Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính đề bàn, PC đơn giản

Cập Nhật Mới

Người dùng máy tính muốn tìm cách chỉnh độ sáng màn hình PC bởi màn hình quá sáng hay quá tối đều khiến mắt khó chịu và mỏi mắt. Nếu các bạn vẫn cố tiếp tục nhìn màn hình như vậy mà không điều chỉnh sẽ làm giảm thị lực. Thế nhưng ít người biết rằng bản thân mình có thể tự điều chỉnh được 1 cách dễ dàng theo tùy ý mình. Và với những cách làm đơn giản dưới đây sẽ giải quyết hộ bạn trong tích tắc, hãy theo dõi nhé!

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình PC có tác động trực tiếp đến mắt người dùng nên đừng bỏ qua điều tưởng chừng vô hại này. Vậy những ai đã biết nhưng chưa đầy đủ hay những ai chưa biết cách điều chỉnh độ sáng thì tham khảo các cách cơ bản dưới đây nào!

Những cách chỉnh độ sáng màn hình PC đơn giản

Cách chỉnh độ sáng màn hình PC bằng bàn phím cứng trên máy

Bước 1: Mở cửa sổ Cài đặt màn hình máy tính lên. Mỗi loại màn hình sẽ có cách khác nhau để làm, phổ biến nhất là có một nút trên mặt trước của màn hình PC hoặc một bảng điều khiển ở cạnh để cài đặt phần cứng.

Bước 2: Để điều chỉnh độ sáng màn hình PC thì nhấn vào bảng điều khiển Contrast/Brightness or Display Settings.

Bước 3: Để đóng cửa sổ cài đặt thì nhấn lại nút trên bảng điều khiển vừa mở.

Chỉnh độ sáng màn hình PC với thiết bị sử dụng Card màn hình NVIDIA

Chỉ với các bước đơn giản dưới đây khi sử dụng card màn hình NVIDIA:

 • Bước 1: Để mở trình điều khiển NVIDIA thì nhấp chuột phải lên bất kì khoảng trống của màn hình rồi chọn NVIDIA Control Panel.
 • Bước 2: Trong giao diện này, click chuột vào mục Display rồi tìm đến mục Adjust desktop color settings.
 • Bước 3: Để chỉnh độ Brightness( sáng) thì dùng chuột kéo thanh trượt sang phải hoặc trái để tương ứng tăng hoặc giảm độ sáng.
 • Bước 4: Sau khi điều chỉnh xong, nhấn Apply changes để lưu thay đổi và đóng cửa sổ NVIDIA Control Panel lại là xong.

Chỉnh độ sáng màn hình PC với thiết bị sử dụng Card màn hình ATI

 • Bước 1: Để mở trình điều khiển ATI thì click chuột phải lên khoảng trống màn hình PC rồi chọn Catalyst (TM) Control Center ngay trên đầu tiên. Sẽ xuất hiện cửa sổ ba thanh trượt điều khiển.
 • Bước 2: Để chỉnh độ Brightness( sáng) thì kéo thanh trượt sang trái hoặc phải tùy ý.
 • Bước 3: Để áp dụng độ sáng vừa chọn, nhấn Apply> OK để lưu thiết lập và đóng bảng điều khiển.

Chỉnh ánh sáng màn hình trên máy tính PC bằng phần mềm F.Lux

Nếu ai đã thành thạo trong việc điều chỉnh độ sáng màn hình thì đều dùng qua cách này và rất thích luôn đấy. Với phần mềm miễn phí F.lux thì nó vừa chỉnh độ sáng màn hình PC đồng thời bảo vệ mắt khi dùng máy tính vào ban đêm.

Sử dụng phần mềm để chỉnh độ sáng màn hình trên máy tính pc
Sử dụng phần mềm để chỉnh độ sáng màn hình trên máy tính pc

Phần mềm này dùng được để chỉnh độ sáng máy tính để bàn Windows 7 hay các máy xách tay đều được. Đây là một cách mới và có vẻ nhiều ưu điểm hơn. Hướng dẫn sử dụng màn hình F.Lux:

 • Bước 1: Tải phần mềm F.Lux về máy tính.
 • Bước 2: Nhấn đúp chuột vào file vừa tải để chạy phần mềm trên máy.
 • Bước 3: Vào mục Set Your Location lựa chọn Change để chọn vị trí tùy ý bạn do F.Lux chuyển màu sắc trên màn hình tự động theo vị trí địa lý.
 • Bước 4: Tại mục Adjust your lightning for day and night thì bạn chọn mức sáng thích hợp để phần mềm tự động điều chỉnh màu sắc phù hợp.

Phần mềm F.Lux tiện lợi và thông minh do tự điều chỉnh độ sáng màn hình PC theo thời gian trong ngày, theo ánh sáng trong phòng, chỉ cần làm 1 lần mà không phải thay đổi liên tục. Vì thế mà mắt của người dùng cũng được cải thiện kể cả có tiếp xúc với máy tính nhiều.

Như vậy để chỉnh độ sáng màn hình PC có rất nhiều cách nên ai cũng có thể làm được. Để làm việc với máy tính dễ nhìn hơn và bảo vệ mắt tốt hơn thì mình nên khuyên các bạn nên áp dụng một trong cách trên nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.