Ẩn thư mục trên điện thoại Android với 4 cách làm cực nhanh

3 Cập Nhật Mới
Nguyên nhân nên ẩn thư mục trên điện thoại Android và cách thực hiện

Nhờ có sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì hiện nay, có khá nhiều cách hỗ trợ bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân, chúng ta thường chọn cách cơ bản và đơn giản nhất mà vẫn mang lại hiệu quả khi sử dụng. Đó là ẩn thư mục đó đi. Thấu hiểu được nỗi lo này của người dùng, hôm nay updatemoi.com sẽ hướng dẫn anh/ chị cách ẩn thư mục trên điện thoại Android cực kỳ đơn giản, không mất nhiều thời gian mà lại không kém phần hiệu quả so với phải sử dụng  các phương pháp ẩn thư mục trên Android từ những ứng dụng khác.

Những lý do nên ẩn thư mục trên điện thoại Android?

Chiếc điện thoại được xem là nơi ẩn chứa nhiều điều riêng tư nhất đối với mỗi người. Trong một số trường hợp cần thiết, người dùng thường tìm cách ẩn đi một số thư mục nào đó như ảnh, video, tài liệu,…nhằm bảo mật thông tin khi tránh khỏi sự tò mò, dòm ngó của ai đó khi cầm vào chiếc điện thoại của mình.

Nguyên nhân nên ẩn thư mục trên điện thoại Android và cách thực hiện
Nguyên nhân nên ẩn thư mục trên điện thoại Android và cách thực hiện

Ngoài ra, các ông bố bà mẹ trẻ có con nhỏ muốn để chúng chơi điện thoại mà không bị vô tình xóa mất các dữ liệu quan trọng và để bảo vệ thông tin một cách hiệu quả nhất là ẩn thư mục. Một khi ẩn thư mục chứa thông tin đó đi thì dù bất kỳ ai có sở hữu chiếc điện thoại của anh/chị đi chăng nữa thì cũng không thể tìm ra được điện thoại của bạn đang tồn tại những thông tin đó ( nếu như họ không phải là một chuyên gia).

Tổng hợp các cách ẩn thư mục trên điện thoại android

Cách 1: Thiết lập không gian riêng tư để ẩn thư mục trên hệ điều hành Android

Thiết lập một không gian riêng tư trên hệ điều hành Android là bảo vệ bằng mật khẩu hoặc dấu vân tay khác hoàn toàn với mật khẩu chính của chiếc điện thoại. Dưới đây là các bước hướng dẫn tạo không gian riêng tư trên điện thoại như sau:

Bước 1: Mở Cài đặt → Bấm chọn Bảo mật & Quyền riêng tư. Lúc này anh/ chị sẽ thấy hiện lên tùy chọn Không gian riêng tư → Bấm chọn Không gian riêng tư.

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (1)

Bước 2: Tại đây hãy thiết lập một không gian riêng tư mới và cài đặt mật khẩu khác với mật khẩu của điện thoại. Bên cạnh đó, nếu điện thoại có hỗ trợ dấu vân tay anh/ chị cũng có thể cài đặt thêm dấu vân tay để mở khóa không gian riêng tư này.

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (2)
Thiết lập không gian riêng tư trên điện thoại Android

► Mọi thông tin trong không gian riêng tư này sẽ tách biệt và ẩn hoàn toàn không hiển thị trên các mục của của điện thoại.

Cách 2: Ẩn thư mục trên điện thoại Android bằng cách thêm dấu (.)

Bước 1: Tại giao diện chính truy cập vào file của bạn trên điện thoại Android (tùy hãng) của bạn

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (3)
Chọn File của bạn trên điện thoại Android

Bước 2: Tại đây hãy tạo 1 thư mục mới. Và đừng quên đặt tên cho thư mục đó

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (4)
Tạo thư mục mới trên điện thoại Android
Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (5)
Đặt tên cho thư mục đó trên điện thoại Android

Bước 3: Trong thư mục này ạnh/ chị di chuyển các thông tin, các file dữ liệu quan trọng, những hình ảnh, video bí mật…. cần phải ẩn đi vào đây.

Bước 4: Lúc này đổi lại tên cho thư mục vừa tạo sau khi di chuyển xong các thông tin.

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (6)
Nhấn chọn Đổi tên để thay thế tên của thư mục trên điện thoại Android

Việc đổi tên không có nghĩa là phải đổi sang một cái tên hoàn toàn khác mà  anh/ chị chỉ cần giữ nguyên tên cũ, và thêm vào phía trước các ký tự đó một dấu chấm (.) là được ẩn.

*Tại sao phải thêm dấu (.) ở đằng trước làm gì?

Vì theo mặc định của hệ điều hành, những thư mục có tên có dấu (.) ở đằng trước thường là thư mục tạm, thư mục hệ thống, thư mục cache…. và mấy thư mục như vậy thường sẽ được ẩn đi.

