Cách tách cột ngày tháng năm trong Excel ra làm 3 cột khác nhau

1 Cập Nhật Mới
Hướng dẫn cách tách cột ngày, tháng, năm trong Excel ra làm 3 cột khác nhau

Công việc thực hiện trên Excel thì chắc hẳn rất nhiều bạn đã từng phải tách cột ngày ,tháng ,năm trên bảng tính này thành các cột riêng biệt để giúp cho dữ liệu được rõ ràng hơn. Để thực hiện thao tác này mọi người có thể áp dụng các hàm đơn giản trên Excel để thực hiện với một vài thao tác. Đối với những ai đang tự học Excel tại nhà có thể tham khảo chủ đề bài viết được updatemoi.com chia sẻ dưới đây giúp mọi người tìm hiểu phương pháp tách cột ngày, tháng, năm ra làm 3 cột khác nhau trong Excel cùng các ví dụ minh họa

Tách cột ngày tháng năm trong excel có công dụng gì?

Việc những bảng dữ liệu Excel tách cột ngày tháng năm cho phép các bạn có thể so sánh được số người trùng năm sinh, ngày sinh hay tháng sinh. Từ đó việc kiểm tra hay theo dõi cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách tách cột ngày, tháng, năm trong Excel ra làm 3 cột khác nhau
Hướng dẫn cách tách cột ngày, tháng, năm trong Excel ra làm 3 cột khác nhau

Cách tách cột ngày, tháng, năm ra làm 3 cột khác nhau trong Excel

Trong bài viết này updatemoi.com xin được giới thiệu tới các bạn một vài thủ thuật trong excel dành cho tất cả các bạn thường xuyên phải làm việc với ứng dụng excel như dân văn phòng nói chung hay là những bạn làm việc ở xã, phường,…..

Để giúp các bạn dễ hiểu hơn, trong bài viết này updatemoi.com chia bố cục nội dung như sau:

+ Tách ngày, tháng, năm thành 3 cột khác nhau.

+ Chuyển ngày, tháng, năm từ dạng số sang chữ.

+ Chọn ra những người cao tuổi theo quy định.

Nếu đã từng làm công việc văn phòng chắc hẳn bạn cũng không lạ gì với những yêu cầu như là: phải tách ngày, tháng, năm ra ba cột khác nhau, hoặc chuyển ngày, tháng, năm sinh từ dạng số sang dạng chữ … ?

Vậy phải làm như thế nào mới có thể tách ngày, tháng, năm thành 3 cột khác nhau ? Hay để chuyển đổi ngày, tháng, năm từ dạng số sang dạng chữ thì phải làm những gì ? Đối với những bạn đã từng làm công việc văn phòng lâu thì đây không phải là điều khó khăn hay xa lạ gì. Nhưng nếu bạn chỉ mới làm công việc văn phòng thôi thì thực sự nó không hề đơn giản chút nào.

Ngay sau đây updatemoi.com sẽ giới thiệu đến các bạn cách để tách ngày, tháng, năm thành 3 cột khác nhau, cách chuyển đổi ngày, tháng năm từ số sang chữ. Ngoài ra,  mình cũng xin được giới thiệu luôn đến các bạn cách lấy người theo độ tuổi từ danh sách. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách “chọn ra người cao tuổi theo quy định”.

Ví dụ, bạn đang có một danh sách các cụ ông, cụ bà tại địa phương X và bạn phải lọc ra xem có bao nhiêu cụ đủ tiêu chuẩn để nhận bằng khen tuổi cao gương sáng hay quà tết hay một chế độ phúc lợi cụ thể nào đó. Nhưng bạn lại không biết làm thế nào thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Trước tiên, updatemoi.com xin được giới thiệu làm thế nào để :

Các bước tách ngày, tháng, năm sinh ra 3 cột khác nhau

BƯỚC 1: Các bạn mở ứng dụng excel và tạo 1 bảng như hình bên dưới. Giả dụ, bạn muốn tách cột C6 (có ngày, tháng, năm là 04-05-1980 ) thành 3 cột khác nhau. Bạn chỉ cần đặt con trỏ chuột vào ô D6 sau đó gõ  =Day(C6)  và nhấn enter . Giữ chuột trái và di chuyển chuột để thực hiện sao chép đối với các ô bên dưới.

