Tính năng Hue/Saturation trong Photoshop và cách sử dụng

3 Cập Nhật Mới
Hue trong photoshop là gì

Nếu bạn là người mới và đang quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu về phần mềm chỉnh sửa ảnh photoshop cùng các tính năng liên quan thì, hẳn bạn cũng không thể bỏ qua được tính năng Hue/Saturation trong Photoshop. Đây là một trong những tính năng phổ thông, chúng đều là những mục chọn lựa trong bộ chuyển đổi Adjustment của các phiên bản Photoshop quen thuộc và trong chủ đề tự học thuộc updatemoi.com này mình xin được chia sẻ thêm về Hue là gì cũng như cách sử dụng chúng như thế nào ở các phần mục bên dưới

Hue trong photoshop là gì?

Hue/Saturation trong photoshop là một trong những tính năng dùng để hiệu chỉnh màu sắc, độ bão hoà và sắc độ của một vùng hình ảnh hay cũng có thể thay đổi toàn bộ hình ảnh và đổi màu cho một chủ thể. Tính năng này rất hữu dụng làm nên thương hiệu của phần mềm chỉnh sửa ảnh photoshop và rất nhiều người từ không chuyên đến chuyên nghiệp khi sử dụng photoshop thì đều cần biết về hue là gì cũng như các phương thức sử dụng tính năng này

Hue trong photoshop là gì

Cách sử dụng tính năng Hue/Saturation trong photoshop

Để mở tính năng Hue/Saturation trong photoshop để tiến hành sử dụng thì đầu tiên mọi người bật phần mềm photoshop lên sau đó nhấp chọn Image, sau đó chọn tiếp Adjustment và click chọn Hue/Saturation.

Ảnh minh hoạ: hue trong photoshop

Khi đó bảng Hue/Saturation sẽ hiện ra với các thông số Hue, Saturation, Lightness như hình dưới đây:

Ảnh minh hoạ: hue trong photoshop 1

Tiếp theo, thứ mà bạn cần chú ý là ô có khung được đánh dấu màu đỏ. Để cho dễ hiểu và dễ hình dung cũng như áp dụng trực tiếp vào thực hành, chúng ta hãy xét một ví dụ đơn giản như sau: trong bảng màu tự nhiên, nếu bạn muốn có màu xanh lá, bạn cần trộn màu xanh dương và màu vàng lại với nhau; tương tự nếu trộn màu đỏ và màu xanh lá sẽ có được màu tím.

Đây chính xác là những gì thanh Hue cung cấp cho chúng ta. Chúng dựa trên cơ chế hòa những màu có sẵn (có thể trong khung bảng màu hoặc trong file ảnh) để hướng đến một màu mà chúng ta muốn có. Nói một cách dễ hiểu, nếu bức ảnh bạn thực hiện chỉnh sửa trên Photoshop có màu xanh dương, bạn chỉ cần kéo thanh Hue đến dải màu màu vàng thì màu bức ảnh vùng xanh dương sẽ chuyển sang màu xanh lá. Điều đó cũng tương tự khi chúng ta kết hợp các màu khác lại với nhau, nó sẽ cho ra một màu mới trong bức ảnh:

Ảnh minh hoạ: hue trong photoshop 2

Bạn có thể so sánh sự khác nhau cũng như sự thay đổi của hai bức ảnh trên. Và nếu chỉ muốn thay đổi một vùng màu thì sau, bạn chỉ cần chọn vùng màu nào đó của ảnh trong ô Master, lúc đó Photoshop sẽ hiểu chúng ta chỉ muốn thực hiện thay đổi trên một vùng màu đó thôi và chúng ta tiến hành chọn màu để thay đổi vùng màu đó. Ví dụ như bấm vào vùng màu đỏ của bức ảnh trong ô Master, thì khi chúng ta thực hiện thay đổi, chỉ có vùng màu đỏ là thay đổi, các vùng khác sẽ được giữ nguyên.

Ảnh minh hoạ: hue trong photoshop 3

Ảnh kết quả minh họa bên dưới khi thực hiện tính năng hue trong photoshop

Ảnh minh hoạ: hue trong photoshop 4

Tương tự với chế độ Saturation, Saturation có dụng giúp cho ảnh mất màu hoặc làm đậm lên màu ở chỗ nào đó cụ thể trên file ảnh hoặc cả file ảnh. điều cần làm để thực hiện chính là chọn màu (có thể để mặc định) và sau đó kéo thanh Saturation. Lưu ý là các bạn có thể thấy sự thay đổi của thông số trên thanh Saturation như hình dưới đây:

Ảnh minh hoạ: hue trong photoshop 5

Cung cấp thêm một số thông tin cho các bạn, thanh Lightness chính là thanh giúp thay đổi độ sáng của bức hình được chọn. thực hiện nó rất đơn giản, bạn chỉ cần kéo thanh đổi ánh sáng thì lập tức việc xử lý màu cũng như ánh sáng sẽ được thực hiện.

Tổng kết

Trên đây thì mình đã chia sẻ đến mọi người về tính năng hue là gì cùng với đó là những tính năng liên quan nằm trong bảng Hue/Saturation thuộc phần mềm chỉnh sửa ảnh photoshop. Ngoài ra trong chuyên mục tự học photoshop của website còn rất nhiều các chủ đề hay và hữu ích từ cơ bản đến chuyên sâu giúp mọi người có thêm kinh nghiệm thực hiện tốt nhất mà không mất một khoản chi phí nào đừng quên theo dõi mỗi ngày đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.