Những lỗi thường gặp trên chuột cảm ứng Laptop bạn nên biết

Cập Nhật Mới
Những lỗi thường gặp trên chuột cảm ứng của Laptop

Chuột cảm ứng của laptop là một trong những công cụ tiện lợi dành cho người sử dụng loại máy tính xách tay này với tất cả các dòng của các hãng máy tính laptop hiện nay đều sử dụng chuột cảm ứng và bố trí nó sao cho hợp lý nhất. Thế nhưng, có rất nhiều lý do khiến chuột cảm ứng của laptop gặp lỗi và ở bài viết này mình xin được chia sẻ đến những bạn nào đang quan tâm tổng hợp những lỗi thường gặp trên chuột cảm ứng của Laptop và cách khắc phục.

Những lỗi thường gặp trên chuột cảm ứng của Laptop
Những lỗi thường gặp trên chuột cảm ứng của Laptop

Ngày nay xu hướng người dùng laptop ngày càng tăng theo chính vì thế việc lỗi cảm ứng hay còn được gọi bàn rê chuột ( tên tiếng anh là touchpad, trackpad ) ngày càng được nhiều người chú ý hơn. Hơn thế nữa thì việc chuột cảm ứng của laptop rất ít khi bị hỏng, lỗi nên khi bạn đang gặp trục trặc với touchpad của laptop thì trước khi mang ra các điểm sửa chữa máy tính thì nên tham khảo qua bài viết này trước đã nhé.

Lỗi thường gặp trên chuột cảm ứng của Laptop và cách khắc phục

Nâng cấp driver cho chuột cảm ứng

Trước tiên chưa cần biết nguyên nhân gì khiến bạn gặp trục trắc đối với chuột cảm ứng trên laptop nhưng bạn cứ nâng cấp driver cho touchpad trên laptop của mình trước đã nhé. Bởi việc này khá quan trọng đối với mỗi lần cập nhật có những trường hợp mắc phải lỗi không tương thích khiến cho một số bộ phận gặp vấn đề trong việc sử dụng. Hãy tìm đúng driver của hãng cho đúng nhé

Kiểm tra cấu hình của Synaptics

Ngày nay, hầu như tất tần tất các hãng máy tính laptop lớn nhỏ như Sony, HP, Dell, Asus, Acer, Toshiba thường sử dụng driver của Synaptics. Các bạn có thể chỉnh cấu hình của chuột cảm ứng của laptop bằng cách nhấn vào Start chọn Control Panel chọn tiếp vào Mouse. Tại đây bạn vào, Device Settings để kiểm tra xem dòng laptop của bạn có sử dụng driver của Synaptics nếu có bạn nhấn tiếp vào phần cài đặt để xem cấu hình.

Ở đây mình xin được liệt kê những tính năng thường được sử dụng trong Synaptics (tùy theo từng phiên bản nó sẽ khác một chút nhé)

Tapping > Tap Zones : Đây là một tính năng cho phép người dùng chạy bằng việc nhấn vào bốn góc của touchpad

Tapping > Tap & Drag : Đây là một tính năng cho phép người dùng dùng chuột cảm ứng thực hiện kéo và thả

Virtual Scrolling : Đây là một tính năng cho phép người dùng có thể cuộn chuột ảo khi chạm tay vào vùng cạnh của Touchpad

Sensitivity : Trong tính năng này có thiết lập 2 chế độ trong đó :

+ PalmCheck : tự động nhận diện khi nào bạn chạm lòng bàn tay

+ Touch Sensitivity : điều chỉnh độ nhạy tổng quan cho touchpad

Application Gesture : Tính năng này tùy từng hãng mới có nhé nó giúp cho chuột cảm ứng có tính năng hai ngón để trượt ngắn hoặc cài đặt 3 ngón để trượt ngắn…v

Tắt chuột cảm ứng touchpad

Đối với các dòng laptop tầm trung, cao hiện nay thì các driver cho phép người dùng vô hiệu hóa touchpad tạm thời khi đang sử dụng bàn phím. Thế nhưng đôi khi tính năng này cũng khiến cho người dùng gặp phải không ít những rắc rối và khi như vậy việc khắc phục phải làm hoàn toàn bằng thủ công.

Đối với một số dòng laptop như HP, Compaq có sẵn nút cứng để các bạn thực hiện còn mốt số hãng khác sẽ sử dụng tổ hợp phím bằng Fn+ ( hình ảnh có một đường gạch chéo ). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm TouchFreeze sẽ giúp bạn tắt chuột cảm ứng nhanh nhất.

Với máy laptop sử dụng driver Elantech

Thường thì có khá nhiều dòng của hãng Dell, Asus, Acer… sử dụng Driver của Elantech hay còn được gọi là Elan Driver để vào bạn nhấn vào Start chọn Control Panel chọn tiếp vào Mouse > Device Settings. Tại đây các bạn sẽ thấy giao diện liệt kê ở phía bên tay trái màn hình,

Copyright : Cái này chỉ là giới thiệu sơ qua về touchpad mà thôi

Tapping : Đây là một tính năng nói rằng nó có multitouch

Bun : Đây là một tính năng giúp người dùng thiết lập chức năng cho các nút cứng của trackpad

Scrolling : Đây là một tính năng tinh chỉnh những thứ liên quan đến việc cuộn chuột

Rotation : Đây là một tính năng xoay ảnh, cũng bằng cách đặt cố định một ngón tay, ngón còn lại xoay hình cung tròn

Zooming : Đây là một tính năng cho phép phóng to, thu nhỏ hình ảnh, web bằng cách khép hoặc mở hai ngón tay

Drag and Drop: Đây là một tính năng cho phép người dùng thao tác kéo thả ngay trên touchpad

Swipe Pages: Đây là một tính năng giả lập cho hai phím Page Up, Page Down

Đừng để touchpad bị ẩm

Ngoài ra thì các bạn cũng nên kiểm tra cũng như bảo quản chuột cảm ứng bởi đây là bộ phận dễ bị ẩm nhất trên laptop. Nguyên nhân là bởi các hãng thiết kế touchpad không thiết kế kín với thân của laptop điều này khiên cho đây là bộ phận dễ bị ẩm cao. Ngoài ra, khi vệ sinh laptop các bạn cũng không nên xịt dung dịch chùi vào thẳng bộ phận của máy tính và nếu lỡ bị dính các bạn nên lau khô và đợi một khoảng thời gian rồi mới nên sử dụng nhé. Trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn tổng hợp những lỗi thường gặp trên chuột cảm ứng của Laptop chúc các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất qua bài viết này nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.