Micro sd là gì? Ưu điểm và nhược điểm của thẻ micro sd

2 Cập Nhật Mới
Micro sd là gì? Ưu điểm và nhược điểm của thẻ micro sd

Với các anh chị thường tìm hiểu về smartphone thì chắc hẳn mọi người đã biết đến thuật ngữ micro sd thông qua những thông số kỹ thuật của thiết bị đó. Tuy nhiên, vẫn còn những anh chị mới bắt đầu tìm hiểu chưa biết đến Micro sd nghĩa là gì cũng như công dụng của nó. Bởi vậy, trong chuyên mục giải đáp ý nghĩa wiki thuộc website updatemoi.com sẽ giúp mọi người năm bắt được những thông tin như thẻ nhớ micro sd là gì, các định dạng cũng như tốc độ thường thấy của nó. Bên cạnh đó, anh chị cũng được biết về ưu điểm, nhược điểm của loại thẻ này để cân nhắc xem có nên dùng nó hay không.

Thẻ nhớ micro sd là gì?

Microsd là một loại thẻ nhớ dùng bộ nhớ flash được dùng trong những chiếc điện thoại di động, máy tính bảng…của mọi người. Nó có kích thước rất nhỏ và nó chỉ lớn hơn đầu ngón tay anh chị một chút. Tuy nhỏ nhưng nó khá bền và một số loại còn có khả năng chống nước. Bên trong mỗi chiếc thẻ này có hàng chục chip bộ nhớ nhỏ hoạt động. Chúng có thể lưu trữ khối lượng dữ liệu lên tới vài chục GB. Thẻ nhớ micro sd có thể giúp anh chị lưu trữ rất nhiều các tài liệu, file nhạc, file ảnh, video… Để sử dụng thẻ, anh chị chỉ cần lắp nó vào bộ phận chứa thẻ này trên chiếc smartphone hoặc máy tính bảng, laptop. Sau đó, anh chị có thể tải tài liệu về lưu trên thẻ nhớ này hoặc chuyển các file dữ liệu trong máy sang nó để lưu trữ và truy cập khi cần.

Micro sd là gì? Ưu điểm và nhược điểm của thẻ micro sd
Micro sd là gì? Ưu điểm và nhược điểm của thẻ micro sd

Trên mỗi chiếc thẻ này thường có những thông số để người dùng tham khảo khi mua. Các thông số này gồm có định dạng thẻ, dung lượng, cấp độ…Trong phần dưới đây, mọi người sẽ được biết về các định dạng cũng như tốc độ của loại thẻ này.

Ảnh minh hoạ: Micro sd là gì (1)

Giải đáp: Các định dạng micro sd phổ biến hiện nay

Sau khi mọi người biết được về thẻ nhờ micro sd là gì là gì thì cũng nên quan tâm đến những thông tin liên quan như định dạng của nó. Theo đó, loại thẻ nhớ này có 4 định dạng bao gồm:

 • SDSC (Standard Capacity – Hiệu suất tiêu chuẩn),
 • SDHC (High Capacity – Hiệu suất cao),
 • SDXC (Extended Capacity – Hiệu suất mở rộng)
 • SDIO (Input/ Output – loại thẻ nhớ kết hợp đầu vào/ đầu ra với chức năng lưu trữ dữ liệu)

Chúng được thiết kế dựa theo 3 hình thức và kích thước là SD (tiêu chuẩn thông thường), mini SD (kích thước nhỏ hơn SD) và micro sd. Lưu ý: định dạng thẻ nhớ SDXC không có dạng mini và định dạng thẻ nhớ SDIO không có dạng micro. Hai loại định dạng phổ biến nhất đó là định dạng SDHC và định dạng SDXC. Trong đó, định dạng SDHC hỗ trợ bộ nhớ có dung lượng thấp trong khoảng từ 8 GB tới 32 GB, còn định dạng SDXC thì hỗ trợ bộ nhớ dung lượng cao hơn trong khoảng từ 32 GB lên tới 2 TB.

