Nguyên nhân loa laptop lúc nghe được lúc không và cách khắc phục

2 Cập Nhật Mới
Giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi loa laptop lúc nghe được lúc không

Việc người dùng máy tính laptop đã không còn xa lạ bởi sự tiện lợi mà thiết bị này mang đến cho mọi người. Tuy nhiên, hiện tượng loa máy tính laptop lúc nghe được lục lại không xuất hiện khá nhiều ở các dòng máy đời cũ (đôi khi cả đời mới) khiến cho việc trải nghe nhạc hay video, clip trở nên không thể được. Nếu như loa laptop của bạn đang gặp phải trường hợp lúc nghe được lúc không , đừng vội mang máy tính đi sửa và hãy thử phương pháp khắc phục sau đây của updatemoi.com chia sẻ trong chuyên mục sữa chữa máy tính đã nhé!

Nguyên nhân loa laptop lúc nghe được lúc không

Trước khi vào chia sẻ các thao tác khắc phục thì mình xin được chia sẻ đến mọi người lý do tại sao lại xuất hiện hiện tượng này trên thiết bị của bạn. Theo đó, việc loa chập chờn lúc nghe được lúc lại không nghe được xảy ra hầu hết mọi lý do từ phần mềm, phần cứng cho đến các yếu tố chủ quan bên ngoài như sau

Loa laptop không nghe được do phần mềm

Tình trạng này diễn ra khi máy tính laptop của các bạn bị hỏng, lỗi hoặc phiên bản driver âm thanh trên thiết bị đã cũ khiến cho loa không thể hoạt động ổn định được. Tình trạng này diễn ra sẽ có biểu hiện âm thanh nghe lúc thì rè rè lúc thì tắt thẳng tiếng (mặc dù vẫn đang bật âm thanh)

Giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi loa laptop lúc nghe được lúc không
Giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi loa laptop lúc nghe được lúc không

Loa laptop không nghe được do phần cứng

Nguyên nhân này thường chủ yếu là do sự chủ quan của người dùng khi sử dụng laptop làm va đập mạnh và không may làm ảnh hưởng đến dây cáp nối giữa mạch loa và phần cứng chập hoặc cháy. Đối với tình trạng này, người dùng lúc đầu có thể vẫn còn nghe loa âm thanh còn chập chờn về sau sẽ hỏng hẳn

Những lý do khác khiến loa lúc nghe được lúc không

Ngoài những nguyên nhân do phần mềm, phần cứng được updatemoi.com chia sẻ ở trên ra thì còn một vài các lý do khách quan lẫn chủ quan như bụi bẩn, lỏng dây, lỗi card sound hay những loài vật nhỏ cắn dẫn đến đứt dây âm thanh cũng là một số yếu tố không thể bỏ qua khi gặp phải tình trạng chập chờn của loa laptop

Hướng dẫn sửa lỗi loa laptop lúc nghe được lúc không

Cách 1: Khởi động lại máy tính laptop sửa lỗi loa chập chờn

Nói thì không liên quan vì khởi động với loa laptop mất tiếng thì có liên quan gì tới nhau đâu ? Nhưng thật ra , việc loa laptop bị mất tiếng cũng có trường hợp là do máy tính của bạn bị xung đột giữa các phần mềm với nhau nên dẫn đến tình trạng mất tiếng này. Việc khởi động lại chính là các tốt nhất giúp tình trạng xung độc được hóa giải.

Cách 2: Kiểm tra nút volume trên laptop

Trong một số trường hợp thì do bạn bị tắt mất âm lượng của một số phần mềm thế nên không thể nghe được tiếng khi bật phầm mềm đó. VD : Bạn mở nhạc trên laptop thế nhưng không nghe được tiếng mà bật phần mềm khác vẫn nghe được làm bạn hiểu lầm rằng lúc nghe được loa lúc không.

Cách khắc phục đó là bạn nhấn vào biểu tượng volume ở phía bên dưới góc phải desktop và chọn Mixer để hiển thị ra của sổ Volume Mixer. Tại đây , bạn kiểm tra xem mình có đóng tiếng của chương trình hay phần mềm đó không nhé

Ảnh minh hoạ: loa laptop lúc nghe được lúc không (1)

Cách 3: Kiểm tra loa laptop bằng tai nghe ngoài

Đối với thao tác thứ 3 khi thực hiện xong 2 cách trên mà loa laptop vẫn nghe được chập chờn lúc được lục không thì có thể thực hiện các bước kiểm tra sau khi cắm tai nghe vào laptop bạn sẽ gặp phải 2 trường hợp sau đây nhé:

Trường hợp 1 : Khi cắm tai nghe vào máy tính laptop vẫn nghe thấy tiếng bạn nhấn chuột phải vào icon volum và chọn playback devices

Ảnh minh hoạ: loa laptop lúc nghe được lúc không (2)

Tại đây bạn hãy kiểm tra thiết bị của mình được tích màu xanh ( ảnh minh họa bên dưới ). Nếu như nó không hiện , bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng đó chọn Properties và ở cửa sổ tiếp theo nhấn vào Use this device (enable).

Ảnh minh hoạ: loa laptop lúc nghe được lúc không (3)

Trường hớp 2 : Cắm tai nghe vào cũng không nghe thấy gì thì đó là nguyên nhân của việc máy tính laptop của bạn bị lỗi driver âm thanh. Để sửa lỗi này bạn mở hộp thoại search gõ Device Manager , tại đây bạn tìm đến mục Sound, video and… ( ảnh minh họa bên dưới )

Ảnh minh hoạ: loa laptop lúc nghe được lúc không (4)

Tiếp theo là bạn nhấn Audio Controller và bấm delete để xóa driver âm thanh , cuối cùng là khởi động lại laptop của mình. Không cần lo sợ vì khi khởi động lại windows sẽ tự cập nhật lại driver cho bạn . Nếu không bạn cũng có thể tự động cài đặt lại driver âm thanh bằng cách lên hãng tải về máy.

Cách 4: Cài đặt lại windows cho laptop khắc phục loa laptop lúc nghe được lúc không

Đây là phương án có thể coi là cuối cùng mà mọi người có thể thực hiện tại nhà nếu nguyên nhân là do phần mềm gây ra tình trạng loa lúc nghe được lúc không thì nó có thể khắc phục hầu hết mọi lý do. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể bỏ qua phương án này nếu điều đó là không cần thiết và mang máy tính laptop của mình ra hiệu sửa chữa uy tín nếu như không thực hiện được hoặc thực hiện xong vẫn có tình trạng âm thanh laptop bị chập chờn

Tổng kết

Như đã chia sẻ ở trên thì có thể thấy trường hợp loa máy tính laptop gặp vấn đề do phần mềm thì khá dễ giải quyết mọi người có thể thực hiện khởi động lại hoặc cập nhật driver cho thiết bị là có thể khắc phục được lỗi loa laptop lúc nghe được lúc không. Tuy nhiên, nếu do phần cứng bị hỏng thì không còn phương pháp nào khác ngoài việc mang máy tính đến trung tâm sửa chữa và bảo hành để họ thay thế linh kiện mới. Mình xin được dừng bài viết này tại đây và đừng quên trong danh mục sửa lỗi máy tính của updatemoi.com còn rất rất nhiều những chủ đề hữu ích liên quan đến laptop, pc khi gặp vấn đề! Tham khảo để tránh mất quá nhiều chi phí nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.