3 cách giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop hiệu quả

Cập Nhật Mới
Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop

Phần mềm Photoshop có lẽ không còn quá xa lạ đối với người dùng trong thời đại hiện nay. Mọi người thường nhắc tới Photoshop như một công cụ chỉnh sửa hình ảnh với nhiều tính năng tuyệt vời. Bên cạnh đó, tính năng giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop cũng là một trong những tiện ích mà nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách dùng Photoshop để thay đổi dung lượng ảnh sao cho nhanh và hiệu quả nhất.

Tại sao phải giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop

Các máy ảnh hay máy điện thoại hiện nay hầu hết đều hỗ trợ chụp hình ảnh chất lượng HD hoặc chất lượng cao hơn nữa. Những tấm hình HD này mang độ chân thật và sắc nét cao. Đi đôi với điều này là dung lượng của ảnh tăng lên khá nhiều, có thể lên tới vài MB. Dung lượng ảnh lớn như vậy đôi khi khiến bạn gặp khó khăn trong việc lưu ảnh cũng như gửi ảnh. Giảm dung lượng ảnh là điều cần thiết phải làm trong trường hợp này.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop
3 cách giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop hiệu quả

Việc dùng phần mềm Photoshop để thực hiện giảm dung lượng ảnh là lựa chọn hợp lý để giữ chất lượng tấm ảnh không bị mờ đi quá nhiều như một số cách giảm dung lượng khác.

3 cách giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop hiệu quả

Cách 1: Giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop giữ nguyên độ nét

Bước 1: Để giảm dung lượng ảnh trong Photoshop, đầu tiên bạn thực hiện vào mục “File”. Sau đó bạn chọn “Open” để tải ảnh lên. (Hoặc bạn cũng có thể dùng phím tắt Ctrl + O)

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (1)

Bước 2: Sau khi tải ảnh lên, bạn chọn vào mục “Image”. Sau đó tiếp tục chọn “Image Size”. (Hoặc bạn cũng có thể dùng phím tắt Alt + Ctrl + I)

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (2)
Bước 3: Sau khi màn hình hiện lên bảng “Image Size”, bạn thực hiện điều chỉnh lại các thông số sao cho phù hợp với mục đích xuất ảnh của bạn để giảm dung lượng ảnh. Chọn vào ô “Resample” để chế độ “Automatic” để giữ nguyên tỷ lệ ảnh. Sau đó nhấp OK.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (3)

Bước 4: Bạn thực hiện lưu ảnh bằng cách chọn “File”. Sau đó nhấp “Save as”.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (4)

Bước 5: Ở màn hình hiển thị lúc này, bạn có thể chọn định dạng ảnh và tên ảnh. Bạn tiếp tục chọn “Save”.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (5)

Bước 6: Ở bảng “JPEG options”, bạn có thể giảm dung lượng bằng cách kéo thanh kích thước file sang trái, sau đó chọn “OK”.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (6)

Cách 2: Giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop với mục đích gửi email, đăng website

Bước 1: Bạn thực hiện mở file ảnh bằng cách vào mục “File”. Sau đó bạn chọn “Open” để tải ảnh lên. (Hoặc bạn cũng có thể dùng phím tắt Ctrl + O).

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (1)

Bước 2: Sau đó bạn xử lý ảnh bằng cách chọn “File”. Tiếp theo bạn chọn “Export” rồi chọn “Save for Web” 

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (7)

Bước 3: Sau khi bảng “Save for Web” xuất hiện bạn có thể điều chỉnh các thông số cho phù hợp với email, trang web của bạn. Mục “Preset” để chọn định dạng ảnh. Mục “Image Size” để điều chỉnh kích thước ảnh. Sau khi chọn xong bạn nhấn “Save”.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (8)

Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị bảng “Save Optimized As”, bạn thực hiện lựa chọn vị trí để lưu ảnh và tên ảnh. Cuối cùng nhấn “Save”.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (9)

Cách 3: Giảm dung lượng nhiều ảnh cùng lúc với Photoshop

Bước 1: Bạn thực hiện vào mục “File”, tiếp theo nhấn chọn “Scripts” rồi chọn mục “Image Processor”

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (10)

Bước 2: Sau khi bảng Image Processor xuất hiện bạn thực hiện điều chỉnh theo từng mục. 

– Ở mục “Select the image to Process”, bạn nhấn chọn vào “Select Folder” sau đó bạn lựa chọn các ảnh cần giảm dung lượng sau đó nhấn “OK”.

– Ở mục “Select location to save process images”, bạn thực hiện lưu ảnh vào thư mục ban đầu bằng cách nhấn chọn vào “Save in Same Location”.

– Ở mục “File type”, bạn thực hiện lựa chọn “Save as JPEG” và sau đó điều chỉnh “Quality” để giảm dung lượng ảnh đến mức bạn muốn.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (11)

Bước 3: Cuối cùng, bạn chọn “Run” để hoàn thành thao tác.

Ảnh minh họa: giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop (12)

Như vậy trên đây là 3 cách giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop hiệu quả mà tôi chắt lọc được. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những trải nghiệm hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.