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (1)

Sau đó các bạn sẽ nhận được kết quả như hình bên dưới:

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (2)

BƯỚC 2 : Cột tháng bạn cũng thực hiện tương tự như vậy .Đặt con trỏ vào ô E6 =>  gõ =MONTH(C6) sau đó nhấn ENTER.. Thực hiện copy công thức tương tự như cột ngày.

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (3)

Các bạn được kết quả cột tháng như hình phía dưới:

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (4)

BƯỚC 3 : Tương tự như cột ngày và cột tháng, bạn đặt con trỏ chuột vào ô F6   sau đó gõ =YEAR(C6)  và nhấn Enter để thực hiện cột năm. Sau đó copy công thức xuống các ô bên dưới.

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (5)

Đây là kết quả sau khi thao tác xong việc tách cột ngày tháng năm trong Excel

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (6)

Chuyển ngày, tháng, năm sinh từ số sang chữ trong Excel

Trong trường hợp, người dùng Excel muốn chuyển 3 cột ngày tháng năm sang dạng chữ có thể theo dõi ví dụ mà updatemoi.com mang đến có một bảng biểu mẫu như hình phía dưới, và bạn muốn chuyển ngày, tháng, năm sinh từ dạng số sang chữ.

BƯỚC 1:  Bạn hãy đặt con trỏ chuột vào ô E5  sau đó nhập vào đó một công thức  =“Ngày”&DAY(C5)& “tháng”&MONTH(C5)&”năm”&YEAR(C5)  và nhấn ENTER.  Tiếp theo bạn giữ chuột trái và di chuột để copy công thức đối với các ô phía dưới.

Ảnh minh hoạ: Cách chuyển ngày tháng năm từ số sang chữ trong Excel

Và hình ảnh dưới đây là kết quả mà các bạn vừa thực hiện.

Ảnh minh hoạ: Cách chuyển ngày tháng năm từ số sang chữ trong Excel (1)

Lấy ra những người cao tuổi theo qui định trong Excel

Ở phương pháp tiếp theo updatemoi.com sẽ ví dụ tách cột ngày tháng năm để hướng dẫn các bạn cách chọn ra những người cao tuổi theo quy định từ biểu mẫu Excel như dưới đây.

BƯỚC 1 :  Trước tiên các bạn cần tính tuổi. Trong biểu mẫu dưới đây, để tính được tuổi các bạn  cần nhập vào ô  D8  một công thức =YEAR(TODAY())-YEAR(C8) . Tiếp đến các bạn nhấn ENTER để tính tuổi và copy công thức xuống các ô bên dưới.

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (7)

BƯỚC 2 :  Các bạn cần tạo thêm một bảng chuẩn  ở bên cạnh ( giống như hình minh họa ).  Đi đến  Formula chọn Define Name Sau đó chọn tiếp Define Name

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (8)

Sau khi chọn Define Name màn hình destop sẽ hiện ra một bảng mẫu. Tại phần name các bạn để là  và nhấn   OK

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (9)

Sau đó các bạn sẽ nhận được kết quả như hình bên dưới.

Ảnh minh hoạ: tách cột ngày tháng năm trong Excel (10)

Tổng kết

Trong chủ đề bài viết trên đây updatemoi.com đã chia sẻ đến mọi người các phương pháp tách ngày tháng năm trong excel làm 3 cột khác nhau để vận dụng vào từng trường hợp. Việc thực hiện lọc người theo độ tuổi theo năm cũng thường được dùng nên Cập Nhật Mới có áp dụng làm ví dụ minh họa cho mọi người dễ dàng hiểu hơn về cách thực hiện này. Trong danh mục tự học Excel của website còn khá nhiều những kiến thức liên quan đến bảng tính, mọi người đừng bỏ lỡ nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.