Ảnh minh hoạ: Micro sd là gì (2)

Tốc độ của thẻ MicroSD

Bên cạnh thông số về định dạng thẻ nhớ microsd thì anh chị cũng cần phải chú ý đến vấn đề tốc độ của thẻ cũng là một thông số quan trọng người dùng nên để tâm tới khi mua thẻ. Thông thường, nó có 4 thông số tốc độ như sau:

 • Class 4: tốc độ 4 MB/s. Ở tốc độ này, dữ liệu được truyền đi ở tốc độ thấp, người dùng có thể quay phim ở chế độ chuẩn HD.
 • Class 10: tốc độ 10MB/s. Tốc độ này thích hợp cho việc truyền dữ liệu cao và quay phim ở chế độ chuẩn Full HD.
 • UHS Class 1: tốc độ 10MB/s. Đây là chuẩn truyền tốc độ rất cao với dung lượng lưu trữ lớn hơn so với Class 10.
 • UHS Class 3: tốc độ 30MB/s. Đây là chuẩn truyền tốc độ rất cao. Người dùng có thể quay phim ở chế độ chuẩn 4K.

Lưu ý: Kí hiệu của Class là con số nằm bên trong vòng tròn khuyết hình chữ C. Mọi người có thể thấy biểu tượng của tốc độ Class 10 của chiếc thẻ micro SDHC được nằm trong một vòng tròn như ảnh dưới đây:

Ảnh minh hoạ: Micro sd là gì (3)

Còn kí hiệu của UHS là một con số nằm bên trong chữ U. Mọi người có thể thấy biểu tượng của tốc độ UHS Class 1 của chiếc thẻ micro SDHC được nằm trong biểu tượng chữ U trong bức ảnh dưới này:

Ảnh minh hoạ: Micro sd là gì (4)

Tới đây rồi thì mọi người đã hiểu được những kiến thức cơ bản về thẻ nhớ micro sd là gì rồi đó. Nếu mọi người có ý định tìm mua một chiếc về sử dụng thì ngoài những thông số quan trọng về định dạng thẻ và tốc độ đã kể trên ra thì mọi người cũng nên lưu ý thêm chút về những ưu điểm và nhược điểm sau đây để cân nhắc thêm lựa chọn đó.

5 ưu điểm của thẻ nhớ microsd không phải ai cũng biết

 • Thứ nhất, thẻ nhớ này không đòi hỏi thiết bị đang dùng phải có kết nối internet ổn định mới truy cập được dữ liệu đã lưu.
 • Thứ hai là giá cả một chiếc thẻ nhớ micro sd rẻ hơn so với dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây và mọi người có thể dùng nó trong nhiều năm.
 • Thứ ba là các thẻ nhớ này bây giờ thường có nhiều mức dung lượng từ nhỏ đến lớn cho mọi người thoải mái lựa chọn như 8GB, 16GB, 32GB, 64GB và 128GB để tăng không gian lưu trữ dữ liệu trên thiết bị.
 • Thứ tư là thẻ nhớ micro sd sẽ giúp dữ liệu của mọi người được bảo mật an toàn hơn. Các vấn đề về rò rỉ thông tin, hình ảnh, video, clip.. đã lưu trữ lên internet sẽ hạn chế hơn. Mọi người cũng có thể bảo vệ thẻ nhớ theo cách riêng của mình.
 • Thứ năm là mọi người đều có thể dễ dàng sử dụng thẻ để tải tài liệu về lưu trữ, xóa các dữ liệu không cần thiết đã lưu hoặc là sao chép dữ liệu qua đầu đọc thẻ.

4 nhược điểm của thẻ nhớ micro sd cần lưu ý

Ảnh minh hoạ: Micro sd là gì (5)

 • Thứ nhất, anh chị có thể gặp rắc rối khó tìm thấy các tập tin và khó quản lý các file.
 • Thứ hai là vấn đề hỏng thẻ nhớ có thể xảy ra bất chợt. Thẻ nhớ có thể hỏng mà không có dấu hiệu báo trước.
 • Thứ ba là mọi người có thể sẽ phải định dạng (format) lại thẻ khi chuyển sang thiết bị khác và khi đó thì các dữ liệu trong thẻ sẽ bị mất.
  Ảnh minh hoạ: Micro sd là gì (6)
 • Thứ tư là hiệu năng chơi game trên điện thoại có thể sẽ bị giảm nếu mọi người chuyển những game yêu cầu đồ họa cao cấp hay gameplay rộng sang thẻ nhớ micro sd.

Tổng kết

Đến đây rồi thì chắc hẳn mọi người đã nắm được khái niệm về thẻ nhớ micro sd là gì cũng như các kiến thức khác liên quan đến thuật ngữ này và có những cân nhắc nhất định nếu muốn mua thẻ rồi chứ ạ. Nếu mọi người còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận trong phần dưới đây để được giải đáp ngay nhé. Mọi người cũng đừng quên trong chuyên mục Wiki cũng còn rất nhiều thuật ngữ thú vị khác cho mọi người cùng khám phá đó!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.