Cách lưu trữ dữ liệu trên Google Drive hiệu quả nhất

3 Cập Nhật Mới
cách lưu trữ dữ liệu trên Google Drive

Google Drive được biết đến là một dịch vụ/ứng dụng lưu trữ dữ liệu trực tuyến của Google. Đây là một trong những dịch vụ lưu trữ và đồng bộ được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhằm tối ưu hóa hiệu quả công việc. Bởi vậy mà lưu trữ các tài liệu dung lượng nhỏ đến lớn tới hàng GB trên Google Drive là một thủ thuật rất nhiều anh chị quan tâm. Trong bài viết dưới đây, website updatemoi.com sẽ chia sẻ đến anh chị chi tiết về cách lưu trữ dữ liệu trên Google Drive này. Theo đó, mọi người có thể cùng tham khảo và áp dụng dễ dàng cả trên máy tính, laptop và điện thoại.

Cách lưu trữ dữ liệu trên Google Drive là gì và có lợi ích ra sao?

Dịch vụ Google Drive giúp chúng ta có thể tải lên các file tài liệu từ máy tính, điện thoại. Sau đó, mọi người có thể chỉnh sửa các file tài liệu, văn bản, bảng tính này trên 3 công cụ tích hợp của Google Drive là Google Docs (xử lý văn bản), Google Sheets (bảng tính) và Google Slides (bài thuyết trình). Tiếp theo, ứng dụng sẽ lưu các file này trên đám mây và đồng bộ trên bất cứ smartphone, máy tính nào khi chúng ta truy cập tài khoản google.

cách lưu trữ dữ liệu trên Google Drive
Hướng dẫn cách lưu trữ dữ liệu trên Google Drive hiệu quả nhất

Với việc lưu trữ như thế, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm, xem lại, chỉnh sửa các tài liệu khi cần thiết và chia sẻ đến những người dùng khác. Bên cạnh đó thì đây cũng là cách để mọi người lưu giữ tài liệu lâu dài, tiết kiệm bộ nhớ của thiết bị. Hơn nữa thì với Google Drive, các tài liệu được lưu cũng được bảo mật an toàn.

Google Drive giúp lưu trữ, đọc những loại file gì và trên thiết bị, nền tảng nào?

Ứng dụng này cho phép chúng ta có thể tải lên dung lượng tối đa 5 TB/lần rồi lưu bất kỳ loại dữ liệu nào. Với mỗi tài khoản Google Drive, người dùng sẽ được Google tặng miễn phí 15 GB lưu trữ. Người dùng có thể nâng cấp bằng cách mua thêm dung lượng nếu nhu cầu lưu trữ này chưa đủ. Nó cho phép chúng ta lưu trữ, hỗ trợ đọc đa dạng các loại file phổ biến như là:

 • Microsoft Office (doc, docx, xls, xlsx,…).
 • PDF.
 • Hình ảnh (JPEG, PNG, GIF, TIFF, BMP và WEBP).
 • Video clip (MPEG4, 3GPP, MOV, AVI, MPEGPS, WMV, FLV, OGG và WebM).
 • Tệp âm thanh (MP3, MPEG, WAV).
 • Adobe Photoshop (psd, pdd, psdt).
 • Apple Pages (công cụ soạn thảo của Apple).
 • Autodesk AutoCAD.
 • PostScript.
 • Fonts chữ.

Bởi vậy, có thể nói đây là một trong những dịch vụ lưu trữ trực tuyến rất hiệu quả. Google Drive đã hỗ trợ người dùng trên các thiết bị smartphone và máy tính, laptop, máy tính bảng. Cùng với đó là các nền tảng Web, ứng dụng trên Chrome, các hệ điều hành Windows, Mac OS, Android và iOS. Tuy nhiên, với người dùng Linux và Windows phone thì mọi người sẽ phải dùng phần mềm bên thứ ba để truy cập vào Google Drive.

