Hướng dẫn cách bo tròn từng góc trong AI

1 Cập Nhật Mới
bo tron goc ai 1

Việc bo tròn từng góc trong phần mềm adobe illustrator không hề khó nhưng có rất nhiều trường hợp anh(chị) muốn làm cho góc vuông hay góc nhọn của một hình nào đó tròn lại, mềm mại hơn để phù hợp với ý tưởng của mình mà không biết làm như thế nào? Hay cách kết hợp các hình với pathfinder khá phức tạp và mất thời gian nên anh(chị) muốn tìm kiếm cách thức nhanh hơn? Trong phần tự học AI này blog hỗ trợ chúng mình sẽ hướng dẫn anh(chị) cách bo tròn từng góc trong AI. Trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến anh(chị) 2 cách thông dụng nhất mà bất cứ phiên bản nào của illustrator cũng có thể áp dụng được.

Có bao nhiêu phương pháp giúp bo tròn góc trong AI?

Trước khi vào bài viết hướng dẫn thì mình xin nói sơ qua về có bao nhiêu cách giúp anh chị có thể bo tròn góc trong phần mềm này. Vào thời điểm hiện tại thì theo như mình thống kê và tổng hợp được thì có 2 công cụ đồng nghĩa với việc 2 cách để thực hiện việc này, trong đó :

  • Cách 1: Bo tròn từng góc trong illustrator bằng công cụ Rounded Rectangle Tool
  • Cách 2: Bo tròn từng góc trong illustrator bằng công cụ Round Corners

Hướng dẫn cách bo tròn từng góc trong AI

Cách 1: Bo tròn từng góc trong illustrator bằng công cụ Rounded Rectangle Tool

Theo như đánh giá của riêng mình thì đây là cách làm khá nhanh, gọn; tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là nó chỉ áp dụng để vẽ hình chữ nhật và hình vuông. Để thực hiện, anh chị làm theo 3 bước sau :

Bước 1: Anh(chị) tạo một trang làm việc trong AI bằng cách vào File => New

Bước 2: Anh(chị) chọn công cụ Rounded Rectangle Tool trên thanh công cụ bên trái màn hình.

bo tron goc ai

Bước 3: Sử dụng công cụ Rounded Rectangle Tool để vẽ hình.

Lưu ý : Mình có 2 cách có thể giúp anh(chị) điều khiển công cụ này:

C1: Anh(chị) nhấp và giữ kéo chuột để vẽ một hình chữ nhật bo góc. Trong lúc vẽ nếu anh(chị) muốn tứ giác là hình vuông thì ấn giữ phím Shift. Còn nếu anh(chị) muốn thay đổi bán kính đường tròn bo góc thì dùng 2 phím mũi tên ⬆️  và  ⬇️  trên bàn phím cho đến khi đạt được góc cong mong muốn.

C2: Click chuột lên phần làm việc, ngay lập tức anh(chị) sẽ thấy một cửa sổ hiện ra. Điền các thông số vào ô => click OK để hoàn thành. Trong đó, anh chị chú ý các phần sau

  1. Width:  chiều dài,
  2. Height: chiều rộng
  3. Corners Radius: đây là độ bo tròn của góc.

 

bo tron goc ai 1

Cách 2: Bo tròn từng góc trong illustrator bằng công cụ Round Corners

Về phương pháp tiếp theo này thì quan điểm của riêng cá nhân mình thấy rằng đây là cách làm rất tiện dụng, cách này có thể áp dụng bo tròn từng góc cho các loại đa giác khác nhau (tam giác, tứ giác,…). Tuy nhiên các bước thực hiện sẽ nhiều hơn cách 1 đến 5 bước, thực hiện như sau

Bước 1: Anh(chị) cũng cần tạo một trang là việc trong giao diện của AI

Bước 2: Anh(chị) vẽ một hình đa giác mong muốn.

Bước 3: Chọn Effect trên thanh menu => kéo chuột xuống dưới và click chọn Stylize => Round Corners.

 

bo tron goc ai 2

Bước 4: Khi đó, một cửa sổ mới sẽ hiện ra, cho phép nhập dữ liệu thay đổi độ bo góc. Radius được hiểu là góc bo. Dữ liệu càng lớn đường bo góc càng sâu vào các cạnh. Sau khi nhập xong click OK để hoàn thành.

 

bo tron goc ai 3

Bước 5: Tuy nhiên, hình sau khi được bo góc xong thực chất vẫn là một hình đa giác. Để hoàn thiện, kết thúc chỉnh sửa bo góc anh(chị) chọn menu Object => click Expand Apperance. Thế là đã hoàn thành.

Tổng kết

Như vậy, mình đã chia sẻ đến anh(chị) cách bo tròn từng góc trong AI cũng khá dễ dàng phải không ạ mọi người thường xuyên truy cập vào phần tự học illustrator của mình thường xuyên để có thêm nhiều bài viết hướng dẫn hay nhất nhé. Hi vọng bài viết này của blog hỗ trợ sẽ đem lại thông tin bổ ích cho anh(chị). Chúc anh(chị) thực hiện thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.