Hướng dẫn cách tắt máy tính người khác có thể bạn chưa biết?

Cập Nhật Mới
Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác

Việc tắt máy tính laptop, pc quả thực là một trong những thao tác cơ bản đầu tiên mà người dùng cần biết để làm quen với những thiết bị này. Tuy nhiên có nhiều phương thực giúp bạn có thể tắt máy tính người khác một cách dễ dàng mà quỷ không biết, thần cũng chẳng hay. Trong chuyên mục diễn đàn máy tính dưới đây cập nhật mới xin được chia sẻ đến mọi người đang muốn trêu ghẹo bạn bè, người thân của mình biết một phương pháp giúp tự động tắt máy tính của họ một cách cứ kỳ đơn giản và dễ thực hiện.

Hướng dẫn cách tắt máy tính người khác bằng Command Prompt

Máy tính là thiết bị mang lại nhiều tiện ích trong đời sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên, những tính năng hữu dụng không phải người sử dụng nào cũng biết và khai thác nó một cách triệt để, một trong số đó là cách tắt máy tính người khác từ xa. Tất nhiên, việc tắt thiết bị của người khác được sử dụng trong trường hợp cho phép. Khi tắt máy tính từ xa, bạn có thể cảnh báo người dùng trước khi tắt máy và thậm chí hiển thị thông báo được cá nhân hóa sẽ xuất hiện trên màn hình. Bài viết sẽ đề cập cách tắt thiết bị máy tính khác thông qua việc sử dụng CMD.

‘’CMD là từ viết tắt của Command Prompt, cũng có thể gọi là command shell, là công cụ giúp người sử dụng có thể nhập các lệnh vào để mở ra một số tác vụ trên hệ điều hành Windows thông dụng. Công cụ này được dùng để tiến hành việc thực hiện các lệnh người sử dụng nhập vào. Hầu hết các lệnh đó tự động hóa các tác vụ thông qua tập lệnh, thực hiện các chức năng quản trị nâng cao, khắc phục sự cố hoặc giải quyết một số vấn đề xảy ra với Windows.Command Prompt được chính thức gọi là Windows Command Processor.

Một điều bạn nên chú ý, Command Prompt cũng dễ bị nhầm lẫn với MS- DOS vì đây là một chương trình Windows mô phỏng lại nhiều khả năng dòng lệnh có sẵn trong MS-DOS, nhưng điều đó có nghĩa CMD là MS-DOS

 Cách được sử dụng thông thường là nhấn vào biểu tượng của tác vụ hoặc qua nhiều bước khác nhau. Các chuyên về ngành công nghệ đã liệt kê ra 13 cách để mở các chương trình CMD. Nếu sử dụng Command Prompt bạn chỉ cần nhập lệnh tương ứng với tác vụ thì việc mở tác vụ sẽ nhanh chóng, thuận tiện và giúp tiết kiệm nhiều thời gian.

Mở Command Prompt thực hiện các bước tắt máy tính của người khác

c 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

c 2: Nhập “cmd” vào ô Open > Nhấn OK.

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác

Mở Command Prompt bằng hộp thoại Run

S dng nút Start để tắt máy tính của người khác

c 1: Chọn nút Windows trên bàn phím hoăc ng Windows ở góc trái màn hình

c 2:  Ở thanh tìm kiếm, bạn nhập “cmd” . Sau đó, tiếp tục chọn phần mềm Command Prompt.

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác (1)

c 3. Nhp phi vào  Command Prompt. Tùy chọn nằm đầu cửa sổ Start. Một trình đơn thả xuống sẽ hiện ra.

c 4.  Nhấp vào Run as administrator. Thao tác này sẽ mở Command Prompt với các đặc quyền quản trị. Bạn phải đăng nhập vào Windows bằng tài khoản quản trị để chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên.

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác (2)

c 5. Nhập shutdown trong Command Prompt. Đây là dòng đầu tiên để tắt máy tính.Để xem danh sách đầy đủ các lệnh tắt, hãy nhập  shutdown /? trong Command Prompt.

 

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác (3)

Bước 6. Gm \\computername. Nhập một dấu cách sau khi “shutdown” trên cùng một dòng. Thay thế ‘’computername” bằng tên thực của máy tính thực hiện

Ảnh minh họa: TẮt máy tính người khác (4)

c 7. Nhập s hoặc /r  một dấu cách sau tên máy tính. Nếu bạn muốn tắt máy tính mục tiêu, hãy gõ “/ s” một khoảng trắng sau tên máy tính. Để khởi động lại máy tính, gõ “/ r” một khoảng trắng sau tên máy tính.

c 8. Nhập / f. Nhập một dấu cách sau “/ s” hoặc “/ r“. Điều này buộc tất cả các chương trình phải đóng trên máy tính từ xa.

Lưu ý: Người dùng có thể mất công việc chưa lưu nếu chương trình buộc phải đóng mà không lưu. Tiếp tục bước tiếp theo để tìm hiểu cách cảnh báo người dùng và cho họ vài giây để lưu công việc của họ trước khi máy tính tắt hoặc khởi động lại.

Toàn bộ lệnh cho đến nay sẽ trông giống như sau: shutdown \\workspace1 /r /f. Nhấp ↵ Enter để khởi động lại máy tính ngay lập tức. Tiếp tục bước tiếp theo để thêm bộ đếm thời gian có nhận xét.

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác (5)

c 9.  /c. nhập một khoảng trống sau “/f” trên cùng một dòng. Điều này chi phép bạn gửi tin nhắn đến máy tính muốn tắt.

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác (6)Bước 10  Nhập tin nhắn trong dấu ngoặc kép, điền dấu cách sau “/c”. Thông báo sẽ cảnh báo cho người dùng máy tính từ xa rằng máy tính sẽ tắt. Ví dụ, bạn có thể nhập “This computer will restart. Please save all work”. Make sure the message is in quotation marks (” “) .

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác (7)

 Bưc 11 .Nhập  /t  theo sau là số giây. Điều này sẽ có một dấu cách sau thư ở bước trước. Đây là cách bạn có thể cho người dùng vài giây để lưu công việc của họ trước khi máy tính tắt. Ví dụ: /t 60  sẽ cung cấp cho người dùng 60 giây để lưu công việc của họ trước khi máy tính của họ tắt hoặc khởi động lại.

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác (8)

 Bưc 12. Nhấn  ↵ Enter .Điều này thực hiện lệnh. Toàn bộ lệnh sẽ trông giống như sau: shutdown m\\workspace1 /r /f /c “This computer will restart in 60 seconds. Please save all work.” /t 60.

Nếu bạn nhận được thông báo cho biết Quyền truy cập bị Từ chối, hãy kiểm tra lại và đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào tài khoản quản trị và có quyền truy cập quản trị vào máy tính mục tiêu.

 

Việc tắt

Ảnh minh họa: Tắt máy tính người khác (9)
Trên đây là các bước, người dùng theo dõi và làm theo để hoàn thành

thiết bị của người khác cũng có thể hiểu là bạn tắt thiết bị khác của mình từ xa. Việc bỏ quên thiết bị ở vị trí khác thì công cụ này cực kỳ tiện lợi và giúp bạn tránh khỏi những rủi ro với máy tính của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chủ động tắt máy tính từ xa, cùng bỏ túi những tips hữu ích trên và chia sẻ cho bạn bè nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.