MFG date là gì? Các thông số quan trọng của MFG date bạn nên biết

0 Cập Nhật Mới
MFG date là gì

Nếu bạn là một tín đồ mua sắm các sản phẩm mỹ phẩm, bạn đã bao giờ thắc mắc ký hiệu MFG, EXP được in trên sản phẩm là gì chưa? Hay bạn đang chuẩn bị sản xuất một mặt hàng mới, bạn có biết MFG date là gì? EXP date là gì? Hai thông số này có ý nghĩa như thế nào đối với chất lượng mặt hàng của bạn. Và dãy số đi kèm với hai ký hiệu MFG, EXP nghĩa là gì? Để hiểu rõ hơn về các thông số quan trọng này, cũng như để trở thành người tiêu dùng thông thái. Hãy cùng updatemoi.com tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Ký hiệu MFG date là gì?

MFG date viết đầy đủ là Manufacturing date, ký hiệu này thường được in nổi kèm một dãy số để thể hiện chi tiết ngày sản xuất của sản phẩm. Dãy số ngày sản xuất của sản phẩm sẽ được in theo các cách khác nhau, tùy thuộc vào quy định sắp xếp thời gian của từng hãng sản xuất. Có hãng sẽ in theo thứ tự ngày/tháng/năm, nhưng cũng có hãng in theo thứ tự ngược lại là năm/tháng/ngày.

MFG date là gì
MFG date là gì? Các thông số quan trọng của MFG date bạn nên biết

Nên khi chọn mua một sản phẩm, bạn cần lưu ý đến ký hiệu MFG và dãy số này, bởi nó sẽ giúp bạn kiểm tra và nắm rõ ngày sản xuất cũng như thời hạn còn lại để sử dụng sản phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm mà bạn dùng đó. Tránh trường hợp, bạn sử dụng sản phẩm mà bỏ qua bước kiểm tra thông số MFG, dẫn đến việc mua phải hàng đã hết hạn sử dụng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ngoài MFG date, trên bao bì sản phẩm sẽ in kèm ký hiệu EXP date ngay sau MFG date để người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm hiểu. Vậy ký hiệu này có ý nghĩa gì?

Ký hiệu EXP date là gì?

EXP date chính là viết tắt của cụm từ Expiry date, có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm và thường được in nổi ngay sau MFG date. Hai ký hiệu này luôn luôn được in nổi song song với nhau trên bất kỳ sản phẩm nào để người tiêu dùng có thể xác định rõ ngày sản xuất cũng như thời hạn sử dụng của sản phẩm. Và dãy số đi kèm ký hiệu EXP date sẽ được in theo thứ tự thời gian giống như quy cách in của ngày sản xuất sản phẩm để đảm bảo tính dễ đọc cho người tiêu dùng.

Ảnh minh hoạ: MFG date là gì (1)

Tuy nhiên, có một số hãng sản xuất không ghi cụ thể hạn sử dụng theo ngày, tháng, năm mà ghi theo thời gian sử dụng sản phẩm tính từ ngày sản xuất. Ví dụ như, trên bao bì sản phẩm ghi là EXP date là 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Một số thông số quan trọng khác ngoài MFG date cần lưu ý

Sau khi đã nắm rõ MFG date là gì và EXP date là gì, bạn cũng nên lưu ý thêm các thông số quan trọng khác liên quan đến sản phẩm như:

