Điện thoại bị ngấm nước vào màn hình nên xử lý thế nào?

1 Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: điện thoại bị ngấm nước vào màn hình

Nếu vô tình bạn để rơi điện thoại xuống nước chắc chắn bạn sẽ bị bối rối không biết nên làm gì để cứu chữa kịp thời con dế yêu của mình. Bởi điện thoại bị dính nước cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hư hỏng điện thoại dẫn đến cháy màn hình, liệt cảm ứng và không thể thao tác được trên máy. Vậy nên bạn hãy tham khảo các cách khắc phục khi điện thoại bị ngấm nước vào màn hình nên xử lý thế nào để đảm bảo an toàn cho chiếc điện thoại của mình trong chuyên mục thủ thuật điện thoại của updatemoi.com nhé!

Điều gì sẽ xảy ra khi điện thoại bị ngấm nước vào màn hình

Mặc dù hiện nay, có những dòng smartphone được sản xuất với công nghệ tân tiến hơn để tăng khả năng chống nước, hạn chế tác động của nước đến các linh kiện điện thoại. Tuy nhiên, nếu bị rơi xuống nước những chiếc điện thoại đó vẫn có khả năng bị hư hỏng nếu bị ngâm trong nước quá lâu. Bởi khi ấy, nước sẽ xâm nhập vào các cổng, giắc cắm và loa sau đó len lỏi vào các mạch điện bên trong gây nên tình trạng chập và xung đột các mạch điện. Do nước cũng là một chất có khả năng dẫn điện, nên khi ngấm vào trong điện thoại, nước sẽ mang theo theo dòng điện làm quá tải điện năng gây ra tình trạng cháy bản mạch trong.

Ảnh minh hoạ: điện thoại bị ngấm nước vào màn hình
Điện thoại bị ngấm nước vào màn hình và những cách nên thực hiện

Trong thực tế, có nhiều trường hợp điện thoại sau khi bị rơi xuống nước có thể sẽ không bị hỏng ngay, người dùng chỉ lau khô và vẫn sử dụng được bình thường ngay sau đó. Nhưng có thể bạn sẽ không biết rằng một lượng nước nhỏ đã ngấm vào trong điện thoại, lâu dần nước sẽ ăn mòn và làm cháy các bản mạch bên trong. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề khi bạn đang sử dụng điện thoại bình thường bỗng nhiên thấy xuất hiện những vết kẻ sọc trên màn hình, điện thoại bị đơ không nhận cảm ứng,…

Những việc không nên làm khi điện thoại bị ngấm nước vào màn hình

Ảnh minh hoạ: điện thoại bị ngấm nước vào màn hình (1)

 • Khi điện thoại bị ngấm nước, việc đầu tiên cần tránh là bạn không được bật nguồn điện thoại lên, hay nhấn vào bất cứ nút nào trên điện thoại để tránh làm xung mạch.
 • Sấy điện thoại bằng lò vi sóng – Việc bỏ điện thoại vào lò vi sóng để sấy khô rất nguy hiểm bởi dễ gây ra cháy nổ.
 • Dùng máy sấy tóc để làm khô điện thoại – Máy sấy tóc có nhiệt độ cao có thể làm cháy hoặc thổi bung các mạch trong điện thoại.
 • Đặt điện thoại vào tủ đông – Việc cho điện thoại vào tủ đông để làm đóng đá lượng nước trong điện thoại thực chất không giúp loại bỏ lượng nước ra bên ngoài, bởi khi đá tan ra thì nước vẫn còn tồn đọng bên trong điện thoại.
 • Đặt điện thoại vào túi gạo – Việc này có thể hút lượng nước bên trong điện thoại ra bên ngoài, tuy nhiên thời gian lại quá chậm dẫn đến nước vẫn đủ thời gian ăn mòn và làm cháy các mạch.

