FAT32 là gì? Giải đáp ưu và nhược điểm của định dạng FAT32

Cập Nhật Mới
FAT32 là gì

Với người dùng máy tính, những thiết bị lưu trữ là rất quan trọng. Bởi rất nhiều dữ liệu quan trọng luôn được lưu trữ ở máy tính, và người dùng phải lựa chọn cho mình nhưng thiết bị lưu trữ tối ưu, hiệu quả và an toàn nhất. Với mọi ổ cứng hay bất cứ thiết bị lưu trữ nào được thiết kết với máy tính bạn sẽ phải lựa chọn một hệ thống tập tin trước khi format một phân vùng để sử dụng.

Có rất nhiều hệ thống tập tin như NTFS, FAT32, exFAT,… Mỗi cái đều sẽ có một ưu nhược điểm riêng và cách sử dụng riêng. Trong số đó FAT32 là hệ thống tập tin đucợ sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy bạn đã biết thuật ngữ FAT32 nghĩa là gì chưa? Hôm nay Cập Nhật Mới sẽ có một bài viết cho mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như ưu điểm và nhược điểm của nó trên Windows

FAT32 là gì?

FAT32 là một dạng hệ thống tập tin rất phổ biến được xuất hiện từ rất lâu ở thời Windows 95 của máy tính cho đến nay dùng để lưu trữ các tập tin từ 4GB trở xuống và được tương thích với hầu hết mọi thiết bị có kết nối USB, đây là một hệ thống file đổi mới thay thế cho định dạng FAT16. FAT32 là viết tắt của tên tiếng anh”File Allocation Table 32″. FAT32 đang có xu hướng giảm dần khi các dữ liệu ngày nay có dung lượng ngày càng lớn và không thể hỗ trợ lưu trữ được các tập tin có dung lượng lớn.

FAT32 là gì
FAT32 là gì? Giải đáp ưu và nhược điểm của định dạng FAT32

Ưu và nhược điểm của định dạng FAT32 với Windows

Ưu điểm của định dạng FAT32:

 • Đây là một định dạng file rất phổ biến với máy tính ngày nay. Hầu hết các ổ lưu trữ USB hiện tịa đều được format sẵn ở định dạng FAT32 khi bạn mua về.
 • Có sự tương thích cao trên mọi thiết bị hiện nay từ máy tính, máy chơi game, máy nghe nhạc, hay bất cứ thiết bị nào có đầu kết nối USB giúp cho người dùng dễ dàng thay thế thiết bị lưu trữ mà không phải lo lắng về việc không hỗ trợ định dạng file và bị mất dữ liệu.
 • Có thể mua ở bất cứ cửa hàng nào trên toàn quốc vi sự phổ biến của FAT32.

Nhược điểm của định dạng FAT32:

 • Điều đầu tiên hơi khó chịu với người dùng thường xuyên lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn là định dạng FAT32 không thể chứa những tập tin có dung lượng cao hơn 4GB.
 • Phân vùng dung lượng của FAT32 bắt buộc phải nhỏ hơn 8TB.
 • Số lượng của FAT32 trên các thiết bị ngày nay dù đang được dung rất nhiều nhưng đang ngày càng giảm đi do sự hạn chế về dung lượng do thiếu đi một số tính năng hiện đại ngày nay mà các định dạng thẻ nhớ ra đời sau đang có.
 • Trên các phiên bản mới của Windows như từ Vista trở về sau đều không hỗ trợ cài đặt trên phân vùng định dạng FAT32, thay vào đó là định dạng mới được phát triển gần đây NTFS.

Tổng hợp đặc điểm của FAT32 trên Windows 10/8/7

 • Tính tương thích: FAT32 được hỗ trợ trên hầu hết các phiên bản Windows, Linux, Mac, máy chơi game console, và trên tất cả các thiết bị có đầu đọc USB.
 • Giới hạn: Dung lượng lưu trữ sẽ bị giới hạn ở mức 4GB trở lại, và có kích thước phân vùng tối đa là 8TB.
 • Phù hợp với: Tất cả các thiết bị lưu trữ di động không cần lưu file có dung lượng lớn hơn 4GB.

Tại sao USB, thẻ nhớ thường ở chuẩn định dạng FAT32

 • Ở các thiết bị USB và thẻ nhớ ngày nay hầu hết đều không có dung lượng phân vùng quá 2 TB, trong khi đó FAT32 hỗ trợ phân vùng đến 8TB.
 • USB và FAT32 không hỗ trợ phân quyền truy cập file, điều này giúp cho quá trình sử dụng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với các định dạng file khác.
 • Thẻ nhớ FAT32 ít gặp các vấn đề về ổ cứng.
 • Chiếm rất ít dung lượng để lưu trữ file hệ thống, tăng tính hữu dụng của các có dung lượng thấp.

FAT32 liệu sẽ thế nào khi các định dạng mới như NTFS

Các định dạng mới ra đời thời điểm gần đây cũng đang được sử dụng khá phổ biến như NTFS sở hữu rất nhiều tính năng mới vượt trội hơn định dạng FAT32, hỗ trợ trên các Windows thế hệ mới ngày nay.

Ảnh minh hoạ: fat32 là gì (1)

Các tính năng mới của định dạng NTFS:

 • hỗ trợ file có dung lượng lớn hơn 4 GB.
 • Máy tính bị mất nguồn điện khi đang ghi một file nào đó, hệ thống định dạng NTFS sẽ không cần quét toàn bộ bộ phân vùng dữ liệu để phục hồi lại như FAT32, mà chỉ cần đọc lại “bản ghi chú” để tìm lại dữ liệu trước đó và đưa ổ cứng của bạn về trạng thái đang đọc dữ liệu như trước đó.
 • Tốc độ đọc ghi trên định dạng NTFS sẽ nhanh hơn định dạng FAT32.
 • phân quyền truy cập trên định dạng NTFS sẽ mạnh mẽ hơn, an toàn và bảo mật hơn.

Đó là tất cả những ưu điểm của định dạng NTFS. Tuy nhiên để lựa chọn định dạng sử dụng thì FAT32 vẫn là lựa chọn hàng đầu hiện tại vì sự phổ biến của nó và sự tương thích trên các thiết bị. Nếu như nhu cầu của bạn là lưu các dữ liệu có dung lượng khủng trên 4 GB và cần các tác vụ trên thiết bị lưu trữ phải nhanh chóng thì bạn chọn NTFS, nếu bạn là người sử dụng cơ bản thì định dạng FAT32 là đủ dùng.

Qua bài viết trên, Cập Nhật Mới đã phần nào cho anh chị biết rõ hơn về FAT32 là gì? Ưu và nhược điểm của FAT32, sự phổ biến và tính tương thích của định dạng FAT32 trên mọi thiết bị. Qua những kiến thức trên, bạn sẽ chọn cho mình được những thiết bị lưu trữ phù hợp nhất cho quá trình sử dụng và phục vụ cho việc học tập, làm việc và giải trí của bạn.Đừng quên truy cập chuyên mục wiki của Cập Nhật Mới để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé

This entry was posted in Wiki and tagged .
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.