5 cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

5 Cập Nhật Mới
may tinh khong nhan usb 5

Nếu tính chất công việc, học tập yêu cầu anh chị cần phải chuẩn bị tài liệu, sao chép tệp tin từ máy tính để phục vụ cho nhu cầu của mình, việc sao chép dữ liệu vào USB sẽ không còn là một thao tác quá xa lạ với nhiều người trong chúng ta nữa. Song, đôi khi quá trình ấy gặp lỗi bởi máy tính không nhận USB, gây khó khăn trong công việc của anh chị, thì đừng lo, bài viết này nằm trong chuyên mục thủ thuật máy tính thuộc https://updatemoi.com sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này ngay tức khắc.

Tác hại của việc máy tính không nhận USB

Đối với trường hợp lỗi thì luôn luôn có những tác hại của riêng nó và việc máy tính laptop, pc của người dùng không nhận USB cũng không ngoại lệ. Với việc bạn gặp phải tình huống này thì khả năng những dữ liệu trên máy tính hoặc USB sẽ không thể nào truyền tải dữ liệu được cho nhau. Ở trong phần nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính không nhận USB bên dưới thì mình sẽ bỏ qua viết USB gặp virus bởi nếu dính vào trường hợp này thì mọi người chỉ cần vào trong link phần mềm bảo vệ usb

Từ đây cài đặt cho mình một phần mềm được chia sẻ trên blog hỗ trợ và sử dụng nó để quét tác các nhân gây hại là xong nên mình cũng sẽ không đề cập ở trong chủ đề bài viết này nữa nhé. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân cũng như làm cách nào để sửa được lỗi này.

Nguyên nhân khiến máy tính không nhận USB:

Về phần nguyên nhân tại sao thiết bị của anh chị gặp vấn đề này thi có thể nói có nhiều lí do khiến máy tính gặp lỗi này, tuy nhiên ở đây có 4 tác nhân chính dẫn đến lỗi này mà mình xin phép được đưa ra một vài tác nhân thường gặp như:

  • Do máy tính thiếu driver
  • Xung đột hệ thống, các phần mềm trên máy tính
  • Vệ sinh cổng USB kém, thao tác cắm chưa chính xác.
  • Driver bị lỗi.

5 cách sửa lỗi máy tính không nhận USB đơn giản, dễ thực hiện

Tương ứng với các lí do thường gặp khiến máy tính gặp lỗi không nhân USB mà mình đã chia sẻ ở phía trên thì chúng ta cũng có được 5 cách khắc phục tương đương. Anh chị có thể dùng từng cách một để sửa lỗi và từ đó biết được nguyên do tại vì sao mình lại gặp lỗi này nhé

Cách 1: Cài driver còn thiếu vào máy tính

Nếu máy tính anh chị mới mua hay mới cài lại Win thì rất có thể đang gặp phải lỗi này đấy. Hoặc máy tính đã sử dụng lâu thì có thể do driver của cổng USB đang bị lỗi. Lúc này anh chị nên sử dụng phần mềm Wandriver để tải về và xem hướng dẫn sử dụng nhé. Phần mềm này khá nhỏ gọn và tương đối đầy đủ với một số driver giúp mọi người tải về nếu máy đang thiếu driver.

Ngoài ra cũng có rất nhiều phần mềm khác giúp cập nhật tự động driver còn thiếu cho máy tính mà mình đã chia sẻ ở trong danh mục thuộc blog hỗ trợ

Cách 2: Khởi động lại máy tính

Đây cũng là cách dễ thực hiện và nhanh nhất. Anh chị chỉ cần Restart lại máy tính, hoặc ShutDown rồi bật lại xem, có thể sẽ khắc phục được lỗi dễ dàng đến không ngờ đấy, vì lúc này máy tính đang gặp một lỗi rất dễ gặp phải đó là xung đột hệ thống, hoặc xung đột của các phần mềm trong máy tính mà thôi.

Cũng có thể thay thế một USB khác để tiếp tục quá trình làm việc của mình, hay đổi sang ổ cắm USB mới để kiểm tra xem lỗi ở đâu, và khắc phục nhanh chóng nha.