Cách xử lý khi điện thoại bị ngấm nước vào màn hình

Khi điện thoại bị nước ngấm vào màn hình, thì bạn cần nhanh chóng thực hiện theo các thao tác sau để cứu chữa kịp thời cho điện thoại của mình, tránh để nước ngấm quá lâu trong điện thoại và ăn mòn các mạch bên trong:

 1. Lấy điện thoại ra khỏi nước và tắt nguồn điện thoại nếu như màn hình vẫn còn sáng.
 2. Tháo bỏ ốp lưng điện thoại, thẻ sim và thẻ nhớ, pin (nếu có thể tháo rời bởi có nhiều mẫu điện thoại sử dụng pin liền)
 3. Sử dụng một miếng vải khô (loại vải sợi nhỏ, mềm và thấm hút tốt), khăn giấy khô thấm khô điện thoại để hạn chế nước ngấm vào bên trong.
 4. Nếu điện thoại bị ngâm trong nước quá lâu, bạn có thể sử dụng máy hút chân không để hút hết lượng nước ngấm vào bên trong điện thoại. Lưu ý, bạn nhớ tháo hết các thẻ sim và thẻ nhớ ra khỏi điện thoại trước khi thực hiện thao tác này.
 5. Nếu bạn không thể đem điện thoại ra cửa hàng sửa chữa sau khi thực hiện các bước trên, hãy để đứng điện thoại ở nơi khô ráo trong khoảng 1 – 2 ngày không sử dụng đến để điện thoại khô tự nhiên.
 6. Sau 1 – 2 ngày để điện thoại khô tự nhiên, bạn khởi động lại máy sau đó đem ra cắm sạc kiểm tra xem có vào diện không. Nếu không vào điện, thì khả năng có thể pin điện thoại đã bị bỏng. Bạn có thể thử thay sang một cục pin khác, nếu vẫn không sử dụng được thì bạn nên đem điện thoại tới các cửa hàng sửa chữa điện thoại để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục lỗi.
 7. Nếu điện thoại của bạn sau 1 – 2 ngày phơi khô mà sử dụng được bình thường, thì bạn cũng cần theo dõi và kiểm tra lại hết các chức năng trong máy như chụp ảnh, nghe nhạc, gọi điện, nhắn tin,… để chắc chắn điện thoại đã ổn định.

Nếu điện thoại bị nước ngấm vào màn hình mà sau khi bạn tự khắc phục bằng những thao tác trên nhưng vẫn bị liệt cảm ứng hoặc màn hình không sáng lên được, sáng mập mờ. Bạn cần phải đem dế yêu của mình tới các cửa hàng sữa chữa điện thoại chuyên nghiệp để khắc phục bằng một trong hai cách sau:

 • Thay mới IC cảm ứng điện thoại: Nếu chuyên viên sửa chữa kiểm tra và báo điện thoại cửa bạn bị hỏng IC cảm ứng, thì chắc chắc chắn việc cần làm là thay thế IC cảm ứng mới, dịch vụ này thường có mức chi phí thấp.
 • Thay màn hình mới: Đây là giải pháp khắc phục khi nước đã xâm nhập khiến màn hình điện thoại bị hỏng, không thể sáng màn hình hoặc không nhận cảm ứng. So với thay IC cảm ứng, thì việc thay màn hình sẽ có mức chi phí khá cao.

Tổng kết

Việc điện thoại bị nước ngấm vào màn hình là rất dễ gặp phải nếu bạn sử dụng điện thoại ở khu vực có nước và khả năng làm rơi điện thoại cao. Bạn nên chú ý cẩn thận môi trường xung quanh, tránh sử dụng điện thoại ở những nơi có nhiều nước như bể bơi, nhà tắm, toilet,… Và hãy giữ thật cẩn thận điện thoại khi bắt buộc phải sử dụng điện thoại ở những nơi như vậy. Còn nếu như không may điện thoại của bạn bị rơi xuống nước, hãy tham khảo các cách khắc phục đơn giản và nhanh chóng mà chúng mình đã gợi ý trong bài viết này để cứu chữa kịp thời cho dế yêu của mình. Truy cập chuyên mục Thủ thuật điện thoại của updatemoi.com để khám phá nhiều bài viết hữu ích về công nghệ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.