Có nên nâng cấp máy tính lên Windows 10 hay không?

Cập Nhật Mới

Có nên nâng cấp máy tính lên Windows 10 không? Đây là câu hỏi rất nhiều người dùng đặt ra trong thời gian Microsoft chính thức ra mắt hệ điều hành Windows 10 cho tới nay. Trong bài viết này, mình không có ý định khuyên bạn nên dùng Windows 10 hay không. Mình chỉ phân tích rõ để bạn xem xét máy tính mình có nhu cầu nâng cấp lên Windows 10 hay không mà thôi.

Có nên nâng cấp máy tính lên Windows 10 hay không?

Ưu điểm của hệ điều hành Windows 10

Hoàn toàn miễn phí nâng cấp

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm nâng cấp lên bản Windows 10 trong năm đầu tiên phát hành mà không phải trả một khoản phí nào. Microsoft đang nghiên cứu và thử nghiệm cho Windows 10 này được hoàn thiện một cách tốt nhất. Ngoài ra nó còn có thể tự động cập nhật.

Hiệu suất chơi Game tốt nhất

Khi tải Windows 10 về máy tính, bạn không còn lo ngại về tình trạng đơ, giật. Với tài nguyên hệ thống hoạt động một cách nhẹ nhàng và mượt mà cùng với việc cung cấp thêm một số tính năng mới sẽ hứa hẹn mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trên Game.

Với trình điều khiển Xbox One có thể kết nối bạn bè trên  thiết bị console, bạn có thể thỏa ga chia sẻ các hình ảnh screenshot trò chơi hay các video quay lại trong game mà không cần cài đặt một phần mềm thứ 3.

Không thể không nhắc tới sự xuất hiện của DirectX mới nhất –  DirectX 12. Phiên bản mới nhất này của DirectX giúp cho người sủ dụng tiết kiệm tiêu thụ điện năng hơn , mở rộng tỷ lệ khung hình và hoàn thiện hơn việc hỗ trợ các hiệu ứng đồ họa tiên tiến ngày nay.  DirectX 12 chỉ phát huy hết công suất của nó khi được chạy trên Windows 10.

Sự xuất hiện của “Get Windows 10”

Bỗng một ngày, trên màn hình máy tính bạn nhận được dòng chữ “Get Windows 10” thì hệ thống đang yêu cầu bạn phải update lên Windows 10. Việc nâng cấp này hoàn toàn miễn phí, nếu bạn bỏ qua thì cũng khá phiền phức vì thỉnh thoảng nó lại hiện lên ở Taskbar để nhắc bạn nâng cấp.

Các tính năng mới và độc quyền của windows 10

Một số tính năng mới sẽ được trang bị trên Win 10 mà chỉ Win 10 mới có

Continuum: tự động hóa thay đổi giao diện phụ thuộc vào thiết bị đang hoạt động.

Task View: Cho phép khởi tạo và quản lý được desktop ảo.

Trình duyệt web Microsoft Edge  thay thế Internet Explorer hoạt động khá mượt mà , xử lý khá nhanh.

Trợ lý ảo Cortana giúp bạn quản lý và sắp xếp  khoa học trên Win 10. Mình rất thích chức năng này vì bạn chỉ cần nói chuyện để tìm kiếm các gợi ý trên các trang web, mail hay âm nhạc và còn nhiều hơn nữa.

Phần cứng được hỗ trợ tốt nhất

Windows 10 cung cấp hệ xử lý  Intel Kaby Lake và Snapdragon 820 có nhiều hỗ trợ hơn. Nếu muốn mua một phần cứng nữa, bạn sẽ phải bắt buộc phải nâng cấp hệ điều hành của bạn lên Windows 10.

Windows 10 rất an toàn

Có vẻ như bước cải tiến lớn nhất là mang lại thời gian hỗ trợ dài hơn.  Microsoft đang thực hiện đẩy mạnh về cả phần cứng lẫn phần mềm nhằm cung cấp cho người dùng chế độ bảo mật tốt nhất.

Những hạn chế của hệ điều hành windows 10

Bên cạnh nhiều lợi ích mà Windows 10 mang lại thì nó cũng còn một số hạn chế:

  • Tính năng tự động cập nhật làm bạn không thể kiểm soát được, đôi khi nó cập nhật cả những tính năng mà bạn không mong muốn.
  • Bạn phải xem phần cứng có tương thích với Windows 10 hay không. Nhiều trường hợp không tương thích mang lại những rắc rối không nhỏ cho bạn.
  • Nó chưa ổn định lắm nên thỉnh thoảng vẫn có lỗi font chữ.

Tóm lại, với những lợi ích mà Windows 10 mang lại thì bạn cũng nên xem xét có nên cài đặt hay không. Windows 10 không những được  cải thiện một số tính năng cũ trên Windows trước mà còn được trang bị thêm nhiều tính năng mới khá hữu ích. Nếu người dùng có mong muốn sử dụng hiệu suất chơi game tốt nhất hay sự an toàn, bảo mật tối đa cũng như phiên bản nâng cấp miễn phí… thì đây là một lựa chọn không tệ. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.