Cách gộp ô trong word nhanh chóng và hiệu quả

2 Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: gộp ô trong word

Gộp ô trong Word là một thao thác cơ bản nhưng rất cần thiết khi làm việc với Word ở các phiên bản 2016, 2013, 2010, 2007, 2003. Tuy nhiên, rất nhiều những anh chị vẫn còn đang loay hoay vì không biết cách nào để thực hiện công việc này? Tuy rằng để thao tác thì khá đơn giản, nhưng để thực hiện nhanh chóng và hiệu quả là điều mà không phải ai cũng có thể thực hiện thành thạo được. Trong chuyên mục tự học word của updatemoi.com hôm nay mình xin được giở đến mọi người các cách gộp ô trong word cùng những thông tin liên quan ở phần mục dưới đây

Bạn cần gộp ô trong Word khi nào?

Hầu hết trong mọi lĩnh vực làm việc hiện nay, thành thạo tin học văn phòng đóng vai trò quan trọng đối với sự linh hoạt và mức độ thành công của công việc. Nếu anh chị là một ứng viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công việc đang ứng tuyển nhưng lại không thành thạo về tin học văn phòng thì anh chị đã mất đi khoảng 30% lợi thế cạnh tranh để có được công việc đó. Nhưng ngược lại, mọi người sẽ là một ứng viên cực kỳ tiềm năng đối với nhà tuyển dụng khi mình trang bị vững vàng cho mình những kỹ năng nhuần nhuyễn về tin học văn phòng. Thành thạo Word là một kỹ năng tối thiểu mà bất kỳ ai cũng nên có và trong 4 trường hợp sau thì mọi người cần thực hiện phương pháp này:

  • Khi phần ô anh chị gộp chứa tiêu đề lớn bao quát các tiêu nhỏ trong bảng.
  • Khi cần làm nổi bật phần tiêu đề hay nội dung trình bày.
  • Phần ô được gộp thoáng và dễ nhận biết hơn.
  • Ô được gộp là tiêu đề của bảng.

Vì sao nên gộp các ô trong word?

  • Giúp trình bày nội dung một cách khoa học, hấp dẫn.

Lưu ý: Để tránh làm người dùng mất thời gian khi gộp ô anh chị nên hạn chế việc gộp nhầm các ô không mong muốn làm, việc chỉnh sửa lại sẽ tốn thời gian hơn hoặc phải xóa các ô đó đi và tạo lại. Dưới đây là những cách gộp ô mà mình đã tìm hiểu được và tổng hợp lại giúp hỗ trợ anh chị đọc trong quá trình làm việc trở nên thuận tiện hơn. Việc gộp ô chỉ thực hiện được với các ô liền kề, nếu chỉ cách 1 ô cũng không thực hiện được.

Cách gộp ô trong word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003

Cách 1: Sử dụng chuột để gộp ô trong word

Bước 1: Đầu tiên, các anh chị cần bôi đen các ô mà mình cần gộp trong file Word (Ở đây mình gộp 3 ô ở hàng 2 vào thành 1)

Ảnh minh hoạ: gộp ô trong word

Bước 2Kích chuột phải tại các ô mà anh chj]ị vừa bôi đen trên file word > bấm chọn Merge Cells (sau khi bấm chọn Merge Cells mọi ngươi sẽ thấy các hình thức gộp ô và lựa chọn theo cách mình mong muốn).

Ảnh minh hoạ: gộp ô trong word (1)

Kết quả cuối cùng: Các ô mà anh chị lựa chọn được gộp lại thành 1 ô như hình dưới minh họa bên dưới đây thì mình đã gộp 3 ô thành 1 rồi. Mọi người có thể dụng cách này để gộp 2 ô trong word hoặc nhiều hơn tùy theo từng mục đích của từng người

Ảnh minh hoạ: gộp ô trong word (2)

Đây là phương pháp nhanh được khá nhiều người dùng sử dụng để gộp 2 hay nhiều ô trong file word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003 được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên vẫn còn một phương pháp khác mà updatemoi.com sẽ chia sẻ ở bên dưới cho mọi người

Cách 2: Sử dụng lệnh gộp ô trên thanh Ribbon

Bước 1: Ở phương pháp này, anh chị vẫn bôi đen các ô cần gộp trên file Word của mình (có thể là 2, 3 hay 4 ô)

Bước 2: Tiếp theo, mọi người di chuyển chuột đến thanh Table Tool trong file word của mình và chọn Layout  > bấm chọn Merge Cells sẽ hiện ra các cách gộp cho anh chị lựa chọn.

