File MSI là gì? Làm cách nào để mở file .msi?

1 Cập Nhật Mới
file msi la gi

Đã bao giờ bạn tải một file cài đặt phần mềm trên mạng về nhưng bạn không nắm rõ về các bước cần thiết lập khi chạy cài đặt không? Bạn có từng lo lắng, sợ làm sai khi chuẩn bị chạy cài đặt cho file phần mềm của mình? Bạn thắc mắc “Liệu có cách nào giúp khắc phục những điều trên hay có cách nào giúp đơn giản hóa quá trình cài đặt cho một file hay không? Nếu gặp phải những vấn đề trên thì không sao đâu, đây là một điều hết sức bình thường và có rất nhiều người mắc phải. Hiện nay, đã có file MSI giúp bạn giải quyết điều này. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về File MSI là gì và những điểm đặc biểu của file .MSI  mời bạn theo dõi bài viết của mình nha.

File MSI là gì?

File MSI là một định dạng của tệp cài đặt được sử dụng bởi Windows. Tên của nó đến từ tên gốc của chương trình đó là Microsoft Installer và sau này đã đổi tên thành Windows Installer. File .MSI thường được sử dụng cho việc cài đặt, lưu trữ, hay xóa các phần mềm. Loại tệp này chứa các gói tin, thường là chứa một file .exe và file hỗ trợ cài đặt tự động cho máy của người dùng. Khi người dùng tiến hành các cài đặt thì file hỗ trợ cài đặt tự động sẽ được kích hoạt và giúp bạn thực hiện các bước còn lại trong quá trình cài đặt, bạn chỉ cần cho quá trình hoàn tất và có thể sử dụng phần mềm luôn.

file msi la gi
File MSI là gì? Làm cách nào để mở file .msi?

Làm cách nào để mở file .msi?

Muốn mở các file .MSI thì bạn click đúp vào vào file .msi đó và chờ đợi Windows Installer cài đặt các file chứa trong đó cho bạn. Vì được xây dựng cho hệ điều hành Windows nên bạn không cần cài đặt thêm bất cứ cái gì để mở được file. 

Đối với những người sử dụng hệ điều hành macOS, bạn cần sử dụng thêm một công cụ giải nén tệp nếu bạn muốn mở các tệp MSI vì định dạng MSI được xây dựng cho hệ điều hành Windows, do đó bạn không thể nhấp đúp vào định dạng để mở tiếp tệp đó trên macOS. 

Bạn có thể thực hiện truy xuất nội dung trên các tệp MSI bằng cách sử dụng tiện ích giải nén tệp như 7-Zip vì các tệp MSI được đóng gói theo định dạng giống như kho lưu trữ chứa nhiều file khác nhau. Nhưng dù truy xuất được thì việc bán muốn cài đặt thủ công phần mềm là điều không thể mà MSI vẫn sẽ tự động làm cho bạn.

Phân biệt định dạng .MSI và .EXE

Khi bạn muốn cài đặt một phần mềm mới vào máy tính của mình, thì bạn cần phải có một tệp chứa file cài đặt, tệp này thường được cung cấp khi bạn mua phần mềm hoặc là có thể download miễn phí từ Internet. Với file cài đặt thì thường được chứa trong 2 loại tệp là MSI và EXE. 

Điểm khác biết chính của 2 loại này là về mục đích sử dụng của chúng. EXE thường được sử dụng để có thể tùy chỉnh các bước thực thi khi cài đặt, còn MSI hỗ trợ cài đặt tự động, giúp đơn giản hóa nhiệm vụ cài đặt bằng cách tuân thủ các tiêu chuẩn được thiết lập sẵn.

  • Lợi ích khi sử dụng MSI là nó sẽ giúp bạn thực hiện những bước khó trong quá trình cài đặt, bạn không cần phải lo lắng về việc mình sẽ tùy chỉnh thiếu hay nhầm khi tiến hành cài đặt nữa. Và việc cài đặt sẽ được thực hiện khi người dùng cố gắng khởi động phần mềm lần đầu tiên, MSI sẽ mở các tệp cần thiết và kết thúc quá trình cài đặt để bạn có thể sử dụng phần mềm luôn.
  • EXE thì lại muốn cung cấp cho bạn các quyền tùy chỉnh trong khi cài đặt, điều này giúp cho bạn có thể cài đặt phần mềm theo mong muốn cũng như nhu cầu của bạn. Bạn sẽ tiến hành cài đặt thủ công từng bước. Bạn có thể thấy hầu hết các game hiện đại ngày nay thường sử dụng tiện ích cài đặt EXE để giúp người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh theo sở thích, bên cạnh đó nó còn hỗ trợ các giao diện lạ mắt và các tương tác độc đáo để giúp người dùng giải trí trong khi chờ quá trình cài đặt kết thúc.

Nhưng bất kỳ ứng dụng nào cũng yêu cầu phải có ít nhất một file này EXE vì đây file cần thiết để bắt đầu các quy trình của ứng dụng. Nên loại tệp cài đặt nào dù là EXE hay MSI thì đều sẽ chứa một hoặc nhiều file EXE.

Cả 2 loại định dạng tệp cài đặt trên đều hỗ trợ giúp thực hiện cài đặt hiệu quả trên máy tính mà không gây ra lỗi. Việc lựa chọn giữa EXE hay MSI khi tạo chương trình cài đặt hoàn toàn dựa trên loại phần mềm mà bạn có và ý muốn cài đặt của bạn mà thôi.

Tổng Kết:

Trên đây là những hiểu biết của mình về MSI, mong là những chia sẻ của mình có thể giúp bạn hiểu thêm về MSI là gì và những lợi ích mà MSI mang lại từ đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn loại tệp cài đặt cho mình. Chúc các bạn học tập và làm việc hiệu quả. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết hữu ích hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.