Cách cài đặt tiếng việt cho máy tính Windows 10 đơn giản nhất

Cập Nhật Mới
Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính

Đối với những ai sử dụng máy tính hệ điều hành Win 10 chắc hẳn đều biết rằng đây là hệ điều hành đã có rất nhiều đổi mới nhằm gia tăng trải nghiệm tốt nhất đến những người dùng. Thế nhưng đối với nhiều người Việt, việc  sử dụng gặp khá khó khăn bởi win 10 sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ mặc định. Vì vậy để việc sử dụng trở nên dễ dàng và nhanh chóng, bạn nên thay đổi ngôn ngữ cho hệ điều hành. Hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu cách cài đặt tiếng việt cho máy tính Windows 10 nhé!

Lợi ích của việc cài ngôn ngữ tiếng việt trên máy tính windows 10

Đối với những người không thành thạo tiếng anh (ngôn ngữ mặc định của máy tính) thì khi mới sử dụng luôn gặp khó khăn cũng như làm quen rất chậm với laptop, pc. VIệc cài đặt sang ngôn ngữ vietnamese sẽ giúp cho toàn bộ những tính năng, thao tác chuyển thể sang tiếng việt giúp người dùng dễ dàng làm quen cũng như thao tác dễ dàng nhất là đối với những người lớn tuổi khó bắt kịp với những món đồ công nghệ hiện nay.

4 Cách cài đặt ngôn ngữ tiếng việt cho máy tính windows 10

Cách 1: Truy cập vào trong Settings đổi sang tiếng việt trên Windows 10

Thông thường, khi chạy hệ điều hành Windows 10  người dùng được lựa chọn ngôn ngữ ở những bước cài đặt đầu tiên. Nhưng nhiều người thường bỏ qua bước này vì quên nên tiếng anh trở thành ngôn ngữ mặc định. Chính vì thế sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt tiếng việt cho máy tính hệ điều hành Wins 10.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính
Cài đặt tiếng việt cho Win 10

Để cài đặt ngôn ngữ tiếng việt cho máy tính Windows 10 trên Windows Settings. Mọi người hãy thực hiên theo từng bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chọn menu Start (biểu tượng cửa sổ trên thanh Taskbar) sau đó click chọn biểu tượng bánh răng cưa (Setting) để mở cửa sổ Windows Settings.

Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp Windows + I để mở cửa sổ Windows Settings một cách nhanh chóng hơn.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (1)

Bước 2: Tại cửa sổ Settings (Cài đặt) bạn click chuột trái vào mục Time & language để tùy chỉnh ngôn ngữ hệ thống.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (2)

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra là giao diện của Time & language, bạn chọn Language phía bên trái. Các thông tin liên quan đến ngôn ngữ của máy tính sẽ hiện ra ở phần bên phải như hình mô tả dưới đây

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (3)

Ngôn ngữ mặc định của win 10 sẽ là tiếng anh English (United States), để thay đổi và cài đặt lại ngôn ngữ sang tiếng Việt chúng ta tiếp tục các bước tiếp theo

Bước 4: Ở mục Preferred Languages, bạn sẽ thấy các bộ cài ngôn ngữ đã được tải về máy, trong trường hợp không có lựa chọn Tiếng Việt (Vietnameses), bạn nhấn chọn Add a language.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (4)

Danh sách các ngôn ngữ hiện lên và bạn chỉ cần tìm ngôn ngữ Tiếng Việt (Vietnamese)  và chọn Next.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (5)

Bước 5: Tích vào  Set as my Windows display language và Tiếp tục chọn Install để tải về bộ ngôn ngữ

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (6)

 

Và chờ đợi tải về, đừng quên kết nối mạng Internet nhé!

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (7)

 

Bước 6: Sau khi bước tải về đã hoàn thành, tại tại Preferred Language có thêm lựa chọn Vietnameses (bộ cài Tiếng Việt), bạn chọn Vietnameses thay cho ngôn ngữ cũ. Sẽ có bảng thông báo hiện lên, lựa chọn Yes, sign out now để đăng xuất. Sau đó đăng nhập lại tài khoản hoặc tiến hành khởi động lại máy để áp dụng cài đặt ngôn ngữ mới

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (8)

Bước 7: Sau khi đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy tính, mở Control Panel (bằng cách tìm kiếm trên trên Taskbar hoặc mở hộp thoại Run (tổ hợp phím Windows + R), nhập control và nhấn Enter)

Tại cửa sổ Control Panel  bạn chọn Clock and Region

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (9)

Bước 8: Tiếp tục chọn Region để thiết lập khu vực địa lý

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (10)

Bước 9: Cửa sổ mới hiện lên, chọn tab Administrative, tiếp tục chọn Change system locale…

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (11)

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (12)

Cửa sổ nhỏ tiếp theo hiện lên, Chọn Vietnameses (Vietnam), sau đó chọn OK.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (13)

Máy tính tiếp tục hiện yêu cầu khởi động lại để hoàn tất cài đặt, chọn Restart now để khởi động lại. 

