2 Cách gỡ bỏ phần mềm tận gốc mới nhất

Cập Nhật Mới

Phần mềm là thành phần không thể thiếu đối với máy tính cũng như hệ điều hành Windows. Chắc hẳn người dùng không còn xa lạ gì đối với việc gỡ bỏ các phần mềm nhưng để thực hiện một cách chính xác và gỡ bỏ tận gốc các phần mềm dư thừa thì không phải ai cũng biết.

Gỡ bỏ phần mềm tận gốc không những giúp máy tính sạch sẽ, hạn chế tiêu tốn tài nguyên máy tính mà còn tối ưu thiết bị và gia tăng bộ nhớ. Trong bài viết này, updatemoi.com xin chia sẻ tới bạn hai phương pháp đơn giản để gỡ bỏ phần mềm tận gốc. Đó chính là phương pháp thủ công, tức là sử dụng công cụ có sẵn trên Windowns và phương pháp nữa là sử dụng phần mềm chuyên dụng để gỡ bỏ.

Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm tận gốc mới nhất

Cách 1: Sử dụng công cụ có sẵn trên Windows (Uninstall a program)

Trong trường hợp các phần mềm dễ gỡ bỏ thì sử dụng công cụ Uninstall a program là cách đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Bước 1: Mở cửa sổ Control Panel

Với hệ Windows XP/7 thì bạn chọn Start rồi nhấn Control Panel

Với hệ Windows 8 trở đi thì nhấn tổ hợp phím Windows + X rồi ấn Control Panel

Còn riêng Windows 10 thì ấn tổ hợp phím Windows + R (mở hộp thoại Run), sau đó bạn nhập dòng lệnh Control, tiếp đến ấn Enter.

Bước 2: Khi đã mở được cửa sổ Control Panel thì bạn ấn chọn công cụ Uninstall a program rồi chọn các phần mềm không cần thiết để gỡ bỏ.

Bạn hãy ấn chọn phần mềm rác rồi chọn Uninstall là xong nhé.

Cách 2: Sử dụng Registry gỡ bỏ phần mềm tận gốc

Phần mềm này có thể xóa đi ngay cả những file rác tiêu tốn biết bao tài nguyên, còn sót lại từ các phần mềm mà bạn đã cố xóa đi.

Bước 1: Mở hộp thoại Run ( Windows + R) và nhập Regedit vào ô Open.

Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy điều hướng theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall

Hệ thống sẽ đưa đến cho bạn một loạt các chương trình đã mã hóa với những cái tên dài và lạ hoắc.

Bước 3: Bạn ấn vào mục Display Name ở ô bên phải để xem tên của chương trình mình cần gỡ bỏ.

Bước 4: Nếu muốn gỡ bỏ chương trình nào đó bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào đó rồi chọn mục Delete là được.

Note: Có thể một số chương trình trong Program and Features bạn lại không thấy nó hiển thị ở Registry. Nguyên nhân chính là chương trình bạn cài đặt 32-bit trên Windows 64-bit. Bạn có thể điều hướng theo đường dẫn sau để tìm các phần mềm và xóa đi (chọn Delete).

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Wow6432Node\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\

Bước 5: Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách khởi động lại máy tính và mở danh sách trên  Control Panel.

Cách 3: Sử Dụng Công Cụ Fix It Của Microsoft gỡ bỏ phần mềm tận gốc

Công cụ Fix It tích hợp phương pháp gỡ bỏ cài đặt tiên tiến, giúp bạn gỡ bỏ những phần mềm cứng đầu nhất và loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi máy tính. Điều hạn chế của công cụ này là dùng được cho các Windows, tiếc thay là Windows 10 lại không dùng được.

Cách 4: Sử Dụng Công Cụ Thứ 3 gỡ bỏ phần mềm tận gốc

Một phần mềm mà mình muốn giới thiệu tới bạn đó là Your Uninstaller. Đây là một phần mềm rất mạnh mẽ trong việc gỡ bỏ cài đặt. Bởi vì tính năng quét sâu và gỡ sạch sẽ các phần mềm nên mình rất thích phần mềm này.

Như vậy, mình đã giới thiệu tới bạn chi tiết cách gỡ bỏ phần mềm tận gốc bằng công cụ có sẵn và các phần mềm chuyên dụng. Nếu trong trường hợp thông thường thì mình khuyên các bạn nên trung thành với công cụ có sẵn trên Windows nhé. Các phần mềm chuyên dụng thì cũng tốt nhưng đôi khi nó lại gỡ sạch đến nỗi gỡ cả các file cần thiết. Nếu bạn biết thêm một số phần mềm khác thì có thể chia sẻ ở dưới cho mọi người cùng sử dụng nhé. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.