Giải đáp: làm sao để tăng tuổi thọ cho máy tính dễ thực hiện nhất

Cập Nhật Mới
Giải đáp: làm sao để tăng tuổi thọ cho máy tính

Việc sử dụng máy tính ngày nay đã không còn quá xa lạ đối với mọi người nữa và cái gì thì cũng có hạn của nó laptop hay máy tính để bàn cũng đều như vậy. Thế nhưng, người dùng vẫn có thể tăng tuổi được tuổi thọ của máy tính mình khi thực hiện theo những phương pháp được chia sẻ ở phía dưới của bài viết này. Cùng tham khảo nhé!

Làm sao để có thể tăng tuổi thọ cho máy tính để bàn và laptop?

Tự khởi động lại, chạy được một lúc thì trở nên chậm chạp hay màn hình bị lỗi đều là những hiện tượng mà người sử dụng máy tính đã lâu gặp phải. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc lỗi phần mềm, hệ thống thì ngoài ra còn có một nguyên nhân nữa là do nhiệt độ quá cao của phần cứng gây ra và theo đó tuổi thọ linh kiện máy tính bị giảm sút phần lớn là do nguyên nhân này. Ở phía dưới đây mình xin được chia sẻ đến các bạn một phần mềm giúp theo dõi và kiểm tra phần cứng trên máy tính laptop giúp cho việc kéo dài tuổi thọ của máy lâu hơn

Cách tăng tuổi thọ máy tính để bàn và laptop bằng phần mềm

Phần mềm HWMonitor sẽ là giải pháp cứu cánh giúp người dùng có thể tăng tuổi thọ cho máy tính của mình. Nó giúp bạn có thể quản lí được nhiệt độ tất cả các linh kiện trên máy tính như card đồ họa, mainboard, ổ cứng, cpu … Khi sử dụng phần mềm này bạn sẽ hạn chế được ngưỡng chịu đựng của các linh kiện trong máy tính và từ đó tuổi thọ của những linh kiện này cũng sẽ bền lên trông thấy

Trước tiên các bạn có thể nhấn vào đường dẫn Download CPUID HWMonitor ở đây để cài đặt về máy tính của mình

Sau khi đã tải file đó về ,bạn tiến hành giải nén và cho chạy file có tên HWMonitor_x32.exe(Windows 32-bit) hay HWMonitor_x64.exe (Windows 64-bit) để sử dụng phần mềm ngay mà không cần cài đặt.

Giải đáp: làm sao để tăng tuổi thọ cho máy tính
Giải đáp: làm sao để tăng tuổi thọ cho máy tính

Phần mềm sẽ liệt kê thông tin đầy đủ của các thiết bị phần cứng có trên hệ thống là: vi xử lý, mainboard, ổ cứng và card đồ họa. Riêng đối với laptop sẽ hiển thị thêm thông tin về pin mà bạn đang sử dụng qua đó người dùng có thể biết được những thiết bị nào đang quá tải và từ đó giảm thiểu tối đa hoạt đông trên phần cứng đó giúp cho việc tuổi thọ của nó được tăng lên đáng kể

Tăng tuổi thọ và giảm tình trạng chai của pin máy tính

Ngoài khả năng cho biết nhiệt độ của phần cứng thì HWMonitor còn có một tính năng nữa đó là cho biết tình trạng chia của pin laptop. Từ đó người dùng có thể biết làm cách nào để tăng được tuổi thọ cho pin giúp cho tình trạng chai của thiết bị này giảm đáng kể ( tình trạng thường xuyên gặp ở laptop )

Để kiểm tra các bạn vào mục Battery sẽ thấy các dòng Designed Capacity (dung lượng tích trữ điện tối đa theo nhà thiết kế), Full Charge Capacity (khả năng tích trữ điện thực tế), Current Capacity(mức độ điện hiện tại).

Ngoài ra người dùng còn có thể biết chính xác mức độ chai pin của laptop dựa vào thông số hiển thị Wear Level. Phần trăm hiển thị ở mục này càng thấp có nghĩa mức độ chai pin của bạn càng nhỏ và ngược lại.

Giải đáp: làm sao để tăng tuổi thọ cho máy tính (1)

Giới hạn nhiệt độ nào là an toàn cho các linh kiện máy tính?

Như mình đã chia sẻ ở trên thì để biết được cách tăng tuổi thọ máy tính thì cần phải duy trì được mực nhiệt độ ổn định của các linh kiện. Hiện tại không có nhiệt độ cụ thể nào dành cho các linh kiện máy tính, nhiệt độ này còn tùy thuộc từng loại linh kiện khác nhau và nhà sản xuất. nhưng có một mẹo nhỏ dành cho mọi người với từng loại linh kiện như sau:

– Mainboard: Theo như khái quát sơ bộ thì nhiệt độ thích hợp và an toàn nhất rơi vào khoảng 45 độ C. Nên chú ý không được để board mạch chủ vượt mức 60 độ C.

– CPU: Đối với CPU thì nhà sản xuất AMD thường chịu nhiệt tốt hơn so với Intel.

Khi bạn sử dụng laptop của nhà sản xuất AMD tốt nhất bạn nên giữ nhiệt độ CPU trong ngưỡng 60 đến 70 độ C. Tương tự như vậy, đối với laptop của Intel ngưỡng an toàn rơi vào khoảng mức 50 đến 60 độ C

– Card đồ họa:  Đối với card đồ họa chúng có thể chịu đựng được ngưỡng 80 độ C đổ lại. Đây là một trong số ít các linh kiện chịu được nhiệt độ cao nhất của máy tính.

– Ổ cứng: ổ cứng của máy tính chịu được nhiệt như nào thì còn tùy vào bạn mua của hãng sản xuất nào. Thế nhưng , tốt nhất vẫn để chúng trong mức từ 50 đến 60 độ C. Nếu công việc của bạn cần truy xuất ổ cứng liên tục, hãy chúng trong mức 65-70 độ C và không nên kéo dài quá lâu.

Hạ nhiệt khi nhiệt độ máy tính tăng cao giúp tăng tuổi thọ cho máy tính

– Không nên sử dụng máy tính laptop, pc quá và tránh nhiệt độ máy tính tăng quá cao đồng thời dành thời gian để các linh kiện có thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp tuổi thọ của máy tính được tăng cường đáng kể

– Đối với máy tính để bàn người dùng có thể lắp đặt thêm quạt thông gió cho thùng máy để tản nhiệt tốt hơn. Ngoài ra, với laptop có thể sử dụng thêm các đế tản nhiệt đây là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ cho máy tính của bạn

– Sử dụng keo tản nhiệt cũng là một giải pháp chống nhiệt độ CPU tăng quá cao giúp cho CPU trên máy tính hoạt động tốt hơn cũng như tuổi thọ được tăng lên cao hơn.

– Với máy tính để bàn tuyệt đối các bạn không mở thùng máy tránh bụi bám vào trong các linh kiện điều này sẽ gây tắc làm giảm tuổi thọ máy tính đấy

– Thương xuyên vệ sinh máy tính theo định kỳ sẽ làm tăng tuổi thọ đáng kể và khả năng hoạt động của các thiết bị

Như vậy thì ở bài viết trên đây của updatemoi.com mình đã chia sẻ đến các bạn bài viết chia sẻ cách tăng tuổi tuổi thọ máy tính với những cách hiệu quả và nên sử dụng nhất. Ngoài ra nếu các bạn muốn tư vấn về việc kéo dài tuổi thọ cho các linh kiện trên máy tính của mình thì có thể bình luận xuống phía dưới bài viết này để được tư vấn tốt nhất nhé!

 

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.