Cách làm máy tính chạy nhanh hơn như lúc mới mua

Cập Nhật Mới

Máy tính của bạn đang chạy chậm, đơ và hay giật giật ? bạn muốn làm máy tính chạy nhanh mà không biết làm cách nào ? Bài viết dưới đây mình xin được chia sẻ đến các bạn cách làm máy tính chạy nhanh mà ai cũng có thể làm được. Đối với người sử dụng máy tính, đơ, giật, chậm,…là hiện tượng không thể tránh khỏi, nhất là đối với các máy tính đã sử dụng đến một độ tuổi nhất định. Ai ai cũng mong máy tính có thể chạy nhanh và ổn định để đạt được hiệu quả sử dụng. Liệu có cách nào làm máy tính chạy nhanh hơn không? Bạn đang tìm kiếm một bài viết để giải quyết tình trạng này. Trong bài viết sau của updatemoi.com chúng mình sẽ tổng hợp một số cách giúp máy tính của bạn chạy nhanh và ổn định.

Hướng dẫn cách làm máy tính chạy nhanh hơn như lúc mới mua

1. Sử dụng các phần mềm dọn dẹp “rác” thường xuyên

Trong quá trình bạn sử dụng máy tính luôn “sản sinh” ra các file rác như tệp tin thừa, hình ảnh, video…gây nặng máy tính, cạn kiệt tài nguyên hệ thống. Bạn nên chú ý xóa bỏ những file không cần thiết nhìn thấy. Ngoài ra với một số file rác thừa đi kèm mà bạn không nhìn thấy khi dùng máy tính thì nên dùng các phần mềm dọn dẹp.

Có rất nhiều phần mềm dọn rác mà bạn chỉ cần tìm kiếm trên google mà bạn có thể tham khảo. Nhưng với riêng cá nhân mình thì hay sử dụng phần mềm CCleaner. Đây cũng  là một phần mềm khá phổ biến được nhiều bạn tin dùng. Phần mềm này có thể  giúp dọn dẹp ổ đĩa giải phóng không gian lưu trữ của bộ nhớ. Ngay cả những ứng dụng không dùng đến, những file tạm, file còn sót lại sau khi xóa phần mềm cũng được dọn sạch sẽ. Ngoài ra nó còn có một số tùy chọn nâng cao khác.

2. Tắt bớt một số hiệu ứng trên Windows 11/10/8/7

Đây cũng là một trong những cách giúp máy tính chạy nhanh và đạt hiệu quả lâu dài. Có thể nói rằng các hiệu ứng trên Windows giúp máy tính đẹp mắt hơn thật nhưng nó lại là nguyên nhân làm chậm máy tính đấy.

Tùy vào những window khác nhau mà có những cách tắt khác nhau. Thông thường, bạn có thể tắt đi như sau:

Với người dùng Windows 7, bạn ấn chuột phải lên màn hình. Sau đó ấn chọn “Personalize“, rồi bỏ chọn “Enable transparency”  ngay mục  “Window Color”.

Với các hiệu ứng chuyển động không cần thiết lắm thì vào ngay mục “Control Panel” rồi vào “Ease of Access Center”.

Với Windows 8 và 8.1 thì nhấp tổ hợp phím “Windows + S“. Khi mở được bảng search ra thì gõ  “Animations” rồi chọn “Turn Windows Animations On or Off” để tắt hiệu ứng không cần thiết nhé.

3. Luôn cập nhật và sử dụng phần mềm diệt virus

Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm máy tính rơi vào trạng thái ì ạch chính là Virus và malware . Hãy phòng tránh trước nguy cơ này nhé. Bạn hay sử dụng  phần mềm diệt virus của bạn thì cũng được thôi nhưng lại hay xuất hiện những thông báo thật phiền phức. Mình xin giới thiệu tới bạn phần mềm Security Essentials của nhà Microsoft.

Đặc tính nổi trội của phần mềm này chính là sử dụng RAM rất ít nên hoàn toàn không gây nặng máy như một vài phần mềm khác. Ngoài ra, đây còn là một phần mềm miễn phí nữa nhé.

4. Giảm bớt lượng phần mềm khởi động cùng lúc với máy tính

Khi mới bắt đầu khởi động máy tính mà chậm và rất lâu thì bạn nên xem lại những phần mềm đi theo lúc khởi động. Hãy tắt bớt những phần mềm không cần thiết đi nhé.

Bước 1: Với Windows 7 thì vào Start menu, với Windows 8 và 8.1 thì nhấn tổ hợp phím  “Windows + S” để tìm bảng tìm kiếm.

Bước 2: Trong khung search hiện ra thì gõ chọn “msconfig” > chọn tab Startup. Tắt những phần mềm không cần thiết đi.

Bước 3: Cuối cùng chọn Apply rồi khởi động lại máy tính là ok.

5. Cài đặt lại Windows nếu máy đang bị nhiễm virus hoặc malware

 Virus hoặc malware là hai nguy hại cứng đầu khó tiêu diệt tận gốc được. Nếu bạn quá khó khăn trong việc trừ khử chúng thì cách tốt nhất là chạy lại Window.

6. Xóa bớt cache nếu trình duyệt internet hoạt động chậm

Trong quá trình duyệt web, nếu hoạt động ngày càng chậm thì chính là phần mềm đang gặp vấn đề. Cách giải quyết chính là xóa bớt cache đi.

Vào mục Settings của trình duyệt, với  Chrome thì nó nằm trong mục Clear Browsing Data.

7. Defrag ổ cứng thường xuyên cho máy tính

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng cũng có sẵn trên máy tính của bạn rồi. Nếu muốn sử dụng phần mềm này thì bạn thực hiên theo từng bước sau nhé:

 Bước 1: Với Windows 7 thì bạn vào Start menu, với Windows 8 và 8.1 thì nhấn tổ hợp phím “Windows + S” để tìm bảng  tìm kiếm.

Bước 2: Gõ cụm từ “Disk Defragment”.

Bài viết trên của updatemoi.com chúng mình đã tổng hợp các cách hữu hiệu nhất để giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân để chọn lựa các cách dùng phù hợp cho máy tính nhé. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.