Nguyên nhân và cách sửa lỗi không mở được file nén

2 Cập Nhật Mới
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không mở được file nén trên máy tính

Trong khoảng thời gian này, rất nhiều người gặp phải trường hợp lỗi không mở được file trên máy tính laptop, pc của mình. Điều này khiến cho việc lấy dữ liệu bên trong file nén đó không xem được. Tình trạng này tuy không gây hại đến thiết bị, tuy nhiên lại là một nguyên nhân không thể thực hiện được công việc của mình. Trong chủ để sữa lỗi máy tính thuộc website updatemoi.com mình sẽ chia sẻ đến mọi người nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng như cách khắc phục lỗi không mở được file nén ở những phần mục bên dưới

Lỗi không mở được file nén là gì?

File nén là một tệp dữ liệu gồm nhiều thư mục chứa nhiều file lớn nhỏ trong đó. Trong một file nén, tất cả các dữ liệu của bạn được sử dụng công nghệ nén file. Các file nén tất nhiên sẽ nhẹ hơn, chiếm ít dung lượng trong máy, thường dùng để gửi các file tài liệu nhiều dung lượng. Chúng dễ dàng để lưu trữ và gửi qua các trang mạng. Các loại file nén mà chúng ta thường thấy nhiều nhất xuất hiện dưới hai dạng:  ZIP và RAR.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không mở được file nén trên máy tính
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không mở được file nén trên máy tính

Vì một số lý do nào đó mà chúng bị hư, không thể mở ra được. Nếu bạn còn đang loay hoay chưa biết sửa nó như thế nào thì có thể tìm hiểu thông qua các phần mục bên dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn chi tiết nguyên nhân cũng như cách khắc phục để sửa lỗi không mở được file nén.

Nguyên nhân máy tính không thể giải nén file

Để tìm được cách giải quyết cho thích hợp thì trước hết, bạn cần đi tìm hiểu nguyên nhân máy tính của mình không thể giải nén file trước đã. Thông thường, máy tính của bạn sẽ rơi vào một trong hai nguyên nhân sau:

  1. Phiên bản Winrar đã nén file đó có cấu hình cao hơn phiên bản winrar máy tính bạn đang sử dụng.
  2. File nén của bạn gặp sự cố nên bạn không thể giải nén được.

Tổng hợp các cách sửa file nén không mở được trên máy tính

Cách 1: Cập nhật lại phần mềm winrar

Đây là trường hợp khá phổ biến khiến cho rất nhiều người không mở được file nén bởi phiên bản Winrar đã nén file đó có cấu hình cao hơn phiên bản winrar máy tính bạn đang sử dụng. Bạn có thể lên google search một loạt các phiên bản winrar mới nhất về máy tính hoặc nhấn vào đường dẫn download winrar tại đây và cài đặt cho máy tính của mình

Khi thực hiện cách này nhưng bạn vẫn không mở được file nén thì khả năng cao là File nén của bạn gặp sự cố nên bạn không thể giải nén được. Đối với trường hợp này thì không đơn giản như trường hợp 1 nhưng chúng mình có 3 cách sau giúp bạn sửa được lỗi này.

Cách 2: Phục hồi lại file nén trên máy tính

Như đã chia sẻ ở trên thì trong phần mềm Winrar tự tạo sẵn một chức năng rất hay là phục hồi lại file nén bị lỗi. Bạn có thể thực hiện theo từng bước sau để phục hồi lại file nén bị lỗi của mình.

Bước 1: Trên màn hình desktop, nhấn chọn menu hoặc ô cửa sổ. Sau đó bạn chọn vào Start rồi nhập winrar vào ô tìm kiếm nhé. Tiếp đến, mở mục winrar đó ra.

Ảnh minh hoạ: lỗi không mở được file nén (1)

Bước 2: Tiếp theo, bạn ấn chọn mục File, rồi chọn ngay Open archive. Nếu không thích bạn có thể chọn tổ hợp phím tắt Ctrl + O. Bạn đi đến chọn file nén mà đang bị lỗi cần sửa.

