Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính tự sập nguồn hiệu quả

2 Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn

Hầu như hiện nay một người đều sở hữu cho mình một chiếc máy tính laptop hay một chiếc máy tính để bàn. Cùng với đó thì hiện tượng máy tính tự sập nguồn liên tục khi đang chơi game hay vừa bật máy tính lên lại bị sập diễn ra không phải là ít. Trong chuyên mục sữa lỗi máy tính của updatemoi.com này mình sẽ giải đáp đến các bạn nguyên nhân khiến máy tính bị sập nguồn kèm với đó là cách khắc phục tình trạng này ở các phần mục bên dưới đây (có thể hơi dài nhưng khá hữu ích mọi người theo dõi hết nhé)

Tác hại của việc máy tính tự sập nguồn nhiều lần

Thông thường, đối với khá nhiều người thì coi hiện tượng này như một lỗi nhỏ và thường bỏ qua nó vậy. Tuy nhiên, tình trạng này về lâu về dài sẽ dẫn đến nhiều tác hại khó lường và tất cả điều quy hết về số tiền mà người dùng phải bỏ ra tùy theo hiện trạng của máy tính là ít hay nhiều mà thôi. Ở đây, updatemoi.com xin được chia sẻ một số vấn đề liên quan khi tình trạng này diễn ra thường xuyên:

  1. Dễ gây hỏng car màn hình máy tính
  2. Khiến ổ cứng gặp nhiều vấn đề có thể bị cháy
  3. Làm giảm tuổi thọ của thiết bị sau mỗi lần sập nguồn máy tính
  4. Tuổi thọ Pin máy tính cũng có khả năng chập, đứt mạch cao hơn
  5. ….

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn

Hiện tượng máy tính laptop, pc bị sâp nguồn nhiều – Nguyên nhân và cách khắc phục

Việc sử dụng máy tính và bị sập nguồn bất ngờ khá là phổ biến đối với mọi người sử dụng máy tính để bàn hay laptop và thường mọi người sẽ nghĩ nguyên nhân chủ yếu là do pin máy tính bị chai hoặc hỏng. Tuy nhiên, nếu như mọi người không muốn mất tiền oan thì có thể nguyên nhân gây ra hiện tượng trên cùng với cách khắc phục cho chúng ở bên dưới đây nhé

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy tính bị sập nguồn

Sử dụng máy tính trong thời gian dài khiến quá tải gây nóng CPU.

Sử dụng trong một thời gian quá lâu dẫn tới máy nóng và hiện tượng sập nguồn xảy ra với máy tính của bạn. đây là hiện tượng tương đối phổ biến với các dòng laptop. Sau một thời gian sử dụng sensor hay còn được gọi là mạch cảm biến của biến quá tải , máy tính của bạn sẽ tự động cho phép tắt nguồn để hạ được nhiệt độ của nó xuống giúp bảo vệ các thiết bị như CPU, Ram tránh bị tổn thương do nhiệt độ lên cao.

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn (1)

Nếu như thời gian hoạt động của máy ngắn từ 30 tới 40 phút mà xảy ra hiện tượng sập nguồn bạn cũng có thể kiểm tra lại quạt gió của máy. Để bảo vệ máy tránh được hiện tượng này bạn nên lắp thêm quạt tản nhiệt cho máy. Quạt sẽ giúp làm giảm nhiệt độ từ trong chipset và đẩy các hơi nóng từ bên trong máy tính ra phía bên ngoài. Đó là điều bạn thường gặp khi chạy nhiều ứng dụng mà quạt kêu to hơn vì lúc này nó đang có nhiệm vụ làm mát chip, main và các phần cứng trong máy tính.

Máy tính bị hỏng mạch cảm biến nhiệt

Đối với trường hợp nếu laptop hay PC của bạn bị hỏng mạch cảm biến nhiệt cũng sẽ khiến cho khiến cho máy cứ liên tục tự động sập nguồn. Điều này là bởi, khi nhiệt độ lên khoảng 30 tới 40 độ đã khiến máy tính tự sập nguồn, trong trường hợp náy máy tính laptop có thể xảy ra sập nguồn ngay với cả khi mới mua.

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn (2)
Máy tính bị hỏng mạch cảm biến nhiệt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính tự sập nguồn

Máy tính bị nhiễm virus do cắm USB hoặc kết nối với các thiết bị chứa nguồn virus

Sử dụng usb không may nhiễm virus hoặc các thiết bị có nguồn virus cũng khiến máy của bạn nhanh sập nguồn hay việc sử dụng nhiều thiết bị kết nối với máy tính như bàn phím rời, chuột, USB, ổ cứng, coolingpad, loa… làm cho nhiệt độ của máy cũng tăng lên một cách nhanh chóng.

