Tổng hợp các cách chèn ảnh vào Excel nhanh chóng, hiệu quả

4 Cập Nhật Mới
chen anh vao excel 1

Chèn ảnh vào Excel là một trong những thao tác thường thấy khi các anh chị cần làm báo cáo hoặc trích xuất dữ liệu để cụ thể hóa thông tin, làm cho tài liệu sinh động hơn. Thế nhưng mọi người có biết rằng việc thực hiện thêm ảnh vào trong bảng tính cũng có nhiều phương pháp khác nhau giúp vừa ô, không bị mở…Trong bài viết này, Blog hỗ trợ sẽ hướng dẫn các cách chèn một, một số hoặc nhiều ảnh vào Excel đa dạng từ các nguồn như từ các file có sẵn trong máy, OneDrive, web.. ở các phần mục bên dưới cho mọi người cùng tham khảo

Cách chèn ảnh vào excel từ file có sẵn trong máy tính

Đây là cách thông dụng thường thấy nhất để chèn ảnh vào excel. Để thực hiện cách thêm ảnh vào excel từ file có sẵn trong máy đơn giản này, các anh chị thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Anh chị nhấn chuột vào vị trí muốn đặt ảnh.

Bước 2: Nhấn chọn Tab Insert và nhấn vào mục Pictures trong phần Illustrations.

chen anh vao excel

Bước 3: Hộp thoại Insert Picture xuất hiện, anh chị tìm kiếm nơi chứa file ảnh cần thêm vào, nhấn chọn tên file rồi nhấn Insert. Nếu anh chị cần chèn nhiều ảnh vào file excel cùng một lúc thì nhấn và giữ phím Ctrl khi chọn hình ảnh, rồi nhấn Insert:

chen anh vao excel 1

Tổng hợp các cách chèn ảnh vào file Excel hiện nay

Chèn ảnh vào excel từ các phần mềm Microsoft Paint, Word, Powerpoint..:

Cách này cũng khá thông dụng. Để nhanh chóng lấy ảnh từ các phần mềm như Microsoft Paint, Word hoặc PowerPoint rồi thêm ảnh vào file Excel , anh chị làm như sau: (thực hiện nhiều lần nếu lấy nhiều ảnh)

  1. Mở ứng dụng đó lên, nhấn chọn hình ảnh rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để copy hình ảnh (cũng có thể nhấn chuột phải vào ảnh rồi chọn Copy)
  2. Trở về file Excel đang mở, nhấn chọn ô cần chèn ảnh và nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán ảnh (cũng có thể nhấn chuột phải vào ảnh rồi chọn Paste).

chen anh vao excel 2Tích vào thêm ảnh

chen anh vao excel 3

Chèn hình ảnh từ web, OneDrive hoặc Facebook vào Excel:

Nếu máy tính của các anh chị có phiên bản Excel 2013 hoặc Excel 2016 thì mọi người có thể lấy ảnh trực tiếp từ các trang web, hoặc OneDrive, hoặc Facebook rồi  thực hiện cách chèn ảnh vào file excel bằng công cụ Bing Image Search. Cách làm như sau:

Bước 1: Anh chị nhấn chuột vào ô muốn chèn ảnh trong file excel đang mở

Bước 2: Sau đó, trên tab Insert, trong phần Illustrations, anh chị nhấn chọn mục Online Pictures.

chen anh vao excel 4

Bước 3: Khi hộp thoại Insert Pictures xuất hiện, anh chị nhập vào từ khóa có liên quan đến hình ảnh cần chèn vào ô trống như hình dưới rồi nhấn Enter (anh chị làm tương tự với OneDrive hoặc Facebook nếu lựa chọn các mục phía dưới trong ảnh và cần lưu ý là phải đã đăng nhập)

Bước 4: khi kết quả tìm kiếm hiện ra, anh chị nhấn vào một hoặc vài hình ảnh cần lấy rồi nhấn Insert. Trên đây mọi người cũng có thể tùy chọn lọc hình ảnh theo kích thước, loại, màu sắc hoặc giấy phép tại phần Size, Type, Color…

chen anh vao excel 5

Chèn ảnh vào excel bằng tính năng Screenshot và công cụ Snipping Tool

Đây là những cách làm rất nhanh chóng, anh chị thực hiện như sau:

Sử dụng tính năng Screenshot: Trên Tab Insert, phần Illustrations, nhấn chọn Screenshot rồi chọn Screen Clipping rồi kéo rê chuột để sao chụp ảnh, vùng dữ liệu trên các web sau khi tìm kiếm.