Ảnh minh hoạ: lỗi không mở được file nén (2)

Bước 3: Bạn tìm chọn đến mục Tool trên thanh công cụ rồi chọn ngay mục Repair archives.

Ảnh minh hoạ: lỗi không mở được file nén (3)

Bước 4: Lưu lại file nén bằng cách chọn Browse rồi chọn nơi lưu file.

Ảnh minh hoạ: lỗi không mở được file nén (4)

Note: Bạn cần chú ý xem đã lưu đúng đuôi định dạng chưa. Nếu file nén đuôi file.rar bạn bắt buộc phải chọn  Treat the corrupt archive as RAR. Chọn Ok để hoàn tất.Công việc của chúng ta giờ là ngồi đợi ít phút. Nếu dung lượng file quá lớn thì phải đợi hơi lâu một chút.

Bước 5: Bạn thấy ô cửa sổ có chữ Done như hình tức là đã xong rồi đấy. Chọn Close để đóng vào nhé.

Ảnh minh hoạ: lỗi không mở được file nén (5)

Cách 3: Sử dụng tính năng Keep broken files trên file nén

Keep broken files là một trong những tính năng giúp khắc phục những lỗi nhỏ gặp phải khi đường truyền internet có vấn đề khiến file nén gặp lỗi. Để thực hiện được cách này, bạn làm theo từng bước như sau:

Bước 1: Chọn trực tiếp chuột phải vào file nén đang gặp sự cố rồi bạn nhấn chọn Extract files.

Bước 2: Một hộp thoại mới xuất hiện, bạn di chuyển chuột tích chọn vào mục Keep broken files.

Ảnh minh hoạ: lỗi không mở được file nén (6)

Bước 3: Lưu file vào địa chỉ bạn muốn lưu là OK. Bây giờ mọi người thử giải nén lại không mở được file nén xem đã khắc phục được hay chưa nhé!

Cách 4: Dùng phần mềm Recovery Toolbox for Rar để sửa lỗi giải nén

Trong trường hợp 3 phương pháp trên mà updatemoi.com chia sẻ không khắc phục được lỗi không mở được file nén. Thì mọi người có thể sử dụng phần mềm thứ 3 có tên Recovery Toolbox for Rar. Tuy nhiên, phần mềm này còn một vài hạn chế như sau:

Thứ nhất, bạn phải trả phí cho phần mềm này vì hiện tại chưa có bản dùng thử đâu.

Thứ hai, nó chỉ áp dụng với các file nến dạng rar thôi.

Bước 1: Trước hết, bạn cần có phần mềm này trong máy tính đã. Bạn lên google search sẽ thấy một loạt cái tên cần tìm.

Bước 2: Khi đã cài đặt xong, bạn chọn vào mục Browse rồi chọn đến file nén bị lỗi.

Ảnh minh hoạ: lỗi không mở được file nén (7)

Bước 3: Cứ chọn Next đến hết các ô cửa sổ hiện ra.

Công việc của bạn chỉ việc ngồi chờ phần mềm tự đổi sửa toàn bộ các file trong tập tin .rar. Đơn giản lắm đúng không nào? Cuối cùng là ấn chọn vào thư mục bạn muốn lưu giữ file này sau khi đã sửa xong. Như vậy là file nén đã khắc phục được lỗi không mở được hoàn toàn

Tổng kết

Với những thao tác rất đơn giản, bạn có thể hoàn toàn tự fix lỗi không giải nén được file. Những cách làm này khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo khi gặp một file nén cứng đầu không giải nén được vì nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, trong chuyên mục thủ thuật phần mềm thuộc updatemoi.com cũng mang đến cho mọi người những mẹo sử dụng cũng như những phương án phải làm thế nào khi gặp những trường hợp như trên. Vậy nên, đừng bỏ lỡ bất cứ bài viết nào tại website nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.