Cách sử dụng bàn phím laptop Dell hiệu quả nhất

2 Cập Nhật Mới
Cách sử dụng bàn phím laptop Dell hiệu quả nhất

Đối với mỗi dòng laptop sẽ được lập trình những tính năng trên bàn phím là khác nhau trong đó việc sử dụng bàn phím laptop dell sao cho hiệu quả nhất thì hầu như rất ít người thực hiện được. Lợi ích của việc biết cách sử dụng thành thạo các tính năng trên bàn phím sẽ giúp các bạn làm việc được dễ dàng và nhanh gọn hơn. Và trong chuyên mục thủ thuật máy tính hôm nay thuộc website updatemoi.com sẽ chia sẻ đến mọi người những hướng dẫn giúp các bạn cách sử dụng bàn phím laptop Dell một cách hiệu quả và tốt nhất (trong những mẹo này thì có những cái thường được người dùng sử dụng hàng ngày nên mọi người có thể bỏ qua để xem các phương pháp khác nhé)

Hướng Dẫn Sử Dụng Bàn Phím Laptop Dell

Hãy nhìn vào phím của laptop Dell, bạn sẽ thấy phím Fn bên cạnh phím Ctrl. Fn là từ tên viết tắt của Function, có nghĩa phím Fn là phím chức năng. Nó được sử dụng để kết hợp cùng với một trong các phím từ F1 đến F12 trên bàn phím để thực hiện một số chức năng đã được lập trình trong máy.

Ví dụ: khi nhấn tổ hợp phím Fn+F1 thì ngay lập tức tiếng sẽ bị tắt, nếu nhấn Fn+F2 thì bạn đang làm giảm âm lượng, hay Fn+F3 sẽ giúp bạn tăng âm lượng,…

Đối với laptop Dell, khi cài đặt hệ điều hành lên thì khi đó máy sẽ mặc định chế độ Multimedia Key tức là bạn sẽ chỉ cần nhấn một trong các phím từ F1 đến F12 là thực hiện được các chức năng của các phím đó mà không cần sự kết hợp của phím Fn. Tuy nhiên điều này vừa đem đến sự tiện lợi mà cũng có khi gây ra những rắc rối không đáng. Ví dụ nếu bạn muốn vào trong BIOS để cứu hộ máy tính nhưng thay vì chỉ cần bấm F2 để vào BIOS thì giờ bạn phải nhấn phím Fn+F12 thì mới vào BIOS được. Vì vậy bạn cần biết cách bật/tắt phím Fn một cách linh hoạt để trong quá trình làm việc không gặp phải những phiền toái không đáng có.

8 Cách sử dụng bàn phím laptop Dell hiệu quả nhất

1. Cách Bật/Tắt Phím Fn Trên Laptop Dell

Để bật/tắt phím Fn một cách linh hoạt trên máy tính laptop Dell thì bạn có thể sử dụng 3 cách để làm việc này. Đầu tiên hãy dùng cách đơn giản nhất là sử dụng chức năng khóa phím FN hay bạn có thể thiết lập trong BIOS hoặc là sử dụng QuickSet do chính hãng Dell cung cấp. Trong bài viết này thì updatemoi.com sẽ hướng dẫn các bạn cả 3 cách để bật/tắt phím Fn, hãy lựa chọn các phù hợp để thực hiện được nhanh và hiệu quả nhất nhé !

Cách sử dụng bàn phím laptop Dell hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím laptop Dell hiệu quả nhất

Theo đó các phím chức năng sẽ bao gồm từ F1 cho đến F12 có tác dụng hỗ trợ tăng giảm độ sáng của màn hình, tắt màn hình, giảm âm thanh. Mọi người có thể tìm các biểu tượng được hãng dell tích hợp trên các phím này và kết hợp với phím Fn để thực hiện chúng

2. Sử dụng chức năng khóa phím Fn trên bàn phím laptop dell

Cách này được xem là đơn giản và dễ thao tác nhất, nếu kiểm tra trên bàn phím laptop của bạn có hỗ trợ tính năng này thì có thể thao tác được luôn. Phím khóa Fn là phím ESC, nếu phím ESC trên bàn phím của máy bạn có biểu tượng ổ khóa thì tức là đúng rồi đấy, bạn có thể khóa phím Fn bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn và ESC là xong.

3. Sử dụng ứng dụng Dell QuickSet trên laptop

Để thực hiện việc bật/tắt phím Fn bằng ứng dụng Dell QuickSet thì bạn sẽ phải thao tác qua 4 bước. Ngay sau đây Sinhvienshare.com chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước một, hãy đọc kĩ và thực hiện theo nhé.

