Bạn đã biết 2 cách mở file AI bằng Photoshop?

Cập Nhật Mới
Ảnh minh họa: Mở file AI bằng Photoshop

Bạn là một người thường xuyên sử dụng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa ảnh. Vào một ngày đẹp trời, bạn nhận được một tập tin AI mà bạn lại không biết phải làm như thế nào để mở nó ra. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cách mở file AI bằng Photoshop đúng và nhanh nhất.

File AI là gì?

File AI, viết tắt của Adobe Illustrator Artwork là một dạng file đồ họa vector, được Adobe độc quyền sở hữu. Loại file này được thiết kế bằng phần mềm Adobe Illustrator dùng để hiển thị những file EPS dựa trên vector và file PDF một trang. 

Ảnh minh họa: Mở file AI bằng Photoshop
Cách mở file AI bằng Photoshop đúng và nhanh nhất

Việc Adobe độc quyền sở hữu loại file AI này đồng nghĩa với việc các thao tác tạo, chỉnh sửa hay lưu file AI cần được thực hiện trên phần mềm Adobe Illustrator. Tuy nhiên, bạn có thể mở và chỉnh sửa các file AI trên một số phần mềm khác, ví dụ trong bài viết này là phần mềm Photoshop. Đương nhiên, việc thực hiện chỉnh sửa file AI trên một phần mềm của bên thứ ba sẽ không thể bao gồm đầy đủ các chức năng như trên Illustrator được.

Mở file AI bằng Photoshop

Cách mở file AI bằng Photoshop thông thường

Bạn muốn mở tập tin AI mà mình nhận được ra để xem trong khi bạn chỉ có phần mềm Photoshop. Dưới đây là cách thức vô cùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

  • Bước 1: Bạn hãy nhấn chọn bằng chuột phải vào tập tin AI mà bạn muốn mở. Sau đó, bạn tiếp tục bấm chọn vào “Open with” và lựa chọn phần mềm “Adobe Photoshop” để mở file.

Ảnh minh họa: Mở file AI bằng Photoshop (1)

  • Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị ra một bảng lựa chọn. Tại bảng này, bạn chú ý không thay đổi thông số của hình để tránh vỡ hình, sau đó bạn nhấn “OK” để hoàn thành thao tác mở file AI bằng Photoshop.

Ảnh minh họa: Mở file AI bằng Photoshop (2)

Đây là cách dễ dàng thực hiện mở file AI bằng Photoshop mà không cần có phần mềm AI. Cách tiếp theo đây đòi hỏi bạn phải có cả hai phần mềm mới có thể thực hiện.

Cách xuất tập tin AI sang PSD để mở file AI bằng Photoshop

Trong công việc thiết kế đồ họa, việc sử dụng nhiều phần mềm chỉnh sửa khác nhau là không thể tránh khỏi. Vì vậy nắm giữ cách chuyển đổi giữa các dạng tập tin là điều cần thiết mà bạn nên làm. Sau đây là cách chuyển đổi file AI sang dạng PSD để mở trong trình duyệt Photoshop mà vẫn giữ nguyên các layer tiện lợi cho việc chỉnh sửa.

  • Bước 1: Bạn mở tập tin bằng phần mềm Illustrator, sau đó trên giao diện phần mềm bạn vào “File”, bạn bấm chọn “Export”
  • Bước 2: Ở màn hình Export, trong mục “Save as type”, bạn chọn định dạng “Photoshop (*.PSD)” để xuất file sang dạng PSD

Ảnh minh họa: Mở file AI bằng Photoshop (3)

  • Bước 3: Khi cửa sổ “Photoshop Export Options” hiện ra, bạn có thể chỉnh các thông số theo ý bạn. Ở mục “Options”, bạn chọn “Write Layers” để giữ nguyên các layer (Chú ý: Không chọn “Flat image” vì nó sẽ hợp tất cả các layer làm một khiến khó khăn cho việc chỉnh sửa sau này). Sau đó nhấn “OK”

Ảnh minh họa: Mở file AI bằng Photoshop (4)

  • Bước 4: Sau khi xuất file AI thành PSD thì bạn hoàn toàn có thể mở file AI bằng Photoshop mà vẫn giữ nguyên các layer

Ảnh minh họa: Mở file AI bằng Photoshop (5)

Như vậy trên đây là 2 cách mở file AI bằng Photoshop hiệu quả mà tôi chắt lọc được. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những trải nghiệm hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.