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn (3)
Máy tính bị nhiễm virus do cắm USB hoặc kết nối với các thiết bị chứa nguồn virus khiến xảy ra hiện tượng tự sập nguồn

Máy tính bị lỏng cáp khiến nguồn điện bị sập

Đối với việc máy tính laptop, pc bị lỏng cáp là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tình trạng sập liên tục diễn ra. Thông thường tình trạng lỏng cáp này liên quan đến cáp ở bên trong case của máy tính bạn khi được gia công cắm vào bo mạch chủ không chắc chắn bị lỏng và đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tự sập nguồn liên tục

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn (4)
Máy tính bị lỏng cáp cũng là một nguyên nhân khiến nguồn điện bị sập

Máy tính gặp vấn đề về bộ nhớ

Tiếp đến nói về bộ nhớ của máy tính như các module RAM chưa được cắm vào đúng vị trí trên bo mạch chủ hoặc bị hở, bám bụi. Điều này thường thấy nhất khi người sử dụng máy tính cây (hay còn gọi là máy tính để bàn)

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn (5)
Việc bộ nhớ PC bám bụi hay hỏng hóc khiến thiết bị vận hành không tốt cũng là nguyên nhân máy tính tự sập nguồn

Nguồn điện của máy tính không ổn định dễ gây sập

Ở đây bạn thử kiểm tra nguồn điện áp nơi máy tính mình cắm xem có cung cấp đủ số lượng điện yêu cầu hay không cũng như cắm đã đúng cách hay chưa bởi nếu không cung cấp đụ lượng điện ( VD : 220Kw thì chỉ cung cấp 180Kw ) thì cũng có thể dẫn đến tình trạng sập nguồn trên máy tính của bạn đấy nhé

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn (6)
Nguồn điện hiện tại nếu không đáp ứng đủ nhu cầu của máy tính cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nó thường xuyên sụt nguồn

Cách khắc phục máy tính bị sập nguồn liên tục

Khi tìm hiểu được nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn tự sập nguồn thì cách sửa lỗi cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ở đây mình chia ra thành việc khắc phục trên máy tính để bàn ( pc ) và laptop ở phía dưới. Các trường hợp này có thể áp dụng với mọi trường hợp bật lên thì sập nguồn, sập liên tục hoặc đang chơi game thì sập nhé

Khắc phục đối với máy tính bàn bị sập nguồn

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn (7)

– Bạn nên kiểm tra lại các lỗ thông khí có bị che hay không hoặc đang bị chắn bởi các vận dụng khác không.

– Tiếp đến , hãy rút nguồn điện và mở case ra để làm sạch máy tính, vệ sinh quạt thông gió và các lỗ thông khí tránh để bụi bẩn bám vào.

– Sau đó bạn nên kiểm tra lại toàn bộ các cáp bên trong case xem có cái nào bị lỏng hoặc đang ngăn cản lỗ thông khí hay không.

– Bước cuối cùng là cắm nguồn và mở màn máy tính lên để kiểm tra lại toàn bộ các quạt. Nếu có phát hiện hỏng bạn nên thay ngay để tăng tuổi thọ cho máy tính của mình.

Khắc phục đối với máy tính bàn bị sập nguồn

Ảnh minh hoạ: Lỗi máy tính tự sập nguồn (8)

– Sử dụng vòi nhỏ của bình nén để vệ sinh các bụi bẩn nằm trong các lỗ thông khí. bạn nên sử dùng các loại bình nén khí không có hơi ẩm để lại.

– Nếu như không khả quan bạn hãy mang chúng tới cửa hàng uy tín để sửa chữa. đặc biệt bạn là dân không chuyên thì chớ nên tự mình sửa chữa vì điều này rất dễ khiến máy tính của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Khắc phục sập nguồn do cáp lỏng

Ở phía trên là mình làm 2 phần laptop và máy tính để bàn thì đối với việc cáp lỏng khiến máy tính tự sập nguồn mình gộp chung làm một cho các bạn dễ bề khắc phục. Ở đây các bạn thử kiểm tra cáp IDE và SATA ( các cáp khác có kết nối với ổ cứng, ổ CD, ổ DVD của máy tính ) xem có cáp nào bị lỏng hay không

Trong trường hợp này các bạn nên kiểm tra cẩn thận từng dây cáp một hoặc có thể tháo ra và cắm lại 2 đầu và kiểm tra kết quả xem máy tính còn bị sập nữa hay không nhé

Tổng kết

Như vậy ở bài viết trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân khiến cho máy tính laptop, pc của bạn bị sập nguồn cũng như cách khắc phục tình trạng này một cách khá chi tiết rồi đó. Trong trường hợp khi thực hiện sửa lỗi theo những phương pháp mà updatemoi.com đưa ra nhưng tình trạng tự sập nguồn máy tính vẫn diễn ra thì mọi người nên nhanh chóng mang ra các tiệm sữa chữa để khắc phục ngay vấn đề trước khi hỏng hóc nặng hơn, và đừng quên theo dõi chuyên mục sữa lỗi máy tính của chúng mình để có thêm nhiều kiến thức khi laptop, pc của mọi người gặp vấn đề khó giải quyết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.