Bước 10: Thực hiện lại đến bước 8, sau đó chuyển qua tab Quản trị và chọn Sao chép cài đặt..

Tiếp tục hãy tích chọn vào 2 ô:

  • Màn hình chào mừng và trương mục hệ thống.
  • Trương mục người dùng mới

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (14)

Cuối cùng, bạn nhấn OK. Lúc này, máy tính sẽ yêu cầu bạn khởi động lại một lần nữa, bạn hãy thực hiện theo để hoàn tất nhé.:

Cách 2: Cài Tiếng Việt cho Windows 10 bằng gói ngôn ngữ trên Microsoft Store

Tải gói ngôn ngữ trên Microsoft Store cũng là một cách cài đặt tiếng việt bằng máy tính Windows 10 một cách nhanh chóng, thuận tiện. Bạn chỉ cần 3 bước để có thể sử dụng tiếng việt trên máy tính của mình.

Bước 1: Truy câp vào trang web Microsoft Store, tải Tiếng Việt Gói trải nghiệm cục bộ. Sau đó, bạn hãy nhấn vào nút Tải như hình bên dưới, đừng quên giữ đường truyền mạng ổn định để quá trình tải không bị ngắt quãng

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (15)

Bước 2: Sau khi bước tải về đã hoàn tất, màn hình hiện lên giao diện của Languages trong Settings. Tại đây, bạn tick vào Set as my Windows display language và nhấn Install.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (16)

Bước 3: Bạn nhấn vào Yes, sign out now để đăng xuất tài khoản hoặc bạn có thể khởi động lại máy tính để áp dụng ngôn ngữ Tiếng Việt cho máy tính.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (17)

Lưu ý:

Mặc định sau khi chuyển đổi từ tiếng anh sang tiếng việt cho win 10 mới thì máy tính cũng sẽ tự động tải về một bộ gõ mới, nhưng bộ gõ này khá khó sử dụng. Bạn nên sử dụng Unikey hoặc Vietkey để thay thế cho bộ gõ này.

Cách 3: Chuyển đổi ngôn ngữ tiếng việt giữa các bàn phím Win 10

Sau khi hoàn thành việc cài đặt tiếng Việt là một gói ngôn ngữ mới, bàn phím sẽ cài đặt tự động tiếng Việt. Một tip nho nhỏ là bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các bàn phím bằng cách  nhấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc tổ hợp phím Ctrl + Shift hay nhấn vào biểu tượng ENG ở dưới bên phải màn hình cũng là một cách giúp bạn chuyển đổi ngôn ngữ nhanh chóng.

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (18)

Cách 4: Cài bộ gõ tiếng việt cho máy tính windows 10

Ngoài 3 phương pháp trên thì đối với những ai chỉ muốn sử dụng để gõ tiếng việt khi soạn thảo văn bản thì có thể cài đặt phần mềm unikey về thiết bị của mình. Để thực hiện cài đặt tiếng việt cho máy tính Windows 10 thông qua phần mềm này các bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sau khi bạn tải file về máy tính windows 10 của mình, tại đây nhấn Hiển thị trong thư mục như hình ảnh minh hoạ bên dưới

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (19)

Bước 2: Trong file này, mọi người nhấn chọn Extract to …. để giải nén ra trên máy tính

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (20)

Bước 3: Trong thư mục vừa giải nén, các bạn nhấn vào và tìm đến biểu tượng có tên UniKeyNT và click vào đó

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (21)

Bước 5: Sau khi phần mềm khởi động cài đặt bạn có thể thực hiện viết tiếng việt trực tiếp trên máy tính windows 10 của mình

Ảnh minh họa: cách cài đặt tiếng việt cho máy tính (22)

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn về các phương pháp cài đặt tiếng việt cho máy tính Windows 10 đơn giản nhất điều này chắc chắn sẽ giúp cho người dùng có vốn ngôn ngữ hạn chế có thể sử dụng tiếng Việt hiển thị giúp người dùng dễ dàng hiểu và thao tác trên hệ điều hành này. Hãy theo dõi Updatemoi.com thường xuyên để cập nhật những thủ thuật và kiến thức hay hơn nữa bạn nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.