5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản

5 Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: 5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản

Một trong những rắc rối thường gặp khi sử dụ không gõ được số. Hãy cùng Updatemoi.com đi tìm hiểu và đưa ra cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản

5 Cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bàn phím laptop của bạn không thể gõ được số, đừng lo lắng quá vì đã có Updatemoi.com ở đây. Hãy đến với những cách khắc phục dưới đây.

Ảnh minh hoạ: 5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản
5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản

1. Tắt phím chuột để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số

Một trong những lỗi cơ bản khiến bàn phím của bạn không gõ được số đó là do các phím chuột được bật. Để khắc phục bạn cần tắt phím chuột đi. Cách thức tiến hành:

Bước 1: Bạn mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Win +R sau đó nhấn Enter để vào Control Panel.

Bước 2: Trong cửa sổ của Control Panel chuyển đến Ease of Access Center => Change how your Keybroad works.

Bước 3: Chọn bỏ Turn On Mouse Keys để tắt phím chuột thành công.

Ảnh minh hoạ: 5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản
Các bước tắt phím chuột

2. Bật phím Numlock trên bàn phím

Ảnh minh hoạ: 5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản
Bật phím Numlock trên bàn phím laptop

Numlock bị tắt hoặc vô hiệu hóa cũng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến chúng ta gặp phải lỗi bàn phím laptop không gõ được số. Cách giải quyết vấn đề này cực đơn giản, bạn chỉ cần bấm phím Numlock ở bán phím lên. Một số dấu hiệu cho thấy bạn đã bật thành công đó là tín hiệu đèn Led phát sáng hoặc thông báo về màn hình máy tính xác nhận bạn đã kích hoạt thành công bàn phím số.

3. Hãy cập nhật lại driver bàn phím

Như chúng ta đã biết driver bàn phím sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bàn phím của chúng ta hoạt động, ngoài ra trình điều khiển phần cứng chịu trách nhiệm quản lý giao tiếp giữa phần cứng và phần mềm của thiết bị. Nếu quá lâu không được nâng cấp hoặc bảo dưỡng thì driver có thể sẽ bị lỗi hoặc hỏng dẫn đến không thể hoạt động được. Chính vì vậy hãy thử cập nhật lại driver bàn phím để giải quyết tình trạng lỗi bàn phím laptop không gõ được số.

Cập nhật driver bàn phím theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách gõ tổ hợp Win + R => gõ lệnh devmgmt.msc => nhấn Enter để mở Device Manager.

Bước 2: Chọn Keyboard sau đó nhấp chuột phải vào trình điều khiển của bàn phím có vấn đề.

Bước 3: Chọn Update driver và update the driver.

Bước 4: Khởi động lại hệ thống của bạn và kiểm tra nếu nó giải quyết vấn đề. Sau khi nâng cấp sẽ có thông báo khởi động lại máy, hãy thực hiện theo và bạn sẽ gõ được số trên bàn phím laptop.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất và cài đặt chúng. Hình ảnh dưới đây sẽ minh họa rõ hơn các bước thực hiện.

Ảnh minh hoạ: 5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản

4. Khởi chạy lại Keyboard troubleshooter là một cách giải quyết hay

Nếu như các bạn chưa biết thì Keyboard troubleshooter là một công cụ tuyệt vời trong Windows 10, bên cạnh việc nhận biết các sự cố với các thiết bị phần cứng thì nó cũng giúp máy tính của chúng ta khác phục vấn đề đã phát hiện. Quy trình chạy Keyboard troubleshooter sẽ được mô tả dưới đây:

Bước 1: Ở bên trái màn hình máy tính hãy nhấn nút Start => chọn Settings => chọn Updates and Security => chọn Troubleshoot.

Bước 2: Trong danh sách trình khắc phục sự cố chọn Keyboard troubleshoot và bấm vào câu lệnh để chạy.

Bước 3: Khởi động lại hệ thống theo như thông báo trên màn hình.

Ảnh minh hoạ: 5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản

5. Đăng nhập lại tài khoản Microsoft

Nếu đã thử hết các cách ở trên mà bạn vẫn gặp phải lỗi bàn phím laptop không gõ được số thì cũng đừng quá lo lắng, hãy thử cách thứ 5 này. Các nguyên nhân có thể bắt đầu từ hồ sơ người dùng, bạn hãy đăng nhập vào hệ thống một tài khoản khác với cách làm sau đây:

Bước 1: Start => chọn Settings => Accounts => Family & other people => Add someone else to this PC. Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện những hướng dẫn mới, bạn tiếp tục thực hiện như thông báo.

Bước 2: Khởi động lại hệ thống và đăng nhập tư cách người dùng mới.

Ảnh minh hoạ: 5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số cực đơn giản

Trường hợp bàn phím laptop chỉ gõ được số không gõ được chữ 

Ngược lại với trường hợp bên trên là lỗi bàn phím laptop không gõ được số thì trường hợp này người dùng chỉ gõ được số mà không thể nào gõ chữ. Vấn đề này khá ít xảy ra và thường chỉ xảy ra với những bàn phím nhỏ gọn có sự kết hợp cả phím số và phím chữ chung trên một bàn phím. Trong một số trường hợp, các phím số được thực hiện các chức năng phụ cho các phím chữ cái trên bàn phím. Bạn sẽ phải và giữ nút ALT và phím số để nhập số. Một nguyên nhân nữa có thể là do NumLock được kích hoạt đã bị lỗi.

Để khắc phục lỗi này bạn hãy thử các giải pháp tương tự như cách số 3 và 4 bên trên đó là cập nhật các phiên bản driver bàn phím và khởi chạy Keyboard troubleshooter.

Lời kết

Vừa rồi Updatemoi đã chia sẻ với bạn 5 cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số, tuy nhiên nếu bạn chưa áp dụng thành công thì hãy thử mang đến các hiệu sửa máy tính uy tín để kiểm tra lại các phần mềm và phần cứng bên trong laptop của bạn. Cảm ơn các bạn đọc bài viết tới đây, hãy ghé Updatemoi mỗi ngày để cập nhật những thủ thuật, mẹo công nghệ cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống.

 

 

 

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.