Cách 3: Kiểm tra lại cổng USB trên máy tính

Nếu máy tính không gặp lỗi gì thì rất có thể lỗi đang gặp phải nằm ở cổng USB của anh chị, nên cứ thử rút ra và cắm lại thật chậm, cắm sát vào máy tính của mình. Có thể lỗi đang gặp phải chỉ là do cắm lỏng tay. Hoặc có thể do máy tính anh chị đã sử dụng được một khoảng thời gian dài, nên cổng USB bám bụi bẩn, hoen gỉ,…nên đầu USB bị tiếp xúc kém hơn. Lúc này anh chị cần vệ sinh lại cổng cắm USB xem sao nhé.

Cách 4: Tùy chỉnh Driver để khắc phục không nhận USB.

Cách này có hơi nhiều thao tác hơn so với các cách trên, nhưng nếu anh chị đã thử các cách ở trên mà không khắc phục được lỗi, đừng ngần ngại mà thử cách hữu hiệu này nha.

Bước 1: Đầu tiên anh chị cần nhấn giữ đồng thời tổ hợp phím gồm Windows và S, sau đó gõ từ khó tìm kiếm là Device Manager.

may tinh khong nhan usb

Bước 2: Sau khi màn hình máy tính đã xuất hiện ô cửa sổ mới, hãy tìm đến Disk Drives rồi nhấn chuột phải vào Driver đang dùng trên máy tính, ở đây ví dụ là ST500LT012 như hình minh họa. Tiếp đến chọn Uninstall device ở bảng chọn nha.

may tinh khong nhan usb 1

Bước 3: Click chuột vào Uninstall để xóa driver đang dùng trên máy. Sau đó anh chị hãy khởi động lại máy tính để xem đã khắc phục được lỗi hay chưa. Nếu chưa thì sang đến bước 4 nhé, đừng vội lo lắng, sắp xong rồi nè!

may tinh khong nhan usb 2

Bước 4: Ở mục Action bên cạnh, anh chị chọn Action rồi tiếp đến Scan for hardware changes hoặc chọn Update driver để tìm ra phần cứng đã bị thay đổi.

may tinh khong nhan usb 3

Bước 5: Để hoàn tất quá trình này, anh chị chỉ cần click vào mũi tên đầu tiên là Search automatically for updated driver software để hệ thống bắt đầu quá trình quét tự động và cập nhật phiên bản driver mới nhất cho máy tính.

may tinh khong nhan usb 4

Cách 5: Sử dụng Troubleshooting trên máy tính

Ở phương pháp cuối cùng này là sử dụng Troubleshooting, nói đơn giản thì đây là một trong những công cụ được ứng dụng trên hệ điều hành của windows và nếu như anh chị nào tò mò muốn hiểu rõ hơn về Troubleshooting là gì thì có thể xem qua đường dẫn này nhé. Sử dụng tính năng này thì cực kỳ dễ làm chỉ với 2 bước sau

Bước 1: Anh chị lại nhấn giữ đồng thời tổ hợp phím gồm Windows và S, sau đó gõ từ khóa Troubleshoot lên công cụ tìm kiếm.

may tinh khong nhan usb 5

Bước 2: Lúc này màn hình sẽ xuất hiện bảng thông tin Troubleshoot, anh chị tìm đến mục Hardware and Devices rồi chọn Run the troubleshooter để máy tính bắt đầu quá trình khắc phục sự cố gặp phải, vậy là hoàn tất quá trình khắc phục lỗi máy tính không nhận lỗi USB rồi đấy.

Tổng kết:

Trên đây là 5 cách mình tìm hiểu, tóm lược lại để gửi đến mọi người. Nếu đã thực hiện hết tất cả các cách mà vẫn chưa khắc phục được lỗi thì có thể bây giờ anh chị phải đưa máy tính đến cửa hàng để sửa chữa, hãy cân nhắc nơi sửa chữa uy tín cũng như giá cả, dịch vụ công khai nhé. Hy vọng sẽ giúp khắc phục được lỗi máy tính không nhận USB cho anh chị, nếu gặp vướng mắc gì trong quá trình thực hiện, cũng như có cách thực hiện nào dễ dàng, hay ho thì đừng ngần ngại góp ý và chia sẻ bên dưới phần bình luận để mọi người cùng nhau học hỏi nhé. Chúc các anh chị thực hiện thành công !

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.