Hakuna matata là gì? Ý nghĩa câu nói này trong cuộc sống là gì?

0 Cập Nhật Mới
Ảnh minh hoạ: Hakuna matata là gì (1)

Bạn đã từng xem qua bộ phim hoạt hình đình đám The Lion King – Vua sư tử, một bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng Walt Disney ra mắt vào năm 1994. Hay bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến cụm từ “Hakuna matata” bao giờ chưa? Vậy bạn có biết ý nghĩa câu nói này là gì không? Đây là một cụm từ tiếng Swahili được sử dụng ở vùng Trung Đông Châu Phi mang ý nghĩa rất đặc biệt. Và cụm từ này cũng chính là tựa đề bài hát trong bộ phim The Lion King. Vậy Hakuna matata là gì? Hãy cùng Blog hỗ trợ đi tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này trong bài viết dưới đây nhé!

Hakuna matata là gì?

Hakuna matata hay cách đọc phiên âm theo tiếng Swahili của khu vực vùng Đông Châu Phi là “Ha – ku – na – ma – ta – ta” dịch nghĩa ra Tiếng Việt là “Không có vấn đề gì”, “không cần phải lo lắng” hoặc “không có rắc rối nào cả”. Cụm từ này có ý nghĩa tương tự như “no worries” trong Tiếng Anh Úc và “no problem” trong Tiếng Anh.

Hakuna có nghĩa là “không có”, “không cần”. Matata dịch ra là “phiền phức”, “lo lắng”, từ này có nghĩa tương đương với các từ như”problem”, “trouble” hoặc “worrry” trong tiếng Anh.

Hakuna matata là gì
Hakuna matata là gì? Ý nghĩa câu nói hakuna matata trong cuộc sống là gì?

Đối với những người bản ngữ nói tiếng Swahili ở Châu Phi thì cụm từ này không được dùng phổ biến. Ở Bắc Phi họ thường nói “hamna shida”, còn ở Nam Phi người ta sẽ dùng cụm từ “hamna tabu” khi muốn diễn tả nghĩa khuyên ai đó “không cần lo lắng” hoặc “không có vấn đề”.

Cụm từ Hakuna matata được nhiều người biết đến rộng rãi hơn khi trở thành tựa đề bài hát “Hakuna matata” trọng bộ phim hoạt hình The Lion King (Vua sư tử) của hãng sản xuất Walt Disney được phát hành vào năm 1994 và mới đây vào năm 2019 bộ phim có thêm phiên bản phim điện ảnh ca nhạc.

Bộ phim The Lion King và “Hakuna matata”

The Lion King (Vua sư tử) là bộ phim hoạt hình sử thi đình đám thứ 32 của hãng sản xuất Walt Disney và là bộ phim hoạt hình thứ năm được sản xuất trong thời kỳ Phục hưng Disney (The Renaissance).

Thời kỳ Phục hưng của Disney kéo dài từ những năm cuối của thập niên 1980 và kết thúc vào năm 1999. Vào thời kỳ này, Disney đã cho ra đời nhiều bộ phim hoạt hình âm nhạc đạt doanh thu phòng vé rất cao cả trong nước và nước ngoài. Hãng phim đã sản xuất các bộ phim hoạt hình âm nhạc với nội dung chủ yếu dựa trên những cốt truyện nổi tiếng trong Thời đại Vàng, Bạc và Đồng với mục đích khôi phục lại sự yêu mến và niềm tin từ giới phê bình và công chúng.

Ảnh minh hoạ: Hakuna matata là gì (1)

Sau khi đã giải nghĩa cụm từ Hakuna matata là gì ở đầu bài viết, chúng mình có giới thiệu cụm từ này cũng chính là tên bài hát trong bộ phim hoạt hình The Lion King của hãng Disney. Bài hát được sáng tác bởi Tim Rice và Elton John. Và từ đó, cụm từ Hakuna matata được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Vậy bài hát “Hakuna matata” có ý nghĩa là gì?

Ý nghĩa bài hát “Hakuna matata” là gì?

Bộ phim The Lion King kể về câu chuyện xoay quanh ba người bạn thân là chú sư tử Simba, chú lợn lòi ngốc nghếch, nóng nảy nhưng vô cùng tốt bụng Pumbaa và chú chồn đất Timon vô cùng lém lỉnh.

Trong cuộc phiêu lưu của mình, Timon và Pumbaa đã cưu mang chú sư tử Simba bé nhỏ và cùng nhau dạy cậu cách sống tích cực, lạc quan, đừng quá quan tâm đến những lo lắng của cậu ấy như lời bài hát “Hakuna matata”. Và bộ ba này đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi cùng nhau khám phá những vùng đất mới và học cách ăn bọ.

Bài hát “Hakuana matata” vang lên trong suốt bộ phim The Lion King gắn liền với sự trưởng thành của Simba bên hai người bạn thân trong cuộc sống. Simba lớn lên và trở thành một chú sư tử cao lớn, vạm vỡ với sự lạc quan, yêu đời và đầy tự hào. Cậu ấy học được cách quên đi quá khứ, sẵn sàng đón nhận những gì cuộc sống mang lại và thích ăn bọ.

Ảnh minh hoạ: Hakuna matata là gì (2)

Câu nói “Hakuna matata” của Timon và Pumbaa cũng chính là triết lý sống của hai cậu bạn thân này muốn nhắn nhủ với Simba. Và đây chắc chắn cũng là cách sống mà ai trong chúng ta cũng đều muốn hướng tới. Giống như chú chồn Timon đã có một câu nói rất hay rằng: Khi cả thế giới bắt đầu quay lưng lại với bạn, cũng là lúc bạn quay lưng với cả thế giới.

Vậy nên, câu nói “Hakuna matata” là “Đừng lo lắng, rồi giấc mơ sẽ trở thành hiện thực” thật sự rất ý nghĩa. Pumbaa và Timon đều có quá khứ với rất nhiều áp lực và mệt mỏi. Nhưng ở hiện tại, khi họ chọn cách vứt bỏ những gánh nặng đó, họ luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

Lo lắng chính là một rào cản tâm lý lớn khiến chúng ta không thể thành công. Chỉ khi bạn học được cách vứt bỏ những mối lo lắng, ắt bạn sẽ nhận ra được cơ hội đang ở ngay quanh ta đó. Điều này minh chứng cho việc chúng ta cần sống tự lập, không nên để sự lo lắng đè nén và không cần để ý tới ý kiến tiêu cực xung quanh mình để hướng tới thành công trong cuộc sống.

Tổng kết

Qua bài chia sẻ trên, chúng mình đã giải đáp thắc mắc của các bạn về ý nghĩa câu nói Hakuna matata là gì và ý nghĩa của câu nói này trong cuộc sống là gì rồi. Đây chắc hẳn sẽ là một triết lý sống lý tưởng của rất nhiều người. Chúng ta hãy học cách trân trọng những điều tích cực mình đang có và gạt bỏ lo lắng, muộn phiền trong tâm, học cách đón nhận những điều mới mẻ mà cuộc sống mang lại. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy đường đến thành công. Truy cập chuyên mục Wiki của Blog hỗ trợ để khám phá thêm những điều hay ho về cuộc sống và công nghệ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.