Cách lưu trữ dữ liệu trên Google Drive ở máy tính, laptop:

Cách tải file dữ liệu lên Google Drive:

Bước 1: Mọi người truy cập vào trang Web Google Drive, đăng nhập bằng tài khoản Google. Nếu đã đăng nhập và đang dùng trình duyệt Chrome thì mọi người mở tab mới >>vào mục ô vuông với những dấu chấm cạnh chữ Hình ảnh>>nhấn mục Drive:

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (1)

Bước 2: Trong giao diện Drive, mọi người nhấn vào mục Mới:

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (2)

Bước 3: Chọn một trong 3 lựa chọn:

 • Tải tệp lên: nếu chỉ tải lên file (nhưng sau này có thể khó khăn trong quá trình tìm kiếm và quản lý file)
 • Tải thư mục lên: tải lên cả thư mục chứa file cần tải trong máy tính của mọi người
 • Thư mục: nếu muốn tạo một thư mục mới ngay trên Google Drive rồi mới tải tệp hay thư mục liên quan lên. Cách làm này sẽ giúp các file dữ liệu được sắp xếp và lưu trữ gọn gàng, có hệ thống hơn.

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (3)

Bước 4: tiếp tục chọn file hay thư mục anh chị muốn tải và nhấn vào Open. Đợi cho đến khi máy tải lên xong.

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (4)

Lưu ý:

 • Không tắt trang Google drive khi đang tải file lên.
 • Ngoài ra, mọi người có thể tải file lên nhanh bằng cách kéo thả file từ thư mục trên máy tính rồi thả vào Drive.

Cách quản lý, lưu trữ file dữ liệu trong Google Drive:

Nếu trong Google Drive của mọi người có sẵn các file tài liệu dạng Word, Excel hay nhận được mail chứa các tài liệu này thì có thể mở chúng ra bằng Google Tài liệu hay Google Trang tính. Sau đó mọi người tùy ý chỉnh sửa trên đây. Các thao tác mỗi lần thực hiện sẽ được Google Drive tự động lưu lại. Lúc này, khi truy cập ứng dụng Google drive sẽ thấy file đó trong danh sách file tài liệu nó lưu trữ.

Để dễ xem, quản lý các file trong ứng dụng này, mọi người tùy chỉnh bố cục Drive ở biểu tượng góc phải màn hình:

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (5)

 • Bố cục lưới: nó sẽ phóng to nội dung bên trong thư mục, file… để người dùng dễ cảm nhận nội dung bên trong hơn.
 • Bố cục danh sách: ở dạng xem này, người dùng có thể xem tổng quan, bao quát số lượng nhiều tập tin, thư mục cùng lúc ở dạng một danh sách

Cách lưu trữ dữ liệu trên ứng dụng Google Drive ở điện thoại:

Bước 1: mọi người vào ứng dụng Google Drive để đăng nhập vào tài khoản (nếu đã đăng nhập thì chỉ cần mở ứng dụng lên):

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (6)

Bước 2: nhấn vào hình dấu cộng (+) ở góc phải phía dưới màn hình:

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (7)

Bước 3: Lựa chọn 1 trong 3 lựa chọn sau:

 • Thư mục: tải lên thư mục có sẵn trong điện thoại mọi người. Sau khi tải lên, Drive sẽ chứa một thư mục gồm các tập tin như trong điện thoại của mọi người.
 • Tải lên: Chỉ tải lên những tập tin được chọn.
 • Quét: Drive sẽ truy cập vào máy ảnh trên điện thoại và mọi người có thể chụp tài liệu cần thiết để lưu trữ. Các bức ảnh sẽ được chuyển thành file pdf và lưu trữ trên Drive

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (8)

Bước 4: Nếu chọn Tải lên rồi thì mọi người tiếp tục chọn file muốn tải. Lúc này, ứng dụng sẽ tự động tải file lên. Mọi người sẽ đợi trong chốc lát để máy tải xong file là hoàn thiện quá trình lưu trữ.

Ảnh minh hoạ: lưu trữ dữ liệu trên Google Drive (9)

Tổng kết

Tới đây rồi thì chắc hẳn mọi người đã biết cách lưu trữ dữ liệu trên Google Drive ở máy tính, laptop hay điện thoại của mình một cách hiệu quả nhất rồi chứ ạ. Nếu mọi người vẫn còn thắc mắc về thủ thuật này thì có thể comment ngay dưới đây để được admin hỗ trợ ngay. Đừng quên theo dõi chuyên mục thủ thuật hay tại updatemoi.com để có thêm nhiều hơn nữa những chủ đề hữu ích hơn khi sử dụng thiết bị công nghệ nhé!

 

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.