Intranet Là Gì? Giải Đáp Sự khác biệt giữa Intranet và Internet

2 Cập Nhật Mới
Mạng Intranet dùng để là gì?

Xã hội đang sống trong thời kỳ công nghệ 4.0 và đang đi lên 5.0 thì chắc hẳn các bạn đã từng 1 lần nghe qua thuật ngữ “Intranet”. Nhưng ít ai có thể hiểu rõ được Intranet là gì? Và liệu rằng Intranet có giống với Internet hay không? Đây không phải vấn đề mà một vài người muốn tìm hiểu mà theo xu thế càng nhiều người tò mò và muốn tìm hiểu thêm về khái niệm này hơn. Để giải đáp những câu hỏi đau đầu này cho mọi người có thêm thông tin về thuật ngữ này cũng như những kiến thức liên quan thì trong chuyên mục giải đáp wiki thuộc updatemoi.com sẽ đưa đến bạn đọc một số thông tin và kiến thức xoay quanh Intranet thông qua các phần mục chia sẻ ở phía bên dưới

Intranet là gì? 

Intranet là một hệ thống bao gồm mạng lưới nội bộ, được dựa trên giao thức TCP/IP. Các bạn có thể dễ dàng thấy được hệ thống này tại các cơ quan, doanh nghiệp lớn, nhỏ và cả trường học. Để tạo tính bảo mật nhất định cho hệ thống thì bất cứ thành viên nào muốn truy cập và hoạt động thì đều phải có các yếu tố xác thực thông tin. Cơ bản nhất đó là Username và Password. Điểm tương đồng giữa Intranet và Internet chính là các site dựa trên Intranet hoạt động tương tự như các website trên Internet. Nhưng các site này được bảo vệ bởi 1 lớp Firewall, nhằm bảo vệ hệ thống khỏi các truy cập không rõ nguồn gốc và nâng cao bảo mật thông tin cho khách hàng.

Tìm hiểu mô hình Intranet là gì
Tìm hiểu mô hình Intranet là gì

Sự khác biệt giữa Intranet và Internet mà ít ai biết

Cách thức hoạt động Intranet sẽ tương tự như internet, nhưng intranet thường được sử dụng để trao đổi thông tin, trao đổi dữ liệu nội bộ quan trọng cùng một hệ thống mạng với nhau trong một thời gian ngắn. Và đặc biệt Intranet có tính bảo mật tương đối cao. Tuy nhiên, điểm khác biệt khá lớn là intranet được bảo vệ bởi tường lửa – Firewall. Như đã nói ở phần trên thì trước khi đăng nhập được vào mạng thì mọi người cần phải có tài khoản, mật khẩu thì mới có thể truy cập vào hệ thống. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp hoặc trường học có thể quản lý được mọi tài khoản đăng nhập vào thiết bị. Ngăn chặn sự xâm hại bởi yếu tố bên ngoài. Không như internet, cứ có mạng và thiết bị kết nối là có thể đăng nhập vào được.

Giải đáp: Mạng Intranet dùng để làm gì?

Các mạng Intranet phục vụ nhiều mục đích khác nhau, nhưng mục đích chính là giúp cho việc giao tiếp trong nội bộ tổ chức, doanh nghiệp, trường học được dễ dàng hơn. Một ví dụ đơn giản là doanh nghiệp có thể tạo ra mạng Intranet cho phép nhân viên chia sẻ tin nhắn và các tập tài liệu công việc với nhau mà không sợ bị hack. Đồng thời các quản trị viên của hệ thống gửi tin nhắn và cập nhật tất cả các máy kết nối với Intranet nhanh chóng, đơn giản hơn.

Mạng Intranet dùng để là gì?
Mạng Intranet dùng để là gì?

Gần như các giải pháp mạng Intranet đều có giao diện web để người dùng truy cập. Giao diện này cung cấp thông tin và công cụ cho nhân viên và nhóm thành viên. Nó có thể bao gồm lịch, thời gian dự án, danh sách tác vụ, các tệp tin bí mật và một công cụ nhắn tin để giao tiếp với người dùng khác. Trang web trên Intranet thường được gọi là cổng thông tin (portal). Và đồng thời có thể truy cập bằng một URL mạng nội bộ. Nếu mạng Intranet được giới hạn trong một mạng nội bộ, người dùng sẽ không thể truy cập nó từ bên ngoài Intranet.

Các dịch vụ mạng nội bộ Intranet bao gồm Microsoft SharePoint, Huddle, Igloo, và Jostle. Với các giải pháp mạng nội bộ cho doanh nghiệp sẽ yêu cầu trả phí nhất định hàng tháng. Còn các dịch vụ như mã nguồn mở thì được miễn phí.

Tại sao các công ty thường dùng mạng Intranet?

Lần đầu Intranet xuất hiện vào những năm 90. Khi đó nó xuất hiện trong các môi trường làm việc chỉ đơn giản là một nơi lưu trữ cho các thông tin, file tài liệu. Bên cạnh đó, là dành cho sự giao tiếp từ cấp trên xuống cấp dưới.Trong thời đại ngày nay, Intranet đã phát triển trở thành trung tâm của các tổ chức, doanh nghiệp, trường học. Nhưng vẫn là một nơi để chia sẻ kiến thức, cộng tác, giao tiếp. 

Ảnh minh hoạ: intranet là gì

Với doanh nghiệp, Intranet có những ưu điểm cơ bản như:

  • Giúp tăng năng suất làm việc. Hiệu quả công việc được đẩy lên cao hơn.
  • Giảm bớt số người quản lý cho từng đầu việc. Giảm áp lực công việc.
  • Tiết kiệm chi phí hoạt động nội bộ cho doanh nghiệp.
  • Hạn chế các lỗi xảy ra trong quá trình thực hiện công việc.
  • Cải thiện quyền truy cập thông tin
  • Khuyến khích cộng tác giữa các doanh nghiệp hoặc phòng ban
  • Cải thiện giao tiếp, liên lạc. Gắn kết mối quan hệ giữa nhân viên trong công ty.

Hiện nay, Intranet đã trở thành mạng lưới không thể thiếu trong một tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, mạng lưới Intranet còn đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho không gian sống trong ngôi nhà của bạn. Thế nên, việc phổ biến mạng lưới Intranet rất cần thiết trong xã hội công nghệ số hiện nay. Hi vọng với bài viết này trong wiki updatemoi.com đã giúp bạn hiểu thêm được phần nào về hệ thống Intranet. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về công nghệ thông tin hãy truy cập diễn đàn ở updatemoi để cập nhật kiến thức hằng ngày.

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.