Sử dụng công cụ Snipping Tool có sẵn trong máy tính: để sao chụp ảnh muốn lấy về excel, anh chị mở Snipping Tool lên (có thể phải tìm kiếm công cụ này trong phần tìm kiếm ở máy tính) rồi kéo rê chuột để sao chép, cắt lấy ảnh muốn lấy, nhấn vào ảnh rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để copy hình ảnh (cũng có thể nhấn chuột phải vào ảnh rồi chọn Copy) và Trở về file Excel đang mở, nhấn chọn ô cần chèn ảnh và nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán ảnh (cũng có thể nhấn chuột phải vào ảnh rồi chọn Paste).

Tuy nhiên với 2 cách làm này thì các anh chị cần thực hiện nhiều lần nếu muốn lấy nhiều ảnh.

Chèn ảnh vào excel bằng tính năng Copy as Picture…

Bước 1: Mở file Excel hoặc sheet trong file excel đang mở có dữ liệu cần lấy ra, nhấn và rê chuột để quét được vùng dữ liệu cần lấy rồi nhấn vào Tab Home, trong phần Clipboard, anh chị nhấn vào mũi tên nhỏ bên cạnh mục Copy rồi chọn Copy as Picture…

chen anh vao excel 6

Bước 2: Nhấn chọn As shown on screen nếu muốn lưu nội dung được sao chép như đã được thể hiện trên màn hình, hoặc chọn As shown when printed nếu muốn lưu nội dung được sao chép như đã hiển thị khi được in rồi nhấn OK.

chen anh vao excel 7

Bước 3: Trên file Excel đang mở, nhấn vào ô muốn đặt ảnh và nhấn Ctrl + V để hoàn thành.

Chèn ảnh vào excel bằng công cụ Camera

Cách làm này sẽ hiệu quả hơn trong trường hợp nếu dữ liệu gốc bị thay đổi. Khi đó thì dữ liệu trên ảnh được tạo ra sẽ tự động thay đổi theo. Để kích hoạt chèn ảnh vào excel với công cụ Camera này, anh chị nhấn chuột vào mũi tên nhỏ ở góc trên bên trái của file Excel rồi chọn mục More Commands … Hộp thoại Excel Options sẽ xuất hiện.

chen anh vao excel 8

Ở khung phía bên trái, anh chị nhấn chọn mục Quick Access Toolbar, ở mục Choose commands from, anh chị nhấn Commands Not in the Ribbon nhé. Sau đó, anh chị tìm kiếm và chọn dòng chữ Camera trong danh mục phía dưới, nhấn Add. Khi thấy Camera đã được thêm sang mục phía bên phải, nhấn OK để hoàn thành.

Bây giờ trên góc trái phía trên màn hình Excel sẽ xuất hiện biểu tượng Camera như thế này:

chen anh vao excel 9

Để chèn ảnh vào một ô trong excel bằng công cụ Camera anh chị làm như sau:

Bước 1: Rê chuột để quét chọn vùng dữ liệu cần copy, nếu cần chụp biểu đồ, anh chị cần quét chọn các ô bao quanh nó.

Bước 2: Nhấn chọn biểu tượng Camera .

Bước 3: Trong file Excel đang mở, nhấn chọn ô muốn chèn hình ảnh là xong rồi đó.

Lưu ý: Cách định dạng kích cỡ ảnh tự động thay đổi theo kích cỡ của ô sau khi chèn ảnh vào excel:

Trên đây, các anh chị đã biết có những cách đơn giản nào để thêm  ảnh vào excel rồi đó. Khi thêm hình ảnh xong rồi thì các anh chị có thể tùy chỉnh màu sắc, kiểu dáng.. của hình ảnh bằng cách nhấn vào ảnh và nhấn vào mục Format trên thanh ribbon. Phần chỉnh sửa ảnh này có một điểm đáng lưu ý mà hầu hết các anh chị sẽ gặp đó là chỉnh sửa kích cỡ ảnh tự động phù hợp với kích cỡ ô nên Blog hỗ trợ sẽ giúp các anh chị thực hiện dễ dàng hơn như sau:

Đầu tiên, anh chị cần chỉnh sửa ảnh cho vừa vặn với ô:

  1. Nhấn vào ảnh vừa chèn
  2. Nhấn giữ phím ALT và đồng thời kéo chuột theo hướng những mũi tên ở các góc, cạnh của ảnh để ảnh nằm vừa vặn trong ô đã chọn

Sau đó, anh chị cần chỉnh sửa kích cỡ ảnh để nó tự động phù hợp với kích cỡ ô khi ô thay đổi kích cỡ:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ảnh đã vừa vặn trong ô excel đó, nhấn chọn Format Picture sẽ xuất hiện hộp thoại dưới đây:

chen anh vao excel 10

Ngoài cách này, anh chị cũng có thể nhấn chuột vào ảnh, rồi nhấn chọn theo thứ tự sau: Tab Insert >>Format>>Size rồi kích vào dấu mũi tên góc phải phía dưới của mục Size, hộp thoại cũng xuất hiện

Bước 2: Nhấn chọn mục Properties rồi tích vào lựa chọn Move and size with cells (Di chuyển và điều chỉnh ảnh theo ô)

Bước 3: Nhấn nút Close để hoàn thành

Bây giờ anh chị có thể thử thay đổi kích cỡ ô và xem ảnh sẽ thay đổi kích cỡ theo như thế nào rồi đó.