Bước 1: Trước hết bạn cần phải tải và cài đặt ứng dụng Dell QuickSet về máy tính của mình nhé. Khi đã tải ứng dụng về máy, trong quá trình cài đặt lưu ý là hãy chọn đúng hệ điều hành bằng cách điều chỉnh trong mục Change OS.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell

Bước 2: Bắt đầu khởi động ứng dụng đó lên, click vào mục Install để bắt đầu cài đặt lên máy tính của bạn.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (1)

Bước 3: Click vào Next để tiếp tục.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (2)

Chuyển đến phần như hình minh họa dưới đây thì bạn nhớ click chọn mục Custom trước khi nhấn Next để tiếp tục nhé.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (3)

Để tiếp tục bạn hãy click chọn Next tiếp.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (4)

Lúc này màn hình hiện ra có mục Install, hãy nhấn vào đó để bắt đầu quá trình cài đặt.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (5)

Quá trình cài đặt được diễn ra như hình dưới đây, hãy chờ trong vài phút.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (6)

Để kết thúc quá trình cài đặt, hãy click vào Finish là xong.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (7)

Bước 4: Khi quá trình cài đặt hoàn tất, giờ thì bạn có thể sử dụng nó được rồi.

  • Trước hết truy cập vào Control Panel hoặc bạn có thể mở hộp thoại Run (Windows+R) rồi gõ Control và nhấn Enter là bạn cũng đã có thể mở Control Panel được rồi.
  • Sau khi vào hộp thoại Control Panel rồi, ở phần View by hãy chọn kiểu xem là Large icons, rồi sau đó tìm mục Windows Mobility Center.

Ngay sau khi thực hiện xong thao tác trên, màn hình sẽ hiện ra bảng điều khiển đầy đủ như dưới đây.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (8)

Tại đây, để thiết lập điều chỉnh cho phím Fn thì bạn cần chọn 1 trong 2 lựa chọn sau đây:

  • Function key: mục này có nghĩa là khi sử dụng phím chức năng, bạn sẽ phải cần kết hợp nó với phím Fn thì mới sử dụng được.
  • Miltimedia key: đối với lựa chọn này, có nghĩa rằng bạn sẽ chỉ cần nhấn mỗi 1 trong 12 phím từ F1 đến F12 là đã có thể sử dụng được các phím chức năng đó rồi.

Ngoài ra nếu bạn không muốn mở ứng dụng QuickSet như trên thì bạn cũng có thể tạo Shortcut cho ứng dụng này ra ngoài màn hình Desktop để tiện cho việc sử dụng. Hãy thao tác theo đường dẫn “C:\Program Files\Dell\QuickSet” đây để tạo shortcut cho ứng dụng QuickSet nhé.

Khi đã truy cập theo đường dẫn kia rồi, hãy click chuột phải vào quickset.exr rồi chọn Send to, cuối cùng chọn Desktop là hoàn tất.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (9)

Bên cạnh khả năng điều chỉnh thiết lập bật/tắt phím Fn trên laptop Dell thì ứng dụng QuickSet còn có nhiều tính năng hữu ích khác như điều chỉnh tăng giảm âm thanh, chỉnh độ sáng tối của màn hình, bật/tắt chuột cảm ứng,… Và đặc biệt, khi cài đặt QuickSet có nghĩa là bạn sẽ có luôn phần mềm Battery quản lí PIN, nó có khả năng chống chai Pin cực tốt cho laptop Dell.

4. Bật/tắt phím Fn trong BIOS của laptop dell

Đây sẽ là cách rất dễ dàng đối với những ai là kỹ thuật viên hay đã có một số kinh nghiệm trong cứu hộ máy tính. Nhưng không phải vì thế mà những người khác sẽ gặp khó khăn khi sử dụng cách này để bật/tắt phím Fn. Hãy yên tâm vì chỉ với 3 bước được nói chi tiết dưới đây thì người dùng nào cũng có thể thao tác thực hiện được một cách đơn giản và thành công nhất.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải truy cập vào BIOS bằng cách nhấn phím F2

Bước 2: Khi đã truy cập vào BIOS, hãy di chuyển đến tab Advanced, sau đó tìm đến mục Function Key Behavior và chọn Function Key để bật phím Fn hoặc Multimedia để tắt phím Fn.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (10)

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2 thì trong bước này bạn chỉ cần nhấn F10 để lưu và thoát BIOS là xong. Giờ thì hãy khởi động vào máy tính để kiểm tra là hoàn tất.

5. Bật/ tắt chuột cảm ứng trên laptop dell

Ở phương pháp này thông thường thì tùy thuộc vào trong các dòng của laptop dell sẽ được hãng tích hợp vào các ô khác nhau nên khá khó để chia sẻ đến mọi người thủ thuật này. Tuy nhiên, tùy thuộc vào việc nút bấm có xuất hiện hình ô vuông trắng (biểu tượng chuột cảm ứng) thì mọi người có thẻ kết hợp phím Fn vào với nó.