 • Ký hiệu BBE/BE: Cụm từ này dịch ra Tiếng Anh là Best Before và có ý nghĩa tương đương với hạn sử dụng EXP. Bạn có thể hiểu ký hiệu này là để chỉ thời hạn chất lượng sản phẩm được duy trì tốt nhất, đảm bảo an toàn với sức khỏe.
 • Ký hiệu PAO: Dịch ra là Period After Opening, để chỉ thời gian sử dụng sản phẩm sau khi đã mở nắp. Thông thường, nếu như trên bao bì sản phẩm không ghi cụ thể thông số PAO, thì hạn sử dụng của sản phẩm thường sẽ là 3 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Ký hiệu số (tháng/năm) + LJ + số (ngày): Chẳng hạn như dãy ký hiệu 0321LJ15. Nếu nhìn thấy thông số này in trên sản phẩm, bạn có thể hiểu ý nghĩa như sau: sản phẩm đó có hạn sử dụng đến ngày 15/03/2021.
 • Ký hiệu một chữ cái viết hoa: Một số hãng sản xuất có thiết kế in một ký tự viết hoa trong tiếng Anh theo chữ cái đầu của các tháng. Ví dụ như chữ M có nghĩa là  “May” – Tháng 5.
 • Ký hiệu đồng hồ cát: Khi nhìn thấy ký hiệu này trên bao bì sản phẩm, nghĩa là sản phẩm đó có hạn sử dụng ít hơn 30 tháng.
 • Ký hiệu hình tam giác: Nghĩa là bao bì của sản phẩm được sản xuất từ các loại nguyên liệu tái chế, thân thiện và an toàn với môi trường.
 • Ký hiệu chữ E: Là ký hiệu đảm bảo với người tiêu dùng về độ chính xác của các thông số, cũng như đảm bảo chất lượng các thành phần cấu thành nên sản phẩm đó.
 • Ký hiệu mũi tên âm dương: Nghĩa là bao bì sản phẩm đó có thể được sử dụng để làm nguyên liệu tái chế.
 • Ký hiệu trái tim: Ký hiệu này ám chỉ sản phẩm này không có nguồn gốc từ động vật và không thử nghiệm trên động vật.
 • Ký hiệu bàn tay, cuốn sách: Nghĩa là sản phẩm có kèm theo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Một số lưu ý về thời hạn sử dụng của các sản phẩm mỹ phẩm bạn nên biết

Khi đã đọc tới đây, chắc hẳn bạn đã nằm lòng ý nghĩa của các thông số quan trọng trên sản phẩm và biết MFG date nghĩa là gì rồi đúng không. Đặc biệt, đối với các dòng sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường hiện nay là vô cùng đa dạng, thì việc nắm rõ cách đọc EXP và MFG là rất quan trọng để bạn có thể trở thành người mua hàng thông thái. Và hạn sử dụng của các sản phẩm mỹ phẩm có sự thay đổi khá nhiều trước và sau khi mở nắp. Thông thường, sau khi đã mở nắp thì hạn sử dụng của các sản phẩm mỹ phẩm sẽ rút ngắn hơn so với hạn sử dụng in trên bao bì.

Ảnh minh hoạ: MFG date là gì (2)

Bởi vậy, việc nắm rõ thời hạn sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả sử dụng sản phẩm. Vậy nên bạn cần lưu ý một số thông tin sau đây để sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm đúng cách và hiệu quả nhất nhé:

 • Các sản phẩm Serum, Essence: Sau khi đã mở nắp, hạn sử dụng của các sản phẩm này sẽ là 6 tháng. Còn khi chưa mở nắp là 3 năm.
 • Kem dưỡng vùng mắt, kem dưỡng da (lotion, body lotion,…): Sau khi mở nắp là 6 tháng, chưa mở nắp là 3 năm.
 • Các sản phẩm dưỡng da khác: Sau khi đã mở nắp là 1 năm, chưa mở nắp là 3 năm.
 • Các sản phẩm trang điểm như kem nền, phấn nước: Hạn sử dụng là 1 năm kể từ ngày mở nắp.
 • Phấn phủ dạng bột: Hạn sử dụng sau khi mở nắp lên đến 3 năm nếu bạn bảo quản tốt.
 • Nước hoa, các sản phẩm dưỡng da dạng xịt: Thông thường, hạn sử dụng sau khi mở nắp là 1 năm.
 • Son môi: Son dưỡng có hạn sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng. Son màu lì có hạn sử dụng sau khi mở nắp là 1 năm.
 • Kem chống nắng: Hạn sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng.

Tóm lại, hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm đều có hạn sử dụng sau khi mở nắp sẽ là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Chỉ cần bạn nhớ kỹ các lưu ý này thì việc sử dụng mỹ phẩm an toàn và hiệu quả là việc rất đơn giản.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của updatemoi.com để giải đáp cho thắc mắc MFG date là gì và giới thiệu thêm tới bạn các thông số quan trọng ghi trên bao bì sản phẩm cần chú ý. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn an tâm hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm theo nhu cầu và trở thành người tiêu dùng thông thái. Tránh tình trạng bạn có thể mua hoặc sử dụng phải sản phẩm đã quá hạn gây nên các rủi ro cho sức khỏe. Truy cập chuyên mục Wiki của updatemoi.com để trang bị thêm cho mình những kiến thức hay ho và ý nghĩa về cuộc sống nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.