chuột máy tính bị đơ nhanh nhất mà updatemoi muốn chia sẻ với mọi người. Hi vọng mọi người sẽ áp dụng thành công

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.