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào file excel hàng loạt

Nếu số lượng ảnh cần chèn vào chỉ có vài ảnh thì các anh chị có thể thực hiện theo các cách bên trên. Tuy nhiên, trong trường hợp cần chèn nhiều ảnh thì đa số những cách này sẽ phải thực hiện nhiều lần. Để tránh thực hiện nhiều lần, Blog hỗ trợ sẽ hướng dẫn anh chị cách chèn ảnh vào excel hàng loạt như sau:

Bước 1: đưa hết ảnh cần thêm vào Excel vào trong một thư mục rồi copy đường link của thư mục ảnh đó.

chen anh vao excel 11

Bước 2: Tạo thêm một cột chứa tên tương ứng với tên ảnh trên file Excel. Lưu ý: cần ghi đúng tên của ảnh (gồm cả đuôi ảnh) trên cột này và cột này phải cách cột chèn hình ảnh 1 cột.

chen anh vao excel 12

Bước 3: Dán đường link thư mục ảnh trong bước 1 ở trên vào một ô trống trên sheet Excel đang làm (ví dụ ô F1).

chen anh vao excel 13

Bước 4: Ở cột ở giữa 2 cột chèn ảnh, anh chị nhập vào cú pháp sau để chèn ảnh:

= link ảnh &”\”&VLOOKUP(Tên sản phẩm, giá trị tương ứng cùng với hình ảnh,2,FALSE).

Sau đó anh chị nhấn Enter.

Lưu ý:Anh chị cần dùng F4 để cố định vùng dữ liệu chứa sản phẩm, tên ảnh cần tham chiếu ra .

chen anh vao excel 14

Bước 5: Anh chị nhấn giữ chuột vào ô đó và từ góc cuối của ô đó rê chuột dần xuống các ô ở phía bên dưới để copy công thức này. Vậy là anh chị sẽ nhận được những kết quả tương ứng của từng tên ảnh rồi đó.

chen anh vao excel 15

chen anh vao excel 16

Bước 6: Các anh chị tải file trong link dưới đây về máy rồi mở file này ra. Tiếp theo, tại file excel cần chèn ảnh, các anh chị nhấn chọn mục Macros trong excel như hình dưới ( nếu trong excel 2010, anh chị có thể tìm thấy nó trong Tab View).

Link File

(link file chèn ảnh tự động trong Excel)

chen anh vao excel 17

Bước 7 : Hộp thoại Macros xuất hiện, các anh chị nhấn chuột vào file “ChenAnhTuDong.xlsm!mChenAnhTuDong.ChenAnh” (file vừa tải về đó) rồi nhấn vào Run để bắt đầu chạy file.

chen anh vao excel 18

Bước 8: Hộp thoại Input xuất hiện, anh chị cần rà soát lại hết các ô có chứa đường link của ảnh rồi quét vùng chứa link ảnh

chen anh vao excel 19

Sau đó, anh chị quét vùng chứa ảnh và sau đó nhấn Ok

chen anh vao excel 20

Một hộp thoại mới hiện ra cho phép anh chị chọn “xoá ảnh cũ”, anh chị chọn “Yes” để đồng ý nhé.

chen anh vao excel 21

Anh chị sẽ thấy kết quả là các hình ảnh đã được thêm vào đúng theo từng ô tương ứng như trong hình dưới đây:

chen anh vao excel 22

Bước 9: Anh chị xoá hoặc ẩn hết những cột không cần thiết sử dụng đi, kết quả sẽ thu được như bên dưới đây:

Với cách chèn ảnh vào excel hàng loạt này thì các ảnh sẽ tự động điều chỉnh kích thước để phù hợp với ô, căn chỉnh đúng giữa ô. Anh chị không phải thực hiện chỉnh sửa kích thước ảnh như các cách chèn ảnh ở phía trên.

Tổng kết

Bài viết này mình chia sẻ khá là dài chủ yếu chia sẻ tất tần tật về các cách chèn ảnh vào excel giúp mọi người lựa chọn cho mình được những phương pháp thuận tiện cũng như dễ dàng nhất trong việc thêm ảnh vào bảng tính với một hay nhiều ảnh dễ dàng nhất. Theo dõi chuyên mục tự học excel mỗi ngày của blog hỗ trợ để có thêm nhiều chia sẻ cũng như chủ đề hữu ích liên quan đến Excel các bạn nhé

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.