Google Scholar là gì? Các tính năng ưu việt của Google Scholar bạn nên biết!

1 Cập Nhật Mới
Google Scholar là gì

Google Scholar thường được giới thiệu cho những bạn đang cần một ứng dụng tìm kiếm tài liệu với nguồn thông tin phong phú, chính xác và đáng tin cậy để phục vụ cho công tác nghiên cứu học thuật. Hiện nay, có rất nhiều người đã và đang biết Google Scholar nhưng cũng còn kha khá số người không viết về ứng dụng Google Scholar là gì và những tính năng ưu việt mà nó mang lại đến mọi người. Trong chuyên mục wiki giải đáp ý nghĩa thuộc updatemoi.com thì mình xin được giải thích về Google Scholar nghĩa là gì cũng như những công dụng mà nó mang lại ở các phần mục bên dưới.

Google Scholar là gì?

Google Scholar hay còn gọi là Google học thuật là một công cụ tìm kiếm thông tin các tài liệu miễn phí mang tính chất học thuật của các chuyên ngành khác nhau. Nguồn tư liệu trên công cụ này có tính quy mô rộng lớn và được trích dẫn từ các nguồn cụ thể, đã được xuất bản.

Google Scholar là gì
Google Scholar là gì? Giải đáp những tính năng ưu việt của Google Scholar bạn nên biết!

Từ một địa điểm, bạn có thể truy cập Google Scholar và tìm kiếm các tài liệu học thuật từ các nguồn thông tin vô cùng đa dạng và chính xác. Các tài liệu đó có thể là sách, các bài luận văn, luận án của các chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học, tạp chí khoa học, bản tóm tắt của một cuốn tư liệu,… Rộng hơn, Google Scholar còn có thể là kho tàng thư viện của một trường đại học hoặc tổ chức nào đó, hay tài liệu giảng dạy của giảng viên đại học trên khắp thế giới.

Những tính năng của Google Scholar là gì

Đối với những chia sẻ thông tin ở trên thì mọi người có thể biết được ứng dụng Google Scholar nghĩa là gì rồi. Tuy nhiên, có rất nhiều công dụng ở Google Scholar mà bạn có thể biết đến, điển hình tính năng mà ai cũng biết khi sử dụng đó chính là có thể tìm kiếm tài liệu học thuật một cách thuận tiện và còn các tính năng ưu việt khác như:

Tìm kiếm các nguồn tài nguyên thông tin đa dạng

Bạn có thể tìm kiếm các nguồn thông tin đa dạng và có thể định vị được bài viết thông qua hệ thống thư viện online trên website tại một thời điểm và vị trí tìm kiếm thuận tiện.

Tìm kiếm các nguồn thông tin đáng tin cậy

Việc tìm kiếm được các bài trích dẫn đủ thông tin, hợp lý và các bài viết với tóm tắt ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung thông tin nhanh và chính xác nhất.

Nguồn thông tin tìm kiếm đa dạng, không bị giới hạn ngành nghề

Google Scholar cung cấp nguồn tài nguyên thông tin khổng lồ, không bị giới hạn bất cứ ngành nghề nào. Việc của bạn là chọn lọc thông tin đúng với nhu cầu tìm kiếm theo ngành nghề để phục vụ cho việc nghiên cứu học thuật hiệu quả.

Tìm kiếm thông tin dạng file

Điểm làm nên sự nổi trội của Google Scholar chính là sự tiện ích khi bạn tìm kiếm thông tin trên công cụ này, các kết quả hiển thị sẽ được chọn lọc kỹ càng và được nén ở định dạng file PDF thuận tiện cho việc tải tải liệu về máy. Đây là kết quả mà bạn khó có thể tìm kiếm nhanh trên google được.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (1)

Ngoài ra, chính các bạn cũng có thể trở thành một học giả với những bài viết của riêng mình khi có một tài khoản và đăng tải các bài viết đó tại trang công cụ tìm kiếm Google Scholar.

Các thao tác thực hiện được trên Google Scholar là gì?

Tìm kiếm thông tin theo tiêu đề bài viết

Ví dụ như bạn muốn tìm kiếm thông tin các bài viết về chủ đề “thị trường chứng khoán”, bạn chỉ cần nhập từ khóa trên vào ô tìm kiếm của Google Scholar sau đó nhấn enter vào chờ đợi. Các bài viết có chứa tiêu đề liên quan sẽ xuất hiện theo thứ tự sắp xếp được quy định theo các tiêu chí như thời gian, bằng sáng chế, trích dẫn,…. Cách tìm kiếm này giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm, cung cấp các bản trích dẫn và tài liệu liên quan chính xác hơn.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (2)

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng danh mục “Bài viết có liên quan” để tìm kiếm các kết quả liên quan trực tiếp đến chủ đề bạn đang nghiên cứu. Ở danh mục này, Google Scholar sẽ hiển thị các bài viết dựa trên sự trùng khớp thông tin với bài viết ban đầu bạn đang tìm kiếm.

Xóa và khôi phục bài viết dễ dàng

Google Scholar phân biệt các tác giả khác nhau bằng phương pháp thống kê bằng mô hình. Tuy nhiên, vì là quy trình tự động nên đôi khi công cụ này thiếu chính xác. Vậy nên cách khắc phục tốt nhất là tác giả nên kiểm tra lịch sử các bài viết của mình và xóa bài viết không liên quan đến nhu cầu tìm kiếm.

