NTFS là gì? Những ưu và nhược điểm khi dùng NTFS

5 Cập Nhật Mới
NTFS là gì

Với các anh chị thường tìm hiểu về các ứng dụng, công nghệ cho laptop, máy tính thì chắc hẳn mọi người đã biết đến thuật ngữ NTFS, nó thường xuyên được nhắc đến trên các website điển hình như updatemoi.com. Tuy nhiên, vẫn còn những anh chị mới bắt đầu tìm hiểu chưa biết nghĩa thuật ngữ này cũng như công dụng của nó là gì. Bởi vậy, trong chủ để wiki giải đáp ý nghĩa updatemoi.com sẽ giải đáp giúp các anh chị những thông tin liên quan đến  NTFS là gì để  giúp các anh chị tìm hiểu về các phiên bản của nó cũng như biết được các lợi thế và bất lợi khi anh chị dùng NTFS ở các phần mục phía bên dưới

Giải đáp ý nghĩa NTFS là gì?

NTFS là một thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ New Technology File System. Cụm từ này có nghĩa là hệ thống tập tin công nghệ mới. Đó là tên gọi của hệ thống tập tin đạt tiêu chuẩn của Windows NT. Hệ thống tập tin công nghệ mới này đề cập đến hệ thống tệp được hệ điều hành sử dụng nhằm xác định cách tệp được đặt tên, lưu trữ và sắp xếp trên ổ đĩa HDD, ổ đĩa SSD, thẻ nhớ USB, thẻ nhớ microSD và các thiết bị lưu trữ khác.

Đến đây thì chắc hẳn có những anh chị sẽ băn khoăn không biết NTFS đã được ra đời như thế nào. Để anh chị hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như giải đáp thắc mắc này thì mọi người có thể cùng tiếp tục tham khảo thêm những thông tin về lịch sử hình thành của hệ thống tập tin công nghệ này nhé!

NTFS là gì
NTFS là gì? Những ưu và nhược điểm khi dùng NTFS

Lịch sử ra đời của định dạng NTFS

Vào những năm giữa thập niên 1980, Microsoft và IBM đã cùng hợp tác với nhau trong một dự án tạo ra hệ thống điều hành về đồ họa cho thế hệ tiếp theo. Trong dự án này, lúc đầu cả hai bên đã đều đưa ra kết quả là OS/2. Tuy nhiên, sau đó lại xảy ra bất đồng quan điểm nên dự án chỉ được phía IBM tiếp tục thực hiện.

Phía Microsoft khi đó đã tập trung vào việc bắt đầu phát triển về hệ điều hành Windows NT mà trong đó có sử dụng một hệ thống tập tin gọi là HPFS trong OS/2. Sau khi tạo ra hệ điều hành mới này thì Microsoft đã vất vả lựa chọn rất nhiều thuật ngữ trước khi chọn ra một thuật ngữ phù hợp nhất là NTFS.

Các phiên bản NTFS hiện nay

Bên cạnh việc được ra đời từ rất sớm và đã trải qua rất nhiều cái tên trước khi có một cái tên được đông đảo mọi người đón nhận thì NTFS cũng đã được phát hành ra thị trường với các phiên bản. Microsoft đã phát hành ra 5 phiên bản với mỗi phiên bản sau mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Những phiên bản này gồm:

 • Phiên bản thứ nhất được phát hành giữa năm 1993. Phiên bản 1.0 (V1.0) này có tên là NT3.1
 • Cuối năm 1994, Microsoft phát hành phiên bản thứ hai 1.1 (V1.1) với tên là NT3.5
 • Giữa hai năm 1995 với 1996, Microsoft đã phát hành phiên bản thứ ba 1.2 (V1.2) với tên là NT3.51 và NT4. Chúng đôi khi còn được gọi với cái tên chung khác là “NTFS 4.0” bởi vì phiên bản của OS là 4.0.
 • Phiên bản thứ 4 tiếp theo là 0 (V3.0), Windows 2000 (NTFS V5.0)
 • Phiên bản thứ 5 là 3.1 (V3.1), Windows XP (NTFS V5.1 – được phát hành vào mùa thu năm 2001); Windows Server 2003 (hay còn được gọi là NTFS V5.2 – được phát hành vào mùa xuân năm 2003); Windows Vista (hay còn được gọi là NTFS V6.0 – được tạo ra giữa năm 2005) rồi cuối cùng là Windows Server 2008.

Từ khi được tạo ra cho đến hiện tại với 5 phiên bản và việc các phiên bản ngày càng được tối ưu hiệu quả các tính năng hơn thì NTFS đã và đang ngày càng được đông đảo người dùng tin tưởng sử dụng. Mọi người có thể cùng tham khảo thêm về các ưu điểm, nhược điểm của những phiên bản NTFS này trong phần dưới đây để hiểu về các lợi thế cũng như bất lợi khi sử dụng chúng đó ạ.

Ảnh minh hoạ: NTFS là gì (1)

Những ưu điểm của NTFS mang đến cho người dùng:

 • Đây là một hệ thống tập tin đáng tin cậy. Nó có thể khôi phục lại tính nhất quán của hệ thống tập tin tại thời điểm máy tính không may bị mất điện đột ngột hoặc hỏng hệ thống. Ngoài ra nó cũng gắn thẻ các mục xấu là không được sử dụng cho người dùng tránh.
 • NTFS cung cấp bảo mật. Nó cho phép người dùng thiết lập quyền riêng tư trên các tệp và thư mục.
 • Nó hỗ trợ phân vùng kích thước lớn với kích thước tối đa lý thuyết xấp xỉ 1152921 TB.
 • NTFS hỗ trợ hạn ngạch ổ đĩa. Nó kiểm soát hoặc phân vùng cụ thể không gian lưu trữ thông tin có sẵn trên một ổ đĩa.
 • NTFS có thể tăng dung lượng lưu trữ miễn phí khả dụng trên ổ đĩa bằng tính năng nén tệp.
 • Nó cho phép anh chị dùng khối lượng được gắn kết. Điều này có nghĩa là anh chị có thể truy cập ổ đĩa như thư mục thông thường trong hệ thống tệp của anh chị.
 • NTFS có thể lấy lại phần không gian trống từ các tệp thưa thớt.
 • NTFS lưu trữ nhật ký khi các tập tin được thêm vào, sửa đổi hoặc xóa trên một ổ đĩa.

Những nhược điểm của NTFS mà người dùng nên biết

Các ổ đĩa được định dạng NTFS có thể bị đọc bởi các máy tính Mac OS nhưng chỉ với sự trợ giúp của phần mềm của bên thứ ba thì chúng mới có thể bị ghi vào. Một số thiết bị truyền thông như đầu DVD, TV hoặc máy ảnh kỹ thuật số cũ không có hỗ trợ các thiết bị lưu trữ NTFS.

NTFS không bao gồm hệ thống đảm bảo hiệu suất, băng thông cho hệ thống tệp mới khác.Nó cũng không thể làm việc với một số lượng các thư mục con nhiều không giới hạn như các hệ thống tập tin khác. Hệ thống tập tin này được giới hạn trong 16.000 thư mục con.

Tổng kết

Đến đây rồi thì chắc hẳn mọi người đã nắm được khái niệm NTFS là gì cũng như các kiến thức khác liên quan đến thuật ngữ này rồi chứ ạ. Nếu mọi người còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận trong phần dưới đây để được giải đáp ngay nhé. Mọi người cũng đừng quên trong chuyên mục Wiki cũng còn rất nhiều thuật ngữ thú vị khác cho mọi người cùng khám phá đó!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.