Ảnh minh hoạ: gộp ô trong word (3)

Tiếp theo thì thực hiện như phương pháp thông thường như cách 1 được updatemoi.com chia sẻ bên trên là được. Theo mình thì cách này phức tạp hơn cách 1 một chút nhưng vẫn mang lại kết quả đáng mong đợi và không gây nhiều khó khăn cho các anh chị thực hiện. Phương pháp này rất ít người sử dụng và mình chỉ liệt kê cho mọi người có thêm lựa chọn tốt nhất cho mình

Hướng dẫn bỏ gộp ô trong word mọi phiên bản

Như ở bên trên thì updatemoi.com đã chia sẻ đến các anh chị về cách gộp ô trong word rồi. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp thực hiện nhầm như đang cần gộp 2 ô nhưng lỡ tay gộp nhiều hơn mà xóa bỏ bảng thì rất mất công nên sau đây mình xin được chia sẻ đến mọi người các cách bỏ gộp để mọi người thực hiện.

Cách 1: Bỏ gộp ô bằng lệnh Undo trên word

Lưu ý rằng việc thực hiện lệnh Undo chắc chắn sẽ làm mất các dữ liệu trước đó mà các anh chị thực hiện trên file word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003 của mình. Vậy nên, chỉ nên thực hiện phương án này khi mọi người vừa mới thực hiện gộp ô và muốn hủy bỏ luôn thì mới thực hiện được. Các bước như sau:

Bước 1: Trên file word mà mọi người muốn hủy gộp ô trong word, anh chị chú ý đến ở góc trên bên trái có biểu tượng mũi tên quay lại thì nhấn chọn vào nó. Đây là nút Undo Typing giúp người dùng quay lại các thao tác mà mình vừa mới thực hiện

Ảnh minh hoạ: gộp ô trong word (4)

Ngoài ra, còn một thao tác nhanh hơn đó chính là sử dụng phím tắt Ctrl + Z để trực tiếp gọi lệnh Undo này.

Bước 2: Bây giờ mọi người nhấn cho đến khi nào các ô trong file word trở về hiện trạng như mình mong muôn là được. Ở đây mình có 8 ô và chỉ nhấn 1 lần Undo là nó quay về nên không cần thực hiện gì quá nhiều

Cách 2: Bỏ gộp ô bằng lệnh Split Cells trên word

Ở phương pháp này thì không giống như việc quay lại, việc sử dụng Split Cells chính là việc chia lại các ô bị gộp trước đó trong file word thành các ô như người dùng mong muốn. Đối với việc thực hiện cách này thì người dùng sẽ không bị mất đi dữ liệu trong word và các dữ liệu trong ô (nếu có) khi thực hiện sẽ được mặc định hiển thị ở ô trên cùng. Để thực hiện mọi người làm như sau:

Bước 1: Di chuyển con trỏ chuột vào vị trí cần bỏ gộp ô trong word

Ảnh minh hoạ: bỏ gộp ô trong word (5)

Bước 2: Tiếp theo trên giao diện menu word mọi người chọn vào thẻ Layout và click vào Split Cells

Ảnh minh hoạ: bỏ gộp ô trong word (6)

Bước 3: Bây giờ, hệ thống của trình soạn thảo văn bản sẽ hiện ra một hộp thoại để mọi người có thể điền thông tin. Bao gồm:

  1. Number of columns: Đối với trường thông tin này mọi người nhập số lượng cột cần tạo trong ô đó (VD: mình muốn ô được chia làm 2 cột thì nhập 2 vào Number of columns)
  2. Number of rows: Đối với trường thông tin này mọi người nhập số lượng dòng cần tạo trong ô đó (VD: mình muốn ô được chia làm 4 dòng thì nhập 4 vào Number of rows)

Ảnh minh hoạ: bỏ gộp ô trong word (7)

Sau khi thực hiện xong mọi người có thể thấy được các ô trong word của mình đã được trở về như lúc ban đầu khi mình thêm 2 cột và 4 dòng

Ảnh minh hoạ: bỏ gộp ô trong word (8)

Tổng kết

Trên đây mình đã hướng dẫn chi tiết 2 cách gộp ô word dễ dàng và không mất nhiều thời gian chỉ qua một vài bước đơn giản với thời gian thực hiện chưa đến vài giây. Tuy nhiên, trong trường hợp có lỡ tay gộp quá số ô trong file thì cũng đừng lo vì có phương pháp khắc phục hủy bỏ những thao tác này. Đừng quên trong danh mục tự học word thuộc updatemoi.com còn rất nhiều những chủ đề, mẹo sử dụng hữu ích về trình soạn thảo văn bản này, đừng bỏ lỡ nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.