Hàm Replace trong Excel và cách dùng hàm Replace có kèm ví dụ

Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: hàm replace trong excel

Việc sử dụng bảng tính chắc hẳn anh chị đã từng không dưới một lần cần thay đổi một hoặc nhiều ký tự của một chuỗi văn bản trong Excel. Để làm điều đó, hàm Replace trong excel là một trong những hàm tối ưu nhất để thực hiện việc thay đổi này. Trong chuyên mục tự học Excel thuộc cập nhật mới ngày hôm nay mình xin được chia sẻ đến mọi người về câu lệnh của hàm Replace cũng như hướng dẫn mọi người cách dùng hàm Replace có kèm ví dụ ở phía bên dưới

Công dụng của Hàm Replace trong Excel là gì?

Trong bảng tính Excel thì hàm Replace là một trong những hàm giúp người dùng có khả năng thay thế một hoặc nhiều ký tự trong một chuỗi văn bản bằng một ký tự khác hoặc một chuỗi các ký tự khác vào vị trí bạn chỉ định. Để dùng được Replace mọi người sử dụng câu lệnh như sau

Ảnh minh hoạ: hàm replace trong excel
Hàm Replace trong Excel và cách dùng hàm Replace có kèm ví dụ

Cú pháp, Câu lệnh của hàm Replace trong Excel

Cú pháp : = REPLACE(old_text;start_num;num_chars;new_text)

Trong đó:

 • old_text: Đây là chuỗi văn bản cần được xử lý
 • start_num: Đây là vị trí của ký tự mà bạn muốn bắt đầu thay thế trong chuỗi văn bản cần được xử lý (old_text), tính từ bên trái sang
 • num_chars: Đây là số lượng ký tự trong old_text mà ta muốn hàm Replacethay bằng new_text
 • new_text: Đây là một hoặc là một chuỗi ký tự mới mà ta muốn thay cho các ký tự trong old_text.

Cách dùng hàm Replace trong bảng tính Excel

Sau khi đã biết công dụng cũng như cú pháp của Replace thì đến cách để thực hành để có thể hiểu sâu hơn về hàm này. Sau đây mình sẽ minh họa vài ví dụ để anh chị và các bạn hiểu hơn cách thực hiện hàm này (phần bên dưới mình có một file Excel minh họa về 3 trường hợp kèm theo đó là 3 ví dụ minh họa về cách sử dụng Replace)

Ảnh minh hoạ: hàm replace trong excel (1)

Ví dụ 1:

Thay thế từ “năm” thành từ “sáu” vào chuỗi ký tự ở ô B2

 • Theo đó ta có các trường như sau : old_text là ô B2 start_num là 5, num_chars là 3 và new_text là “sáu”.
 • Cú pháp : =REPLACE(B2;5;6;”sáu”)
 • Kết quả được hiển thị ở phần ô D2 : Thứ sáu ngày 27

Ví dụ 2:

Thay thế ký tự “/” vào một số chỗ trong chuỗi ký tự ở ô B3:

 • old_text là chuỗi REPLACE(B3;3;0;“/”) nghĩa là chuỗi mới ở ô B3 sau khi vị trí thứ 3 của nó đã bị thay thế ký tự “/” vào (tức là chuỗi 26/112020), start_num bây giờ là 6, num_chars là 0 và new_text là “/”. Num_chars mình để là 0, như thế có nghĩa là sẽ thêm new_text vào old_text theo vị trí xác định tại start_num.
 • Cú pháp : =REPLACE(REPLACE(B3;3;0;“/”);6;0;”/”)

Ví dụ 3:

Thay thế từ “ba” thành cụm từ “tư là” vào chuỗi ký tự ở ô B3

Ở ví dụ này thì ngoài việc sử dụng hàm Replace trong excel thì mình dùng hàm Find (hoặc anh chị có thể dùng hàm Search)để xác định start_num và dùng hàm Len để xác định num_chars

 • Các trường bao gồm: old_text là ô B4, start_num là FIND(“ba”;B4) nghĩa là tìm vị trí từ “ba” trong ô B4, num_chars là LEN(“tư”) nghĩa là đếm số ký tự của chuỗi “ba”
 • Cú pháp : =REPLACE(B4;FIND(“ba”;B4);LEN(“tư”);”tư là”)

Một số lưu ý khi sử dụng hàm Replace trong Excel

 • Bạn có thể nhập số 0 ở mục num_chars của hàm. Khi đó hàm sẽ có tác dụng là thêm một hoặc là một chuỗi ký tự mới vào hàm mà không thay thế cho bất kỳ ký tự nào trong đoạn văn bản gốc (như ví dụ trên).
 • Khi xác định start_num của hàm thì bạn phải nhập giá trị số. Nếu bạn xác định giá trị này bằng hàm Find thì chú ý hàm này có phân biệt cách viết hoa – viết thường, còn dùng hàm Search thì không phân biệt.
 • Trong mục new_text , nếu viết như thế nào thì sẽ được đưa vào đúng như thế (về cách viết hoa – viết thường). Bạn có thể kết hợp các hàm Proper, Upper, Lower để thay đổi cách viết cho phù hợp với old_text.
 • Thông thường bạn chỉ có thể dùng hàm Replace để thay thế (hoặc thêm vào) đoạn văn bản gốc một lần tại một vị trí xác định. Nếu muốn thay thế nhiều lần, bạn phải lồng ghép nhiều hàm Replace vào với nhau (như ví dụ trên) hoặc dùng hàm Substitute.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của mình về hàm Replace trong Excel từ công dụng, câu lệnh thực hiện cũng như những ví dụ minh họa để mọi người có thể hiểu rõ hơn về hàm này. Hi vọng bài viết này của mình sẽ giúp các bạn dễ dàng sử dụng cũng như thêm nhiều thông tin hơn về các trường hợp cần dùng hàm Replace này và cũng đừng quên trong tự học Excel còn rất nhiều hàm khác cho mọi người tham khảo đó.

 

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.