UEFI và LEGACY là gì? Hiểu chính xác về khái niệm của UEFI và LEGACY

Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: Uefi và legacy là gì

Nhiều bạn dùng máy tính vẫn còn có thắc mắc về hai khái niệm UEFI và LEGACY là gì. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng mình đi tìm hiểu chi tiết nhất về UEFI và LEGACY là gì, cùng với đó là những vấn đề liên quan đến 2 khái niệm này.

UEFI và LEGACY là gì?

Ảnh minh hoạ: Uefi và legacy là gì
UEFI và LEGACY là gì

Khái niệm của UEFI 

UEFI là từ được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Unified Extensible Firmware Inter. Có thể hiểu đơn giản đây là phần mềm mở rộng để kết nối máy tính của bạn với hệ điều hành của nó. Mục đích ra đời của phần mềm này được cho là sẽ cải thiện những hạn chế của Legacy BIOS. Với những tính năng như vậy phần mềm UEFI mang đến cho người dùng hàng loạt các chức năng hiện đại và hoạt động mạnh mẽ hơn ở nhiều bộ phận.

Khái niệm chuẩn UEFI: là sự thay thế với chất lượng tiên tiến hơn cho LEGACY và đồng thời mang lại những chức năng ưu việt, đưa máy tính của người dùng lên một tầm cao mới trong những năm tiếp theo.

Có thể bạn chưa biết nhưng UEFI là chương trình chạy đầu tiên ngay sau khi bạn khởi động máy tính. Chức năng lúc này của phần mềm sẽ là kiểm tra những thành phần, thiết bị phần cứng từ đó kích hoạt và đưa chúng vào hoạt động trong hệ điều hành.

Những ưu điểm của UEFI

Hệ thống cơ bản khởi động nhanh, mang lại hiệu quả cao cho người dùng.

Tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ cơ bản mang lợi sự tiện lợi.

Khả năng xử lý dữ liệu lớn phức tạp gấp nhiều lần BIOS

Ngoài ra phần mềm này còn sử dụng bảng phân vùng GUID, gạt bỏ mọi lo lắng về quản lý ổ cứng với dung lượng lớn.

Khái niệm Legacy

Legacy BIOS được ra đời vào năm 1975 và thường được gọi tắt là BIOS truyền thống (Basic Input Output system), đây là phần mềm dùng để lưu trữ trên một chip ở trên bo mạch của máy tính và là có thể hiểu đơn giản đây là một tập hợp các hướng dẫn chạy các thiết bị giúp khởi động hệ điều hành của máy tính.

Ngay sau khi khởi động máy tính thành công, các hoạt động của LEGACY chính thức được bắt đầu với các nhiệm vụ là kiểm tra lỗi của bộ nhớ RAM và bộ xử lý trên máy tính của bạn.

Những ưu điểm của Legacy

Phần mềm có chức năng kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính bao gồm các thiết bị như máy in, bàn phím, chuột,.. và tiếp theo là các hoạt động khởi động.

Kiểm tra các hoạt động của RAM xem có bình thường hay không.

Kết hợp kiểm tra CMOS, các thiết lập về chế độ thời gian, ngày tháng và các nạp trình điều khiển thiết bị vào trong bộ nhớ của máy tính.

So sánh Legacy và UEFI

Từ những khái niệm ở phần trước chắc hẳn các bạn đã hình dung được những nét cơ bản về chức năng cũng như điểm mạnh của Legacy và UEFI. Để phân biệt 2 phần mềm này, hãy cùng mình đi so sánh và tìm ra khác biệt giữa UEFI và LEGACY là gì nhé.