Bạn có thể thực hiện lệnh xóa theo các thao tác sau: Click chuột vào bài viết cần xóa -> Chọn ô “Xóa” (Remove). Sau đó, bạn nhớ quay lại kiểm tra để chắc chắn bài viết đã được xóa, tránh tình trạng đường truyền mạng không ổn định nên chưa hoàn tất được việc xóa bài viết.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (3)

Ngoài ra, Google Scholar cũng có một tính năng rất hay đó là khôi phục được các bài viết đã xóa trong “Thùng rác”. Trong trường hợp bạn vô tình xóa nhầm bài viết quan trọng và cần tìm kiếm lại thông tin đó thì bạn có thể truy cập và thư mục “Thùng rác”. Tại đây, bạn có thể cân nhắc chỉnh sửa thông tin bài viết và khôi phục lại bài viết đó.

Các thao tác để khôi phục bài viết là: Chọn tệp thùng rác sau đó tìm kiếm tài liệu cần khôi phục, nhấp chọn “Restore” để hoàn thành việc khôi phục tài liệu.

Tìm kiếm các đề tài được quan tâm gần đây

Tức là bạn có thể tìm kiếm theo các chủ đề được các nhà khoa học, các học giả quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Công cụ này sẽ rất hữu ích cho các giảng viên và sinh viên nếu muốn tìm hiểu về các đề tài mới được quan tâm của thời đại và có thể tham gia vào việc nghiên cứu.

Giao diện và hướng dẫn sử dụng công cụ Google Scholar

Sử dụng thanh tìm kiếm Google Scholar

Khi tìm kiếm tài liệu trên Google Scholar, bạn nên lưu ý tìm kiếm bằng các từ khóa liên quan đến Nhà xuất bản, tên tác giả,… Và hãy sử dụng dấu nháy kép khi bạn muốn tìm kiếm cụm từ được trích dẫn trong tài liệu, ví dụ như “I Jamali”.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (4)

Cách lưu bài viết (Nút Save) trên Google Scholar

Bạn chỉ cần nhấp chuột vào dấu sao ngay phía dưới bài viết để lưu tài liệu đó về “Thư viện của tôi”. Sau đó bạn chỉ cần vào Thư viện để xem lại thông tin bài viết đã lưu trước đó để thuận tiện cho việc nghiên cứu kỹ hơn.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (5)

Cách dùng nút trích dẫn nhanh tài liệu (Quick citation) trên Google Scholar

Để lấy thông tin trích dẫn nhanh cho tài liệu được tạo tự động bởi Google Scholar, bạn chỉ cần click vào dấu nháy phía dưới tài liệu, các trích dẫn sẽ hiển thị ngay sau đó, bạn chỉ cần sao chép đoạn trích dẫn cần thiết mà không cần đọc hết tài liệu đó.

Và bạn cũng có thể liên kết với các phần mềm trích dẫn khác như BibTeX, EndNote, RefMan, RefWorks bằng việc nhấp vào phần mềm mình muốn ngay phía dưới mục trích dẫn.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (6)

Bài viết liên quan (Related Articles) trên Google Scholar

Khi nhấn vào nút này, danh sách các bài viết có liên quan sẽ xuất hiện ở cửa sổ mới. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin các bài viết có liên quan đến đề tài nghiên cứu tại đây.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (7)

Nút file PDF trên Google Scholar

Đây chính là điểm đặc biệt trên công cụ Google Scholar khi bạn tìm kiếm tài liệu trên công cụ này. Đối với các bài viết miễn phí trên Google Scholar, nút PDF sẽ xuất hiện ở ngay phía bên phải của bài viết. Khi bạn click vào nút này, toàn bộ thông tin trong bài viết sẽ được hiển thị dưới dạng file PDF giúp bạn dễ dàng đọc và tải về máy.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (8)

Trình tìm kiếm theo thời gian trên Google Scholar

Trên công cụ Google Scholar cũng hỗ trợ bạn tìm kiếm tài liệu theo thời gian mong muốn. Khung thời gian công bố hay xuất bản tài liệu nằm ở góc trái màn hình, bạn có thể lựa chọn theo năm mình mong muốn hoặc nhập khoản thời gian cụ thể để tìm kiếm tài liệu.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (9)

Tìm kiếm nâng cao (Advanced search) trên Google Scholar

Để lựa chọn tìm kiếm nâng cao, bạn nhấp chuột vào ký tự 3 dấu gạch ngang ở góc trái màn hình. Trình này sẽ giúp bạn lọc tìm kiếm bài biết có tất cả các từ, có cụm từ chính xác, có ít nhất một trong các từ, không có các từ, trả về các bài viết được viết bởi ai, trong thời gian nào,… Bạn chỉ cần nhập thông tin tìm kiếm mong muốn vào các ô textbox và hệ thống sẽ lọc ra các kết quả tương ứng với yêu cầu.

Ảnh minh hoạ: Google Scholar là gì (10)

Tổng kết

Qua bài viết trên, updatemoi.com hy vọng đã đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về Google Scholar là gì. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ lưu ý kỹ các tính năng cũng như cách sử dụng Google Scholar để sử dụng công cụ này theo cách hiệu quả nhất nhé. Tại đây chắc chắc chắn bạn sẽ tiếp cận được nguồn thông tin chính thống khổng lồ với độ tin cậy cao, phục vụ hiệu quả cho các nghiên cứu học thuật của mình. Truy cập chuyên mục Wiki của updatemoi.com để cùng tìm hiểu thêm các kiến thức thú vị về công nghệ và cuộc sống nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.