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (7)
Thêm dấu (.) trước tên thư mục trên điện thoại Android của bạn

Thư mục sau khi thêm dấu (.) đằng trước ngay lập tức sẽ được ẩn đi mà bất kỳ ai không thể tìm thấy chúng trong hệ thống dữ liệu chính của điện thoại. Vậy là đã ẩn thư mục thành công rồi.

► Đây là một thư mục rỗng và anh/ chị không cần phải thêm phần mở rộng hay nội dung nào nữa. Sau khi thư mục này được tạo, những hình ảnh, video sẽ bị ẩn đối với tất cả các ứng dụng có khả năng tương tác với các tập tin đó..

Cách 3: Cài đặt ẩn thư mục trong album trên điện thoại Android

Bước 1: Mở thư viện hình ảnh trên điện thoại của anh/ chị và đánh dấu vào các thư mục mà anh/ chị cần ẩn →  Bấm vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trái phía dưới cùng của màn hình để mở cài đặt.

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (9)
Ảnh minh hoạ: Ẩn thư mục trong Album trên điện thoại Android

Bước 2: Lúc này giao diện hiển thị ẩn Album (Hide Albums) và hãy chuyển đổi những thư mục mà anh/ chị muốn ẩn đi trong thư viện ảnh. Ngược lại, nếu muốn hiện các thư mục vừa ẩn lại trên thư viện, bấm chọn bật lại và thư mục sẽ hiện lên.

Cách 4: Sử dụng ứng dụng ES File Explorer để ẩn thư mục trên điện thoại Android

ES File Explorer là một ứng dụng quản lý file hỗ trợ miễn phí trên Android cho phép người dùng ẩn thư mục rất tiện ích, với  cơ chế hoạt động khá đơn giản, nội dung các thư mục được trình bày sắp xếp giống như trên giao diện máy tính giúp người dùng rất dễ thao tác, và đặc biệt ứng dụng này hỗ trợ trên 30 ngôn ngữ .

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (10)
Cài đặt ES File Explorer hỗ trợ ẩn thư mục trên điện thoại Android

Bước 1: Truy cập Chplay và tìm kiếm ES File Explorer → tại trình quản lí file,  chọn các file cần ẩn đi.

Bước 2: Sau khi chọn file hoặc folder cần ẩn → chọn Rename. Lúc này hãy thêm một dấu chấm (.) trước tên file (ví dụ: .Home)

Với sự cài đặt mặc định của Android sẽ xem đó là một file hệ thống và mặc định ẩn file hoặc folder đó đi.

Và khi muốn mở file đã bị ẩn, hãy vào lại trình quản lí file → bấm chọn Show hidden file or folder. Và nếu không muốn ẩn file đó nữa thì đổi lại tên cho file đó bằng cách bỏ dấu (.) đi là được.

► Với cách ẩn thư mục khi dùng ứng dụng này thì anh/ chị sẽ tránh khỏi được cách sắp xếp có phần rối mắt của trình quản lí nội dung trên hệ điều hành  Android.

Hướng dẫn cách hiện lại file sau khi đã ẩn trên Android

Ở phía phần mục trên thì mình đã chia sẻ về các cách ẩn thư mục trên android và điều này cũng đồng nghĩa với việc rất nhiều bạn gặp vấn đề khi muốn tìm lại những thư mục đó. Chính vì thế ở phần mục này mình sẽ hướng dẫn sâu thêm đến mọi người về phương pháp giúp hiện lại file, thư mục Android sau khi bị ẩn bằng các thao tác sau

Bước 1: Mở các trình quản lý tệp tin mà anh/ chị đã dùng để ẩn thư mục.

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (11)
Mở trình quản lý tệp tin trên Android

Bước 2: Bấm vào menu (ba dấu chấm dọc) ở góc trên bên phải của ứng dụng.

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (12)
Tích vào hiện file đã ẩn trên điện thoại Android

Bước 3: Sau đó bấm Cài đặt (Settings) → tích vào Hiện các file ẩn (Show hidden files ). Sau khi thao tác xong, các file đã ẩn sẽ hiển thị lên và có thể tìm thấy trong thư mục chính của điện thoại.

Ảnh minh hoạ: ẩn thư mục trên điện thoại Android (13)
Kết quả sau khi thực hiện thoát ẩn và thư mục sau khi hiện lại

Tổng kết

Trên đây updatemoi.com đã hướng dẫn anh/ chị các cách để ẩn thư mục trên điện thoại Android chi tiết, đơn giản nhất. Để không bị gặp phải các lỗi khi thực hiện thì anh/ chị nên đọc kỹ từng bước của từng cách để chọn ra cách mà anh/ chị cho là thực hành đơn giản nhất. Truy cập trang chủ hoặc các chủ đề nằm trong danh mục thủ thuật điện thoại của updatemoi.com để xem nhiều bài viết hay giúp mở rộng các kiến thức về các thủ thuật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.