Device Manager là gì? Giải thích tác dụng của Device Manager trên máy tính

1 Cập Nhật Mới
Device Manager la gi

Liên quan đến giải quyết các vấn đề về phần cứng bạn đã bao giờ nghe về Device Manager là gì chưa? Có rất nhiều người thắc mắc về thuật ngữ Device Manager này trên rốt cuộc là gì trong đó có cả ad và sau khi tìm hiểu thì thấy được rằng đây là là một công cụ rất hữu ích trong giải quyết các vấn đề phần cứng. Để tìm hiểu một cách tổng quan và chi tiết nhất thì trong phần chủ đề wiki thuộc blog hỗ trợ mình sẽ giải đáp cho những ai đang thắc mắc Device Manager là gì từ công dụng, chức năng cho đến cách mở công cụ này trên máy tính ở các phần mục phía bên dưới đây

Device Manager là gì?

Windows Device Manager hay còn gọi là trình quản lý thiết bị đơn giản là một công cụ trong hệ điều hành Windows cho phép người dùng xem xét danh sách các phần cứng được kết nối với máy. Đồng thời, trường hợp có phần cứng xảy ra lỗi, Device Manager cũng sẽ chỉ ra bộ phận nào không hoạt động giúp cho việc phát hiện sửa lỗi và quản lý phần cứng trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Mở Device Manager trên máy tính như thế nào?

Bình thường công cụ này không thường hay xuất hiện, đây có lẽ cũng là lý do có nhiều người chưa biết đến nó. Để mở Windows Device Manager, thật ra cũng khá đơn giản.Trước hết ta cần mở hộp thoại Run ra bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R, ngay lập tức hộp thoại Run sẽ xuất hiện như hình dưới:

Device Manager la gi
Device Manager là gì? Giải thích tác dụng của Device Manager trên máy tính

Trong hộp thoại, bạn chỉ cần gõ mã lệnh để mở công cụ Windows Device Manager: devmgmt.msc vào ô Open và nhấn OK là giao diện của công cụ sẽ hiện ra như hình dưới đây:

cach mo Device Manager la gi

Lưu ý là bạn luôn có thể áp dụng cách này để mở công cụ Device Manager dù cho hệ điều hành bạn đang sử dụng là phiên bản Win mấy đi chăng nữa.

Một vài chức năng cơ bản của Windows Device Manager

Khi chia sẻ về Windows Device Manager là gì phía bên trên thì có lẽ sẽ vẫn còn có nhiều bạn vẫn còn thắc mắc rốt cuộc công cụ này dùng để làm gì? Để rõ hơn, sau đây mời các bạn cùng mình khám phá vài chức năng và công dụng cơ bản của công cụ này nha:

Device Manager giúp hiển thị danh sách các thiết bị phần cứng

Ngay khi mở Windows Device Manager lên, giao diện đầu tiên mà bạn nhìn thấy chính là danh sách các thiết bị phần cứng kết nối với máy tính và đã được Windows nhận diện. Tuy nhiên một số thiết bị có thể đã bị ẩn đi do vậy muốn xem danh sách đầy đủ nhất bạn có thể nháy vào bảng chọn View phía trên màn hình và chọn Show hidden devices để công cụ hiển thị luôn cả những bộ phận và cài đặt cấp thấp đã bị Windows ẩn đi.

Device Manager la gi 1

Bây giờ, nếu bạn muốn xem chi tiết của một thiết bị nào đó thì chỉ việc nháy chuột vào các dấu mũi tên là thông tin sẽ hiện ra.

Device Manager giúp phát hiện thiết bị phần cứng không hoạt động

Đối với các thiết bị có dấu hiệu bị lỗi hoặc không làm việc, Device Manager sẽ hiển thị danh sách với biểu tượng hình tam giác vàng có dấu chấm than trước tên của thiết bị đó để bạn dễ nhận biết giống như hình minh hoạ.

Device Manager la gi 2

Muốn biết cụ thể lỗi được phát hiện là lỗi gì, bạn chỉ cần nháy phải chuột lên tên của thiết bị rồi chọn Properties trong bảng chọn tắt vừa hiện lên. Khi hộp thoại Properties xuất hiện bạn hãy chọn thẻ General để xem thông tin chi tiết của lỗi xảy ra nha. Nếu lỗi xảy ra liên quan đến trình điều khiển Driver thì bạn còn có thể chuyển qua thể chuyển qua thẻ Driver ngay bên cạnh để khắc phục lỗi nữa đấy.

Device Manager la gi 3

Device Manager giúp vô hiệu hóa một thiết bị phần cứng

Từ giao diện của Device Manager bạn còn có thể tắt một số thiết bị phần cứng không còn dùng đến như là webcam hay touchpad…Tất cả những gì cần làm là bạn chỉ cần mở Device Manager lên và rê chuột tìm đến tên của thiết bị trong danh sách sau đó nháy phải chuột và chọn Properties để mở hộp thoại.

Device Manager la gi 4

Sau khi hộp thoại Properties hiện ra bạn hãy nháy vào tên thẻ Driver để mở ra danh sách các tùy chọn như hình nha. Bây giờ nhìn xuống dưới một chút bạn sẽ mục Startup.

Device Manager la gi 5

Trong ô tùy chọn của Type của Startup bạn chọn Disabled rồi nhấn OK để xác nhận tắt thiết bị. Cuối cùng thì chỉ cần khởi động lại máy là nữa là xong.

Một số chức năng quản lý khác của Device Manager

Nếu thiết bị phần cứng nào đó đã được hệ thống nhận diện, trình quản lý thiết bị sẽ cung cấp cho bạn vài công cụ hữu ích cho phép bạn có thể quản lý cũng như khắc phục các sự cố hệ thống. Và để thuận tiện cho người dùng thao tác nên các công cụ này cũng được thiết kế nằm trong thẻ Driver của bảng chọn Properties luôn, do vậy bạn chỉ cần nháy phải chuột vào thiết bị muốn thao tác, chọn Properties và  mở thẻ Driver như hình minh họa:

Device Manager la gi 6

Trong hộp thoại,  dưới phần thông tin của Driver là các chức năng quản lý đơn giản như:

  • Driver Details: Nhấn vào đây bạn có thể xem thông tin chi tiết của thiết bị và vị trí của nó trong máy tính của bạn.
  • Update Driver: Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn cập nhật phiên bản mới của trình quản lý Device Manager từ hai nguồn: một là bản update trên mạng, hai là bản update có sẵn trong máy tính của bạn.
  • Roll Back Driver: Nếu bạn muốn xoá bỏ các cài đặt đã thực hiện và khôi phục trình điều khiển về trạng thái ban đầu thì chỉ việc nhấn vào Roll Back Driver.
  • Disable: Đây là tính năng vô hiệu hóa thiết bị đã nêu ở mục 3.
  • Uninstall: Chức năng của công cụ này là dùng để gỡ bỏ cài đặt trình điều khiển. Khi chọn Uninstall trình điều khiển kết nối với thiết bị sẽ bị xoá và bạn sẽ phải thiết lập thiết bị và kết nối của hệ thống với thiết bị lại từ đầu.

Tổng Kết

Trên đây là vài thông tin về Device Manager là gì mà Blog hỗ trợ muốn truyền tải với các bạn đang cùng thắc mắc về thuật ngữ này trên máy tính trong chuyên mục giải đáp wiki. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trình quản lý thiết bị và biết cách để sử dụng công cụ này trong khắc phục các lỗi hệ thống.

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.