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (11)

Ví dụ trên bàn phím laptop này thì không hiển biểu tượng nhưng có xuất hiện dạng kí tự nên mọi người thực hiện nhấn tổ hợp phím Fn + F8

6. Sử dụng bàn phím ảo trên máy tính laptop dell

Ở phương pháp này thường được người dùng áp dụng khi các phím cứng (bàn phím) gặp vấn đề và để áp dụng thì trên các hệ điều hành khác nhau sẽ có các cách bật khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp áp dụng được trên mọi hệ điều hành windows 10/8/7 chính là vào mục tìm kiếm gõ từ khóa “Screen Keyboard” Với cách sử dụng bàn phí này các bạn có thể sử dụng bàn phím ảo khi có một số phím trên bàn phím cứng bị liệt hoặc không nhấn được

7 Chụp màn hính máy tính laptop dell

Ở thủ thuật tiếp theo này thì có một chút vấn đề mà updatemoi.com muốn nhắc đến cho mọi người chú ý chính là việc chụp hình ảnh trên máy tính laptop dell được chia thành 2 dạng là chụp hình bằng tổ hợp phím nhanh và kiểu được lưu trực tiếp. Thao tác thực hiện như sau

Chụp hình ảnh trên màn hình laptop dell (cách truyền thống):

Để chụp được toàn bộ màn hình của máy tính người dùng có thể sử dụng  phím Print Scr ( nếu không được thì thử dùng tổ hợp phím Fn + Print Scr ) để thực hiện. Ngoài ra, cũng có thẻ nhấn tổ hợp phím Alt + phím Print Scr ( nếu không được thì sử dụng Alt + Fn + Print Scr )

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (12)

Trương hợp đặc biệt: Đối với hai cách trên mà updatemoi.com chia sẻ khiến mọi người gặp thì bạn cần phần dùng paint để sử dụng lệnh là Ctrl + V để dán và lưu hình ảnh đã chụp màn hình trước đó

Chụp màn hình laptop dell lưu trực tiếp

Ở phương pháp này, hệ thống máy tính sẽ tự động lưu cho mọi người và để thực hiện các bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp đồng thời 2 phím đó là Windows + Print Screen thì đã có thể lưu ảnh trực tiếp. Trường hợp, các bạn muốn chụp ở một khoảng không bất kỳ trên máy tính thì có thể sử dụng đồng thời tổ hợp 3 phím Windows + Shift + S.Nếu dùng phương án này mọi người vẫn phải phải dùng để Paint dán và lưu ảnh đó

Ảnh minh hoạ: sử dụng bàn phím laptop Dell (13)

8. Các phím đặc biệt trên laptop dell

Tuy rằng không phải phương pháp, mẹo sử dụng laptop dell nào nhưng đối với các phím đặc biệt trên máy tính này mọi người nên ghi nhớ để việc trải nghiệm trở nên tốt hơn bao giờ hết nha. Qua đó có một số phím chức năng mà các bạn cần nhớ là:

  1. Phím tab trên laptop dell: Phím này được dùng để di chuyển dấu nháy, đẩy chữ sang phải một khoảng rộng dài và chuyển sang một cột hoặc là mở tab khác
  2. Phím Caps Lock trên laptop dell: Phím này được dùng bật/ tắt chế độ gõ chữ in hoa trong văn bản.
  3. Phím Esc trên laptop dell: Phím này được dùng để giúp bạn hủy bỏ được một động hoạt đang thực hiện hoặc là dùng để thoát ra khỏi một ứng dụng nào đó khi đang hoạt động
  4. Phím Enter trên laptop dell: Phím này được dùng để ra lệnh để thực hiện một lệnh hoặc cho chạy một chương trình mà các bạn chọn
  5. Phím Backspace trên laptop dell: Phím này được dùng để giúp bạn có thể lui về bên trái một ký tự hoặc là xóa ký tự nào đó tại một vị trí bất kì bạn muốn
  6. Phím Enter trên laptop dell: Phím này được dùng để tạo ra khoảng cách giữa những kí tự và trong một vài trường hợp thì phím này bạn còn được dùng để đánh dấu vào những ô chọn

Tổng kết

Như vậy là updatemoi.com đã hướng dẫn một cách cụ thể nhất trong việc sử dụng bàn phím laptop Dell. Khi thực hiện được việc bật/tắt phím Fn một cách linh hoạt là bạn đã có thể sử dụng thành thạo các phím chức năng trên bàn phím của laptop Dell rồi. Còn rất rất nhiều các mẹo sử dụng máy tính khác nữa chờ bạn khám phá trong chuyên mục thủ thuật máy tính thuộc updatemoi.com đó, đừng bỏ lỡ bất cứ một bài viết nào để có một trải nghiệm hữu ích nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.