  • Legacy BIOS ra đời năm 1975, đây có thể coi là tiền thân của phần mềm UEFI. Có lẽ bởi vậy mà UEFI có những cải tiến về nhanh hơn và phù hợp với trình độ phát triển công nghệ ngày nay. Có thể nhận xét ngay về tốc độ là UEFI có tốc độ khởi động nhanh hơn rất nhiều so với Legacy BIOS
  • Nếu như Legacy BIOS không hỗ trợ ổ cứng chuẩn GPT thì UEFI hỗ trợ cả hai loại ổ cứng là MBR và GPT giúp người dùng thuận tiện hơn rất nhiều trong việc sử dụng thiết bị.
  • Legacy BIOS chỉ hạn chế xử lý ở mức khá khiêm tốn là 16-bit và địa chỉ hóa bộ nhớ là 1MB. Trong khi UEFI có thể xử lý lượng dữ liệu ở mức gấp 2, 3 thậm chí là 4 lần từ 32-bit tới 64-bit và còn cho phép người dùng sử dụng nhiều RAM hơn để có thể xử lý những công việc phức tạp. Ngoài ra, với phần mềm của UEFI người dùng còn được cung cấp các thiết kế riêng biệt với các cấu trúc độc đáo và dùng cấp driver cho các bộ phận một cách độc lập.
  • Với hạn chế chỉ sử dụng được phần cứng là MBR, Legacy BIOS giới hạn 4 phân vùng chính cho mỗi ổ đĩa và chỉ khởi động đạt mức 2.2TB. Trong khi UEFI dùng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID, điều này có nghĩa là phần mềm cho phép khởi động ổ cứng ở mức 9.4 Zb

Kết luận: Legacy BIOS và UEFI đều là giao diện phần mềm giúp kiểm tra các thiết bị vào và ra trên máy tính đồng thời giúp máy tính hoạt động tốt, thực hiện chức năng kết nối máy tính với hệ điều hành khi bắt đầu quá trình khởi động. Tuy nhiên UEFI có những tính năng ưu việt hơn với thế hệ tiền thân của nó là Legacy BIOS.

Kiểm tra máy tính sử dụng UEFI hay Legacy BIOS

Hiểu về 2 khái niệm UEFI và LEGACY là gì giúp chúng ta nắm được những kiến thức cơ bản về hai giao diện phần mềm này. Nhưng bạn có biết máy tính của bạn đang sử dụng phần nào không? Nếu chưa biết cách thì hãy tham khảo 2 cách dưới đây của chúng mình nhé.

Cách 1: Dùng diskpart.exe để kiểm tra

Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp Windows + R, sau đố nhập từ khóa Diskpart vào ô trống và nhấn OK dể bắt đầu. Ngay sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện một giao diện như ảnh minh họa, bạn chỉ cần nhập lệnh list dick Enter, theo dõi trên màn hình máy tính bạn sẽ thấy một danh sách các ổ cứng của máy tính.

Ảnh minh hoạ: Uefi và legacy là gì (1)
Sử dụng diskpart.exe để kiểm tra

Ở cột GPT có dấu sao nghĩa là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn UEFI. Chúng ta sẽ tự hiểu nếu sử dụng chuẩn UEFI thì định dạng ổ cứng chắc chắn sẽ là GPT, còn nếu theo chuẩn Legacy thì định dạng của ổ cứng sẽ là MBR.

Cách 2: Sử dụng lệnh Msinfo32 để kiểm tra

Đầu tiên bạn chọn tổ hợp phím Windows + R => nhập từ khóa msinfo32 => chọn OK để mở cửa sổ System Information => tìm đến phần BIOS Mode để kiểm tra máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn phần mềm nào. Quan sát hình ảnh minh họa để có cái nhìn rõ nét nhất.

Ảnh minh hoạ: Uefi và legacy là gì (2)
Sử dụng lệnh Msinfo32 để kiểm tra

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu được hai khái niệm uefi và legacy là gì cũng như giúp chúng ta biết cách kiểm tra xem máy tính đang sử dụng giao diện phần mềm nào. Hi vọng những chia sẻ đó sẽ hữu ích với các bạn. Hãy theo dõi Updatemoi.com thường xuyên để cập nhật những thủ thuật và kiến thức hay bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.