Cách tạo mặt trời trong Photoshop đơn giản, dễ thực hiện

3 Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop

Tạo mặt trời trong Photoshop là một thủ thuật nhỏ giúp bạn có thể biến hóa bức hình của mình chuyển từ bình thường sang hoàng hôn hoặc chỉnh những bức hình bị ngược sáng trở nên lung linh hơn. Tuy nhiên, đây là một hiệu ứng khá phức tạp mà không phải ai cũng biết và thực hiện thành thạo trên Photoshop. Trong bài viết này, updatemoi.com chia sẻ 2 cách dùng công cụ Gradient Tool (G) hoặc Lens Flare để tạo mặt trời giả đơn giản và nhanh chóng mà không cần biết quá nhiều về Photoshop vẫn có thể làm được. Hơn thế nữa, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh bầu không khí sao cho phù hợp với mặt trời vừa được tạo ra.

Hiệu ứng mặt trời trong Photoshop là gì?

Tạo ánh sáng mặt trời trong photoshop là một trong những hiệu ứng khá phức tạp và đòi hỏi các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cần sử dụng thành thạo các thao tác trong Photoshop để có thể tạo ra một tác phẩm mới với tính thẩm mỹ, tính nghệ thuật và chất lượng cao hơn và thông qua hình ảnh truyền tải thông điệp ý nghĩa, tạo cảm xúc cho người xem.

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop
Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop

Với Photoshop, bạn có thể sử dụng Gradient Tool hoặc bộ lọc Lens Flare để tạo hiệu ứng mặt trời nhanh chóng và cực kỳ đơn giản. Vậy các bước thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Hướng dẫn cách tạo mặt trời trong Photoshop

Cách tạo mặt trời trong Photoshop bằng Gradient Tool

Công cụ tô màu chuyển sắc Gradient Tool trong Photoshop giúp bạn chuyển màu, phối màu cho bức ảnh dựa trên các nguyên tắc pha trộn các dải màu đơn sắc có quy tắc. Với Gradient Tool, việc tạo mặt trời trong Photoshop trở nên đơn giản và lung linh hơn. Bạn thực hiện theo các thao tác sau để tạo hiệu ứng ánh sáng mặt trời nhé:

Bước 1: Bạn lựa chọn bức ảnh cần tạo hiệu ứng mặt trời đưa vào trong Photoshop

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (1)

Bước 2: Kích hoạt công cụ Gradient Tool trên thanh công cụ TOOLS để đổ màu tạo hiệu ứng mặt trời cho bức ảnh, hoặc nhanh hơn bạn có thể nhấn phím G.

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (2)

Sau đó, bạn lựa chọn các dải màu như hình, bạn có thể đặt tên cho dải màu là “mặt trời” sau đó nhấn New để lưu thành dải màu sẵn trong Gradient Tool, thuận tiện cho các lần thao tác sau.

Bước 2: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để mở một Layer mới, bạn có thể đặt tên Layer mới này là “mặt trời”

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (3)

Bước 4: Tại Layer mới, bạn nhấn phím tắt G hoặc chọn Gradient Tool. Sau đó bạn chọn Radial Gradient. Tiếp theo, bạn kéo thả chuột trên bức hình tại vị trí muốn tạo mặt trời để được hình như sau:

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (4)

Sau đó, bạn dùng Elliptical Marquee Tool để tạo vầng sáng xung quanh mặt trời

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (5)

Ta được mẫu sau:

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (6)

Bước 5: Tạo Layer Mask

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (7)

Nhấn Shift và giữ chuột trái, kéo thả để được vùng chọn như sau:

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (8)

Tiếp theo, bạn nháy đúp chuột vào Layer mask “mặt trời” để điều chỉnh thông số Feather như sau:

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (9)

Để mặt trời giả tự nhiên hơn, bạn có thể sử dụng Brush Tool với thông số 30 – 40 để tạo các tia nắng xung quanh. Và kết quả ta có được như sau:

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (10)

Cách tạo mặt trời trong Photoshop bằng bộ lọc Lens Flare

Với bộ lọc Lens Flare được tích hợp sẵn trong menu Filter, bạn có thể tạo mặt trời trong Photoshop nhanh chóng mà không cần phải biết quá nhiều kiến thức về Photoshop. Với những thông số khác nhau của bộ lọc này, bạn có thể dễ dàng sáng tạo thêm các đốm sáng góp phần làm cho bức ảnh trở nên lung linh và tự nhiên hơn.

Bước 1: Chọn File ảnh cần mở sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để tạo thêm một Layer mới

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (11)

Bước 2: Tại thanh Menu, bạn chọn Filter => Render => Lens Flare. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh một số lựa chọn sau:

  • Thay đổi độ sáng ở mục Brightness
  • Click chuột trái vào dấu cộng (+) và di chuyển đến vị trí bạn muốn đặt mặt trời trong khung Flare Center
  • Chọn độ chói của mặt trời ở mục Lens Type. Đối với biểu tượng mặt trời bạn nên chọn ở mức 50 – 300mm Zoom sau đó nhấn nút OK.

Ảnh minh hoạ: tạo mặt trời trong photoshop (12)

Nếu bạn vẫn chưa thấy ưng ý với thiết kế của mình, hãy nhấn Ctrl + Z để quay trở lại hình gốc và thực hiện lại thay đổi. Còn nếu đã ưng ý rồi, bạn hãy nhấn vào mục Layer => chọn Flatten Image để thực hiện trộn 2 Layer với nhau.

Sau đó bạn nhấn vào mục File => Save As để đặt tên cho tác phẩm mới của mình là xong nhé.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của updatemoi.com hướng dẫn cách tạo mặt trời trong Photoshop bằng cách sử dụng Gradient Tool và bộ lọc Lens Flare. Hy vọng với những thông tin chi tiết các bước thực hiện như trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học hỏi và trau dồi thêm kiến thức về Photoshop. Cùng theo dõi các bài chia sẻ hay ho về Photoshop trong chuyên mục tự học Photoshop để cùng chúng mình nâng cao kỹ năng thiết kế đồ họa mỗi ngày nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, nếu bạn có ý kiến đóng góp hãy bình luận ngay bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.