Tekla là gì? Giải nghĩa phần mềm tekla structures là gì?

4 Cập Nhật Mới
Tekla la gi

Nếu như mọi người đang vào trong chủ đề bài viết này thuộc wiki của blog hỗ trợ thì chắc hẳn đang có cùng thắc mắc về Tekla là gì. Ngày trước mình cũng có cùng thắc mắc như mọi người vậy. Vì thế, ở phần chủ đề này mình sẽ giải nghĩa về phần mềm tekla structures là gì cũng như những thông tin liên quan đến những đặc điểm nổi trội, phạm vi cũng như cách sử dụng phần mềm này như thế nào ở phía bên dưới nhé!

Tekla là gì?

Tekla là tên của một công ty phần mềm của Phần Lan chuyên cung cấp những phần mềm hỗ trợ cho việc phân tích, thiết kế, mô phỏng chi tiết cho các công trình xây dựng. Một trong những thành tựu nổi bật của công ty phải kể đến việc cho ra đời bộ giải pháp toàn diện chuyên về kết cấu cho các công trình xây dựng mang tên Tekla Structures. Tekla Structure là một phần mềm được xây dựng nhằm giúp công việc từ thiết kế, gia công các cấu kiện cho đến quản lý thi công công trình được đồng bộ hóa và dễ dàng kiểm soát, tránh được những sai sót không đáng có và giảm thiểu tối đa hao phí trong xây dựng công trình.

Những điểm nổi trội của Tekla Structure

+ Phần mềm Tekla Structure được xếp vào hàng những phần mềm triển khai hệ thống BIM mạnh mẽ nhất trên thế giới.

+ Để phù hợp với các tiêu chuẩn thiết kế được bản địa hóa hay cung cấp các tính năng phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng, Tekla đã cung cấp nhiều module khác nhau để khách hàng dễ dàng tìm thấy cái mình muốn.

Tekla la gi
Tekla là gì? Giải nghĩa về phần mềm tekla structures là gì?

+ Có khả năng xử lý các kết cấu lớn và phức tạp.

+ Việc mô phỏng cấu trúc thép và bê tông được trong cùng một mô hình 3D một cách rất chi tiết, giúp giảm đáng kể thời gian thiết kế bản vẽ, giảm thiểu chi phí không đáng có, cải thiện hiệu quả và chất lượng công trình, đồng thời đảm bảo rằng các yếu tố chính xác, không có sai sót được phân phối đúng nơi, vào đúng thời điểm.

+ Hiện nay Tekla đã liên kết với CSI SAP2000 để thực hiện việc tính toán nội lực, kiểm tra liên kết cho các công trình một cách tiện lợi hơn.

Phạm vi hỗ trợ của phần mềm Tekla Structure

+ Hỗ trợ cho công trình có kết cấu bê tông cốt thép như nhà ở, nhà cao tầng, nhà máy, nhà thép tiền chế,…

+ Cho phép xuất dữ liệu được số hóa cho gia công sản xuất như dữ liệu CNC theo các định dạng DXF, XML, DSTV từ mô hình xây dựng được.

Cách sử dụng phần mềm Tekla Structure

Hiện nay, Tekla đã cung cấp một phần mềm miễn phí hỗ trợ học tập đó là Tekla Structure Learning, bạn có thể tham khảo và tải nó ở đường link sau: https://campus.tekla.com/

Phần mềm hoạt động chủ yếu là dựa trên nguồn dữ liệu đầu vào như thông số đầu tiên cho dự án bao gồm những hệ đơn vị, hệ tiêu chuẩn, dạng công trình, hệ thống lưới, vật liệu,…. Và sử dụng công cụ hỗ trợ để tạo lập, thiết kế và quản lý mô hình 3D. Sau khi xây dựng hoàn tất một mô hình 3D cho công trình, phần mềm sẽ hỗ trợ xuất những chi tiết liên kết, các bản vẽ kỹ thuật 2D, các thông số liên quan để giúp quá trình chế tạo, thi công trở nên đơn giản, tiện lợi hơn, tránh được những sai sót không đáng có.

**Một vài tính năng bạn có thể tham khảo sử dụng ở Tekla Structure

+ Hỗ trợ mô hình hóa các cấu kiện như dầm, cột sàn

Tekla Structure la gi

+ Cung cấp các mô hình có sẵn cho những chi tiết phức tạp như tháp thép hay cầu thang,..

Tekla Structure la gi 1

+ Hỗ trợ tạo ra những điểm nối và tạo tham số đấu nối giữa các chi tiết một cách thông minh, tiện lợi.

Tekla Structure la gi 2

+ Liên kết với các dạng chuẩn như IFC,..

Tổng kết

Với những tiện ích nổi trội mà mình mang lại, hiện nay Tekla Structures dần trở nên rất phổ biến trong ngành xây dựng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình thiết kế, thi công cũng như quản lý công trình trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Một vài cái tên nổi tiếng đã và đang sử dụng phần mềm Tekla phải kể đến là các công ty nhà thép tiền chế hàng đầu thế giới như Zamil Steel, Kirby, PEB Steel,…

Mong là bài viết của mình có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Tekla là gì từ đó có thể nghiên cứu sâu hơn để áp dụng được phần mềm này trong giải quyết các vấn đề khó khăn mà bạn gặp phải. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết hữu ích hơn nha!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.